5 thầy cô giáo tỉnh Điện Biên được tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú.

Thứ năm - 23/12/2010 12:15

5 thầy cô giáo tỉnh Điện Biên được tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú.

Sáng ngày 18/11, Sở Giáo dục - Đào tạo công bố quyết định tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú cho các nhà giáo có nhiều thành tích trong sự nghiệp giáo dục của tỉnh nhà.

5 nhà giáo tỉnh Điện Biên được Chủ tịch nước phong tặng lần này là : thầy Đặng Đình Bưởng, Hiệu trưởng Trường THPT Thanh Chăn; thầy Đào Hoài Nam, Hiệu trưởng Trường PTDTNT tỉnh; cô Nguyễn Thị Dung, Trưởng phòng Giáo dục - đào tạo huyện Tuần Giáo, cô Lê Thị Mai, Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn và cô Trương Thị Vi, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn.

Phải có bề dày kiến thức

Cô Lê Thị Mai, Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn là một trong 5 người được phong tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú lần này. Sau 30 năm (1980 - 2010) miệt mài bên trang giáo án, không ngừng nỗ lực phấn đấu tu dưỡng phẩm chất chính trị, đạo đức, chuyên môn sư phạm, cô đã được cấp trên ghi nhận và khen thưởng.

 

 

Trước khi làm quản lý, cô Mai có 17 năm là giáo viên dạy môn Văn học. Thành tích đáng tự hào là hàng năm cô đều tuyển chọn, bồi dưỡng đội ngũ học sinh giỏi văn đi thi cấp tỉnh, cấp quốc gia và đều đoạt giải. Cô Mai không thể nhớ nổi mình đã bồi dưỡng, truyền thụ kiến thức môn văn cho bao nhiều học sinh, mà chỉ biết rằng, bằng kinh nghiệm và tâm huyết của mình, đã có nhiều học sinh đỗ đạt, trở thành tiến sỹ, thạc sỹ, giáo viên dạy văn, nay đang nối tiếp truyền thống của cô.

Văn học là môn xã hội, đòi hỏi kiến thức tổng hợp và chuyên sâu. Để đào tạo, bồi dưỡng được đội tuyển văn “hùng hậu”, đi thi là có giải như thời gian qua, ngoài lòng yêu nghề, cô không ngừng học tập, nghiên cứu, tích luỹ kiến thức cho mình. Không chỉ hiểu biết sâu về các tác phẩm mà cần nắm vững lý luận, phê bình văn học.

Thực hiện yêu cầu của Bộ GD - ĐT về đổi mới chương trình giảng dạy, đồng nghĩa với việc rất nhiều tác phẩm văn học đã in trong sách giáo khoa giảng dạy nhiều năm qua nay thay bằng tác phẩm mới. Cô Mai phải tư duy lại từ đầu, làm quen phương pháp soạn giáo án mới mất rất nhiều thời gian, công sức. Bên cạnh đó, cấp trên thường xuyên kiểm tra, thanh tra, đánh giá chất lượng... nên giáo viên chịu rất nhiều áp lực. Theo cô Mai, đấy là dịp để “tôi luyện” phẩm chất, đạo đức nhà giáo, là cơ hội để khẳng định chuyên môn, nghiệp vụ, trưởng thành hơn trong nghề...

Làm nghề giáo hãy yêu trò như con

Khi biết tin được phong tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú lần này, cô Trương Thị Vi, Phó hiệu trưởng Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn vui mừng khôn xiết. Trước khi làm công tác quản lý tại trường mang tên nhà bác học Lê Quý Đôn, cô Vi từng giảng dạy tại nhiều môi trường giáo dục trong tỉnh. ở đâu cô cũng đều phát huy phẩm chất, đạo đức nghề giáo, được đồng nghiệp nể phục, học sinh kính trọng. Là nghề giáo phải yêu trò như con, nhất là đối với những học sinh xa gia đình ở nội trú để học. Trên lớp là cô, về nhà là mẹ, là chị; biết đồng cam cộng khổ, chia sẻ khó khăn với các em. Trong thời gian 24 năm (1986 - 2010) giảng dạy cô Vi đã “làm mẹ” của không biết bao nhiêu học sinh mà kể.

