GDTrH – 10 sự kiện, hoạt động nổi bật của các đơn vị khối trực thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Điện Biên năm 2010.

Thứ ba - 18/01/2011 03:42

(dienbien.edu.vn) Ban biên tập website Sở Giáo dục và Đào tạo tổng hợp và trân trọng giới thiệu tới bạn đọc tham khảo 10 sự kiện, hoạt động nổi bật của các đơn vị trực thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Điện Biên diễn ra trong năm 2010.

1. Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn tiếp tục thuộc nhóm 200 trường THPT (thứ 134/200 trường) có điểm thi tuyển sinh đại học năm 2010 cao nhất trong cả nước. Tháng 12 năm 2010, trường THPT chuyên Lê Quý Đôn - trường THPT đầu tiên của UBND tỉnh được công nhận trường đạt chuẩn quốc gia.
2. Từ 01/7/2010 thực hiện quyết định của UBND tỉnh, trường Cao đẳng sư phạm trực thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo. Cùng với 2 trường cao đẳng y tế và kinh tế - kỹ thuật thực hiện đào tạo đội ngũ cán bộ, giáo viên theo địa chỉ sử dụng theo nội dung Nghị quyết 30a của Chính phủ về giảm nghèo nhanh và bền vững.
3. Trường THPT Thanh Nưa thành lập năm 2009, tháng 8 năm 2010 trường chính thức chuyển về địa điểm mới được đầu tư đồng bộ, kiên cố đủ điều kiện học tập một ca trên diện tích gần 35.000 mét vuông, là trường phổ thông có diện tích đất rộng nhất hiện nay trên địa bàn tỉnh.
Đc Lò Mai Trinh-Bí thư Tỉnh ủy dự khai giảng và tặng hoa cho thầy và trò trường THPT Thanh Nưa-huyện Điện Biên.
4. Ba trường THPT tưng bừng tổ chức các hoạt động kỉ niệm thành lập trường: Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn kỉ niệm 15 năm thành lập (1995-2010), trường THPT Phan Đình Giót và THPT Trần Can kỉ niệm 10 năm thành lập (2000-2010) với nhiều hoạt động phong phú, sôi nổi, tri ân các thầy cô giáo, các thế hệ đi trước.

Giao lưu giữa các thế hệ cán bộ quản lý trường THPT Phan Đình Giót.
5. Toàn ngành có 32 giáo viên dự thi tuyển sinh sau đại học, trong đó có 2 nghiên cứu sinh; có 24 người trúng tuyển, trong đó có 2 nghiên cứu sinh, 22 cao học. Đây là một trong các năm có số giáo viên học sau đại học nhiều nhất từ trước đến nay.
6. Tại cuộc thi toàn quốc thiết kế bài giảng điện tử e-learning, có 20 sản phẩm (trong tổng 3.328 sản phẩm, 857 sản phẩm lọt vào vòng chung khảo) của các nhà giáo thuộc 4 trường THPT (Chuyên Lê Quý Đôn - 6, DTNT THPT huyện Điện Biên - 8, THPT Phan Đình Giót – 5, THPT Thành phố Điện Biên Phủ - 1) lọt vào vòng chung khảo cuộc thi, trong đó có 5/20 sản phẩm đoạt giải (1 giải ba, 2 giải khuyến khích, 2 giải tặng quà). Có 3 website của 3 đơn vị đi vào hoạt động trong năm (THPT Tuần Giáo, Trung tâm Ngoại ngữ - Tin học, Trung tâm GDTX tỉnh).

Một góc trường DTNT THPT huyện Mường Chà.
7. Trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Điện Biên tham dự Hội thi Văn hóa - Thể thao các trường Phổ thông Phổ thông DTNT toàn quốc lần thứ VI - năm 2010 tại Quảng Ngãi, đoạt 22 huy chương các loại (6 huy chương vàng, 6 huy chương bạc và 10 huy chương đồng), xếp thứ 4/54 đoàn về thể thao, xếp thứ 20/54 đoàn về văn hóa, xếp hạng chung toàn đoàn hạng 20/54. Trường DTNT THPT huyện Điện Biên đạt giải phong trào xuất sắc nhất tại Hội khỏe phù đổng tỉnh Điện Biên lần thứ XV - 2010 khối các trường DTNT THPT cấp huyện. Quy mô học sinh 8 trường DTNT tăng 124 học sinh, trong đó cấp THPT tăng 500 học sinh.
8. Trường THPT Mường Nhà là trường THPT vùng ngoài đô thị, đặt tại trung tâm cụm xã có kết quả thi tốt nghiệp THPT 2010 cao nhất khối các trường vùng ngoài với 87% học sinh tốt nghiệp, xếp thứ 4/28 trường THPT trong tỉnh. Trường THPT Chà Cang – Mường Nhé, sau 3 năm thành lập, tháng 6 năm 2010 có 115 học sinh lớp 12 dự thi tốt nghiệp THPT. Lần đầu tiên 537 học viên thuộc 7/8 trung tâm GDTX trong tỉnh học, thi và được cấp chứng chỉ nghề phổ thông.

Đc Mùa A Sơn, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại lễ khai giảng trường THPT Mường Nhà.
9. Sở Giáo dục và Đào tạo và Hội khuyến học tỉnh bảo vệ thành công đề tài khoa học cấp tỉnh “Khảo sát thực trạng tình độ văn hóa, nhu cầu đào tạo, bồi dưỡng ở địa bàn dân cư tỉnh Điện Biên để có giải pháp xây dựng mô hình xã hội học tập có hiệu quả”. Sở Giáo dục và Đào tạo chính thức được giao nghiên cứu đề tài khoa học cấp tỉnh “Nhà trường với vai trò bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống các dân tộc tỉnh Điện Biên”, đề tài thực hiện trong hai năm 2011 và 2012.
10. Trường THPT Tủa Chùa và trường THPT Tả Sìn Thàng – huyện Tủa Chùa, đưa vào quản lý, khai thác sử dụng công trình kiên cố với 51 phòng nội trú, 20 phòng công vụ, 3 khu bếp, đáp ứng nhu cầu chỗ ở cho 100% học sinh nội trú dân nuôi (khoảng 410 học sinh), góp phần quan trọng việc huy động, duy trì sĩ số và nâng cao chất lượng giáo dục cấp trung học trên địa bàn huyện vùng cao đặc biệt khó khăn./.

Tác giả bài viết: GDTrH

Nguồn tin: Sở GD&ĐT Điện Biên (dienbien.edu.vn)