Người thầy làm xanh lại vùng "thung lũng chết"

Thứ hai - 10/01/2011 09:44

(GD&TĐ) - Xã Na Ư, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên được mệnh danh là “thung lũng chêt”, từ lâu ở nơi đây luôn nhức nhối về tệ nạn ma túy. Cả xã có trên 200 hộ dân mà có tới 20 người phải lĩnh án tử hình hoặc chung thân vì hành vi buôn bán, vận chuyển và tàng trữ ma túy, có 53 con nghiện và 10 đối tượng truy nã toàn quốc.

Cũng chỉ vì trình độ nhận thức kém và cái nghèo đeo đẳng mà bao năm phải gánh chịu một nỗi đau, nỗi đau quá khứ đang khép lại và hôm nay Na Ư, chúng tôi đến vào những ngày sắp sang xuân này thì đang sáng một lối về.

Bang cùng anh em trong đội và đoàn viên làm nhà văn hóa
Trung úy Bang cùng anh em trong đội và đoàn viên làm nhà văn hóa

Theo lời giới thiệu của thượng tá Bùi Ngọc Sơn, Đồn trưởng đồn cửa khẩu Tây Trang về trung úy Nguyễn Hữu Bang - cán bộ vận động quần chúng, tăng cường xã Na Ư là người gắn bó lâu nhất và người đề xuất và trực tiếp dạy học cho đội ngũ cán bộ xã. Chúng tôi lại tiếp tục trên hành trình 10 km đường từ đồn vào xã qua những cánh rừng bạt ngàn, chỉ mất khoảng 15 phút chúng tôi đã đến thung lũng.

Na Ư được bao quanh bởi dãy núi dựng đứng tạo nên một thung lũng tuyệt đẹp với vô số loài hoa rừng đang đua sắc. Đội trưởng tăng cường xã, thiếu tá Nguyễn Tất Thắng niềm nở tiếp chuyện, cho biết: Trung úy Bang đang cùng với anh em trong đội và đoàn viên Chi đoàn bản Hua Thanh dựng nhà sinh hoạt văn hóa cộng đồng.

Theo sự dẫn đường của đội trưởng Thắng chúng tôi lên nơi cán bộ, chiến sĩ trong đội cùng với những đoàn viên ở bản đang khẩn trương san nền để có thể hoàn thành được nhà văn hóa vào trước dịp tết nguyên đán. Qua tiếp chuyện, chúng tôi được biết trung úy Bang năm nay mới tròn 33 tuổi ,anh đã gắn bó với cái nơi mà bất kỳ ai nghe thấy cũng phải kinh hoàng này, tròn 10 năm. 10 lăn lộn làm công tác vận động quần chúng thật là khó khăn, chất chồng, nhưng giờ nhìn thực tế chúng tôi thấy rõ một điều thế trận lòng dân đang bén rễ nơi đây. Công sức ấy là của chung đội tăng cường cơ sở, nhưng riêng trung úy Nguyễn Hữu Bang thì thật không nhỏ một chút nào.

Trung úy Bang đi vận động học sinh

Năm 2000 đồn biên phòng cửa khẩu Tây Trang điều động chiến sĩ Bang vào tăng cường “điểm nóng” Na Ư. Con đường từ đồn vào chỉ có 10 km nhưng vào mùa mưa phải mất 3 tiếng đi bộ. Về địa bàn nắm được tình hình phức tạp cũng vì nguyên nhân trình độ dân trí quá thấp, kém hiểu biết, việc vận động đường lối chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước, đến như cán bộ xã còn lơ mơ vì trình độ cao nhất mới học hết lớp 4, nhiều trường hợp bị tra tay vào còng vì tội buôn lậu ma túy cũng một phần do nhận thức kém, không có trình độ.

Thế là, người chiến sĩ chân ướt chân ráo mới vào cơ sở lại lặn lội quay ra báo cáo với lãnh đạo đồn, phòng Giáo dục - Đào tạo xin được mở lớp dạy học. Lớp học đầu tiên mở tại UBND xã với 36 học viên chủ yếu là cán bộ xã. Và cái lớp học đầu tiên ấy, chính là động lực phát triển Giáo dục của xã hiện nay, vì lớp học được thầy Bang chỉ bảo, vận động nay đều giữ cương vị chủ chốt của xã như: Bí thư, Phó bí thư, Chủ tịch UBND xã, Chủ tịch HĐND...

Khi gặp chúng tôi và trung úy Bang, ông Và Vả Tông, Phó Bí thư xã tỏ ra rất kính trọng và luôn một câu thầy Bang hai câu thầy. Ông kể lại cho chúng tôi nghe về thời gian cách đây 10 năm khi là học sinh lớp 5 của thầy. Ông là cán bộ thống kê của xã, được thầy dạy định hướng rồi ông học tiếp bổ túc cấp II cấp III. Giờ trên cương vị người lãnh đạo ông mới nghiệm ra rằng mọi nguyên nhân của lạc hậu, thậm chí là vi phạm pháp luật cái chính đều từ thất học, kém hiểu biết mà ra, người dân quê ông còn đói nghèo, nóng bỏng về tệ nạn ma túy cũng chính vì nguyên nhân sâu xa ấy.

Ông nhắc lại một ví dụ đáng buồn vào năm 2001, trường hợp của Và Thị My ở bản Ca Hua, nhận tiền công 3 triệu đồng vận chuyển 2 bánh hêrôin ra thành phố Điện Biên không tìm được người nhận hàng đã đi dọc phố rao “có ai mua hêrôin không?” vì không biết đang mang cái chết trắng, đã bị công an bắt và lĩnh án tử hình. Thật là xót xa! Đó là bài học từ thất học.

Giờ đây dù các gia đình trong xã còn nhiều khó nhưng xã kết hợp với anh em biên phòng và nhất là sự tận tâm của thầy Bang luôn huy động được 100% trẻ trong độ tuổi đến trường, duy trì được 99% sĩ số học sinh.

trung úy Bang cung 2 hoc trò cũng giờ là Bí thư và Pho bí thư xã Na Ư
Trung úy Bang cùng 2 "hoc trò" giờ là Bí thư và Phó bí thư xã Na Ư

Tấm lòng tâm huyết của người thầy mang quân hàm xanh đã góp phần làm đẹp lên và bình yên một dải vùng biên.

Tác giả bài viết: Phạm Kiên Cường

Nguồn tin: Báo GD&TĐ Online