 

Hiện nay tuy “gánh” thêm chức Phó hiệu trưởng, nhưng cô Vi vẫn dành nhiều thời gian tham gia giảng dạy và bồi dưỡng đội tuyển học sinh giỏi cấp tỉnh, cấp quốc gia môn Địa lý của nhà trường. Qua câu chuyện được biết, trước đây tỉnh ta chỉ có đội tuyển học sinh giỏi Toán và Văn học. Năm học 1999 - 2000, cô Vi đã đề nghị với cấp trên thành lập thêm đội tuyển học sinh giỏi môn Địa lý. Ngay “lần đầu xuất quân”, đội tuyển đã mang về cho tỉnh 2 giải quốc gia. Từ đó đến nay, đội tuyển học sinh giỏi môn Địa lý do cô Vi lựa chọn, bồi dưỡng đều mang vinh quang về cho tỉnh.

Mấy năm gần đây Bộ GD - ĐT thay đổi một số chủ trương, chính sách đối với học sinh giỏi cấp quốc gia; nội dung, chương trình, cấu trúc đề thi thay đổi theo hướng ngày càng khó, cô Vi lại dành nhiều thời gian, công sức tiếp cận tài liệu, phương pháp giảng dạy mới để bồi dưỡng, truyền thụ kiến thức cho học sinh một cách tốt nhất, với mong muốn đạt thành tích cao nhất trong các kỳ thi học sinh giỏi các cấp.

Truyền đam mê học tập cho học sinh

Là giáo viên, cán bộ quản lý, công tác 23 năm trong ngành Giáo dục - Đào tạo, đồng thời là giáo viên dạy giỏi, chuyên dạy và bồi dưỡng học sinh lớp chuyên lý, học sinh giỏi cấp tỉnh của một trường chuyên tỉnh Hải Dương trong thời gian 7 năm (1987- 1993) nên sau khi trở lại Điện Biên thầy Đặng Đình Bưởng, Hiệu trưởng Trường THPT Thanh Chăn (huyện Điện Biên) đã sử dụng kinh nghiệm nghề nghiệp để nâng cao chất lượng học tập cho các thế hệ học sinh. Thầy Bưởng tâm sự: Người thầy cần yếu tố đam mê nghề nghiệp, không ngừng học tập nâng cao trình độ chuyên môn còn phải biết truyền tinh thần đam mê học tập cho học sinh. Truyền đạt kiến thức của giáo viên, kiến thức trong sách vở cho học sinh, tạo ra sự thân thiện giữa thầy và trò, truyền cho học sinh niềm đam mê học tập. Thầy đam mê dạy, trò đam mê học sẽ nâng cao được chất lượng giáo dục đào tạo.

 

 

Bằng kinh nghiệm trong công tác quản lý giáo dục và giảng dạy, thầy Bưởng cùng tập thể nhà trường giúp học sinh vượt qua chính mình, đạt được kết quả tốt trong học tập. Phát hiện, bồi dưỡng kiến thức, động viên khen thưởng kịp thời đối với học sinh có kết quả học tập tốt. Phân công bố trí giáo viên hợp lý theo trình độ năng lực của từng người, bám sát đối tượng học sinh yếu, có phương pháp dạy phù hợp. Những yếu tố trên đã thu hút học sinh yêu trường, mến lớp, thi đua học tập. Trường THPT Thanh Chăn chất lượng đầu vào thấp, 76% học sinh là con em đồng bào dân tộc, 90% - 95% là gia đình nông thôn, nhưng năm học 2009 - 2010 tỷ lệ học sinh thi tốt nghiệp của trường đạt 77%, cao hơn mặt bằng chung của tỉnh 7%...

