Giới thiệu về xã Chà Cang

Nếu bạn yêu thích NukeViet, bạn có thể ủng hộ và hỗ trợ NukeViet bằng nhiều cách
 
  1. Điều kiện tự nhiên
Chà Cang là xã nội địa của huyện Nậm Pồ, cách trung tâm Huyện hơn 40 km, có 6 bản, trong đó có 03 bản vùng cao xa trung tâm xã, điều kiện kinh tế, giao thông đi lại còn khó khăn. Tổng diện tích tự nhiên của xã là 10.868,48 ha, có 491 hộ, 2.424 nhân khẩu, tỷ lệ hộ đói nghèo còn cao (còn 49,25% theo chuẩn điều tra đa chiều năm 2016). Có 03 dân tộc chính cùng sinh sống: Mông, Thái, Kinh và một số ít dân tộc khác.
Chà Cang có địa hình kết hợp của nhiều kiểu địa hình phổ biến là địa hình núi cao. Xen kẽ giữa các dãy núi có các dạng địa hình thung lũng, sông suối, thềm bãi bồi, mô sụt võng,... phân bố rộng khắp trên địa bàn nhưng diện tích nhỏ, hẹp. Nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa, mùa đông tương đối lạnh, khô, ít mưa, mùa hè nóng, mưa nhiều với đặc tính diễn biến bất thường, phân hóa đa dạng; Mùa hè thường xuất hiện giông, mưa đá và sương muối vào mùa đông gây bất lợi cho đời sống và sản xuất, đặc biệt là sản xuất nông nghiệp.
          Trên địa bàn có 03 dòng suối chính là: Suối Nậm Pồ, suối Nậm Bai, Nậm Hằng  chảy qua xã là dòng phụ lưu trên địa bàn xã Chà Cang. Đây là nguồn nước mặt lớn nhất cung cấp cho sinh hoạt và sản xuất của người dân trong xã.
IMG 4112
Trụ sở xã khánh thành năm 2015
         * Tài nguyên đất
          Trải qua quá trình Feralit, bào mòn, rửa trôi, bồi tụ, hình thành mùn, trên địa bàn xã Chà Cang có các loại đất sau:
          Đất mùn đỏ vàng trên đất đá biến chất, loại đá mẹ Firit (Hs);
          Đất đỏ vàng biến đổi do trồng lúa (Fl);
          Đất thung lũng dốc tụ trồng lúa (Dl);
          Đất phù sa, sông suối (Py);
          Đất mòn, trơ sỏi đá.
          * Tài nguyên nước
Xã có dòng phụ lưu là suối Nậm Pồ, Nậm Bai và Nậm Hằng chảy qua, ngoài ra còn có mạng lưới khe suối. Chất lượng nguồn nước khá tốt, là nguồn cung cấp nước chủ yếu cho sinh hoạt và sản xuất của người dân trong xã. Tuy nhiên đa số sông suối trên địa bàn xã có độ dốc cao, mặt nước thấp so với địa bàn canh tác do vậy điều kiện khai thác cho sử dụng vào sản xuất nông nghiệp bị hạn chế.
IMG 4099
Suối Nậm Pồ
          * Tài nguyên rừng
          Rừng là nguồn tài nguyên, là thế mạnh của xã, diện tích đất lâm nghiệp chiếm diện tích chủ yếu trong cơ cấu sử dụng đất toàn huyện. Hệ thực vật khá phong phú, còn có nhiều loại quý hiếm có giá trị kinh tế cao cũng như trong nghiên cứu khoa học nhưng hiện nay số lượng không đáng kể.
          * Tài nguyên khoáng sản
 Tài nguyên khoáng sản, trên địa chủ yếu khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường như: sét làm gạch ngói, đá xây dựng thông thường, cát với trữ lượng nhỏ và do điều kiện địa hình chia cắt mạnh nên khó khai thác.
IMG 4100
Cát suối Nậm Pồ
          2. Lịch sử, truyền thống văn hóa
Xã Chà Cang được thành lập từ năm 1959, phía Bắc giáp xã Pa Tần, phía Nam giáp xã Chà Nưa; phía Đông giáp xã Nậm Khăn, xã Chà Tở và xã Chà Nưa; phía Tây giáp xã Nậm Tin. Xã có 3 thành phần dân tộc chính, trong đó dân tộc Mông chiếm tỷ lệ cao nhất 49,79 %; tiếp đến là dân tộc Thái chiếm 43,48%; dân tộc Kinh chiếm 5,48 và dân tộc khác chiếm tỷ lệ không đáng kể. Các dân tộc ở xã Chà Cang có những nét văn hoá đặc trưng của đồng bào khu vực Tây Bắc, có nền văn hóa rất đa dạng với nhiều ngôn ngữ, phong tục tập quán khác nhau.
Người H’Mông là thành phần chủ yếu chuyển về từ Huyện Tủa Chùa, một phần khác di cư từ lâu đến địa bàn từ Lào Cai, sinh sống chủ yếu tập chung vùng núi cao tại 03 điểm bản Huổi Chá, Hồ Hài, Nậm Hài; chủ yếu là làm nương, ruộng bậc thang theo mùa vụ và chăn nuôi gia súc, gia cầm.Về Phong tục tập quán người H’Mông vẫn giữ được khá nhiều nét văn hóa đặc trưng truyền thống của dân tộc mình. Sau những mùa vụ vất vả, mệt nhọc họ thường tổ chức các lễ hội như lễ mừng năm mới (Nào Pê Chầu), lên nhà mới, mừng cơm mới,... thông qua đó cảm ơn đến tổ tiên, thần linh, trời đất và gửi gắm ước muốn có một cuộc sống sung túc ấm no. Họ vẫn thường xuyên chơi các trò chơi dân gian như: Tù lu, đẩy gậy, ném pao, kéo co... trong những dịp nông nhàn hoặc lễ hội của làng bản.
IMG 4055
Tổ chức đón xuân năm 2017
          Dân tộc Thái ở xã chủ yếu Thái trắng. Họ có nhiều nét đẹp đặc trưng trong văn hóa như: Các câu chuyện, ca dao, tục ngữ, kho tàng các câu đố cũng rất phong phú; các bài văn cúng, lời khấn, hay luật tục của người Thái cũng được ghi nhớ và thực hiện nghiêm túc, thường xuyên; các điệu múa xòe của người Thái hay các lý: lên nhà mới (khửn hượn máư), làm lý người sống (bó khoăn), lý làm ma nhà (bó hóong), ăn cơm mới (cin khảu maứ),.....Người Thái sinh sống quần tụ tại khu trung tâm xã n
ơi có địa hình thuận lợi cho khai thác lúa nước, họ lao động sản xuất bằng cách làm ruộng lúa nước, trồng trọt các loại cây hoa màu, chăn nuôi gia súc, gia cầm.
VĂN BẢN MỚI NHẤT
Thông báo về việc đề xuất đề tài/ dự án thuộc chương trình KHCN trọng điểm cấp quốc gia giai đoạn đến năm 2025 hỗ trợ nghiên cứu, phát triển và ứng dụng công nghệ của công nghiệp 4.0 thực hiện năm 2021
Công nhận kết quả tuyển dụng viên chức sự nghiệp thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo năm 2019
Hoạt động nhà trường
Liên kết website

 

 

 

 

Ảnh hoạt động nhà trường
1anhhoithi.jpg 1266659120-nv.jpg 1266661209-nv.gif 1268850604-nv.jpg 1269273502-nv.jpg
Quản trị thành viên
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập12
  • Hôm nay4,981
  • Tháng hiện tại24,727
  • Tổng lượt truy cập7,346,642
TRƯỜNG THPT CHÀ CANG
Xã Chà Cang, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên

Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây