Trường THPT Trần Can – huyện Điện Biên Đông, 10 năm xây dựng và phát triển.

Thứ ba - 28/12/2010 07:39

Sáng ngày 24 tháng 12 năm 2010, trường THPT Trần Can long trọng tổ chức lễ kỉ niệm 10 năm thành lập trường. Tời dự và chia vui với nhà trường có nhà giáo Lê Văn Quý- ủy viên ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo; đồng chí Đỗ Văn Ruẫn - ủy viên ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư huyện ủy Điện Biên Đông; nhà giáo ưu tú Hà Quý Minh - nguyên Giám đốc Sở dục và Đào tạo; các đại biểu trường bạn, đại diện các phòng, ban thuộc Sở và huyện cùng gần trên 800 cán bộ, giáo viên, học sinh nhà trường.

Trường THPT Trần Can – huyện Điện Biên Đông, 10 năm xây dựng và phát triển.
Cách đây tròn 10 năm, năm 2000 UBND tỉnh Lai Châu đã kí quyết định thành lập trường Phổ thông cấp II- III Trần Can. Đến năm 2000 trường được đổi tên trường thành trường THPT Trần Can, mang tên người anh hùng đã hy sinh anh dũng trên mảnh đất lịch sử Điện Biên Phủ.
 Nhìn lại chặng đường thầy trò trường THPT Trần Can đã đi qua, chúng ta chung vui, chia sẻ với thành công và những bài học kinh nghiệm của tập thể cán bộ quản lý, giáo viên, học sinh nhà trường. Khi thành lập chỉ với 23thầy cô giáo, 219 em học sinh (2 lớp cấp THPT), năm 2003 nhà trường còn đảm nhiệm công tác quản lý và giảng dạy tại cơ sở cụm xã Mường Luân, nay ở đó là trường THPT Mường Luân. Sau 10  năm xây dựng và phát triển năm học này trường có 51 cán bộ, giáo viên, trong đó thầy cô đang theo học cao học trong và ngoài nước, quy mô 20 lớp với 766 học sinh, trong đó có 96,2% học sinh là người dân tộc thiểu số. Tập thể sư phạm nhà trường đoàn kết, không ngừng phấn đấu vươn lên, ngày một đáp ứng tốt hơn nhiệm vụ giáo dục và đào tạo toàn diện học sinh. Khoảng thời gian từ năm 2005 đến 2010 là giai đoạn đánh dấu sự ổn định và đi lên mạnh mẽ của nhà trường. Với sự phấn đấu quên mình của tập thể giáo viên, với ý chí vượt lên chính bản thân để giành những kết quả cao nhất của các em học sinh, nhà trường đã đạt được những thành tích đáng tự hào, mỗi năm có 75% - 85% học sinh các lớp 12 tốt nghiệp, trong đó có nhiều em đã đỗ vào các trường trung cấp, cao đẳng và đại học. Hàng năm tỉ lệ học sinh đạt hạnh kiểm tốt chiếm trên 85%, không có học sinh cá biệt về đạo đức. Tỉ lệ xếp loại văn hoá khá, giỏi đạt từ 10- 20%. Công tác giáo dục chất lượng mũi nhọn được chú trọng và đạt kết quả khả quan. Năm học 2009- 2010 nhà trường đã có 09 học sinh đạt giải học sinh giỏi tỉnh…. So với một huyện nghèo theo Nghị quyết 30a của Chính phủ như Điện Biên Đông, những con số trên thật đáng tự hào, thể hiện ý chí, sự cần cù, tinh thần hiếu học, nỗ lực cố gắng của đội ngũ thầy trò cũng như sự chung tay góp sức của toàn xã hội đối với sự nghiệp trồng người trên địa bàn vùng cao.
Một tiết mục trong đêm giao lưu văn nghệ kỉ niệm 10 năm thành lập trường.
Trường THPT Trần Can hôm nay đã có một cơ sở khang trang, thoáng rộng tọa lạc tại trung tâm huyện với 22 phòng học cao tầng kiên cố, đủ cho toàn trường học văn hóa và bồi dưỡng chuyên sâu, phụ đạo, 2 phòng tin học, 3 phòng học bộ môn, khu nội trú cho học sinh. Sân trường thân thiện có thảm cỏ, cây xanh, vườn hoa, cây bóng mát…
Mười năm qua, có biết bao tấm gương tận tụy với trường lớp, với nghề nghiệp của các thầy cô giáo, đặc biệt là các thầy cô thuộc thế hệ đầu tiên như thầy Vũ Đình Hồng, thầy Cù Huy Hoàn, cô Nguyễn Thị Thái, cô Trần Thị Hoa và nhiều thầy cô khác nữa… Từ chỗ chi bộ chỉ có 03 đảng viên, đến nay chi bộ đã kết nạp được 18 đồng chí đảng viên. Từ năm 2000 đến nay chi bộ nhà trường liên tục được công nhận là chi bộ trong sạch vững mạnh. Trường đã làm tốt công tác xã hội hóa giáo dục với quan điểm “một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao”. Ban đại diện cha mẹ học sinh các năm hoạt động tích cực, đã hỗ trợ một cách có hiệu quả cho nhà trường về cơ sở vật chất cũng như tham gia nhiệm vụ giáo dục học sinh đạt kết quả tốt. Từ một viên đá, một hàng cây trong khuôn viên trường cho đến một con số, một thành tích trong bảng vàng truyền thống đều có sự chung tay góp sức của các bậc cha mẹ học sinh. Mười năm, từ ngôi trường này, đã có  hơn 1.000 học sinh tốt nghiệp toả đi khắp mọi miền tổ quốc, nhiều học sinh đã trở thành những cán bộ quản lí, nhà giáo, nhà doanh nghiệp, kỹ sư, bác sĩ, sĩ quan quân đội hoặc trực tiếp lao động sản xuất trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội…..
Xin gửi đến các thế hệ thầy cô giáo và các em học sinh trường THPT Trần Can những lời chúc mừng tốt đẹp, những tình cảm và sự chia sẻ chân thành. Ngành giáo dục và Đào tạo và nhân dân các dân tộc trên địa bàn luôn tin tưởng vào những bước đi vững chắc, sự trưởng thành của nhà trường./.

Tác giả bài viết: GDTrH