Đam mê nghề nghiệp thôi chưa đủ

Thầy giáo Đào Hoài Nam, quê Việt Trì (Phú Thọ), nay là Hiệu trưởng Trường THPT DTNT tỉnh. Cùng vinh dự đón nhận danh hiệu “Nhà giáo ưu tú” đợt này đã nói lên suy nghĩ của mình: Nếu chỉ đam mê nghề nghiệp thôi thì chưa đủ mà phải có tình thương yêu học trò, yêu thương thật sự vì nghề trồng người là một nghề đặc thù. Có lẽ suy nghĩ đó đã tạo động lực giúp tôi phấn đấu vươn lên thành đạt trong nghề giáo.

Hơn 23 năm gắn bó với nghề, một nửa thời gian thầy Nam trực tiếp đứng lớp, giảng dạy; thời gian còn lại được cấp trên tin tưởng, giao nhiệm vụ quản lý. ở vị trí nào thầy đều nỗ lực, tâm huyết với nghề nghiệp, chủ động sáng tạo, đầu tư thời nghiên cứu bổ sung kiến thức, kinh nghiệm vào thực tiễn công tác. Năm đầu chuyển sang giữ chức Hiệu trưởng Trường THPT DTNT tỉnh, thầy dành thời gian tìm hiểu tâm tư, tình cảm, nếp sinh hoạt, tâm lý, nhận thức... của học sinh để tìm phương pháp giảng dạy sát với nhận thức học sinh dân tộc. 5 năm (2005 - 2009), trong số 53 đề tài, sáng kiến kinh nghiệm được áp dụng thành công về đổi mới, nâng cao chất lượng - hiệu quả GD - ĐT của trường, có 3 đề tài xuất sắc được Sở, Bộ Giáo dục - Đào tạo đánh giá cao tại các hội nghị, hội thảo khoa học. Cũng trong 5 năm qua, trường liên tục đứng thứ nhất khối các trường THPT không chuyên trong tỉnh; dẫn đầu khối THPTDTNT toàn quốc.

Có thể nói, Trường THPTDTNT là môi trường giúp tôi tạo nên thành công nhất trong sự nghiệp trồng người, tôi mong ước cùng đồng nghiệp ươm - trồng được nhiều hơn, tốt hơn, chất lượng hơn những học trò dân tộc thiểu số. Các em sống bình dị, thật thà, tình cảm, dễ thương yêu quý mến, chăm học - chăm lao động, vì vậy nếu có phương pháp giảng dạy, rèn luyện phù hợp các em sẽ vươn lên học tập tốt.

Nguồn tin: Báo Điện Biên Phủ điện tử

 Tags:

Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 4 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

VĂN BẢN MỚI NHẤT
QUYẾT ĐỊNHVề việc công bố công khai thực hiện dự toán thu - chi ngân sách quý I năm 2024 của trường THPT Chà Cang
QUYẾT ĐỊNHVề việc công bố công khai thực hiện dự toán thu - chi ngân sách 6 tháng cuối năm 2023 của trường THPT Chà Cang
QUYẾT ĐỊNHVề việc công bố công khai thực hiện dự toán thu - chi ngân sách quý IV năm 2023 của trường THPT Chà Cang
QUYẾT ĐỊNHVề việc công bố công khai dự toán chi ngân sách năm 2024 của trường THPT Chà Cang
QUYẾT ĐỊNH Về việc công bố công khai điều chỉnh dự toán chi ngân sách năm 2023 của trường THPT Chà Cang
Hoạt động nhà trường
Liên kết website

 

 

 

 

Ảnh hoạt động nhà trường
1anhhoithi.jpg 1266659120-nv.jpg 1266661209-nv.gif 1268850604-nv.jpg 1269273502-nv.jpg
Có thể bạn quan tâm
Quản trị thành viên
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập69
  • Hôm nay10,609
  • Tháng hiện tại313,398
  • Tổng lượt truy cập15,162,405
TRƯỜNG THPT CHÀ CANG
Xã Chà Cang, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên

Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây