Gương sáng cô giáo vùng cao

Thứ năm - 23/12/2010 12:21

Giờ giáo dục thể chất tại trường THPT huyện Tủa Chùa

Tại đại hội thi đua yêu nước ngành Giáo dục và Đào tạo cuối tháng 10 vừa qua, nhiều thầy giáo, cô giáo là những bông hoa đẹp trong cả nước được tôn vinh. Trong số đó, cô giáo Hoàng Tuyết Ban, Hiệu trưởng Trường THPT Tủa Chùa (tỉnh Điện Biên) đã để lại nhiều ấn tượng về nỗ lực vượt qua khó khăn đời thường hết lòng vì sự nghiệp giáo dục.

Là người con của đồng bào dân tộc Mông, lớn lên trong nghèo khó và vất vả, cô giáo Hoàng Tuyết Ban hiểu rất sâu sắc về sự học để thoát nghèo. Ngay từ những năm 1990 là học sinh ở trường dân tộc nội trú của tỉnh, nghỉ hè, nghỉ Tết phải đi bộ mấy chục cây số để về thăm nhà và sau đó lại quay xuống trường đã thôi thúc học sinh Hoàng Tuyết Ban luôn khát khao được học và ước mơ trở thành cô giáo đem cái chữ 'gieo' nơi huyện nghèo Tủa Chùa. Để thực hiện mơ ước đó, Hoàng Tuyết Ban đã cố gắng học tập và trở thành một trong mười thí sinh thi đỗ đầu năm 1994 của Trường đại học Sư phạm Thái Nguyên. Năm 1998 khi ra trường, mặc dù có những điều kiện ở lại thành phố công tác nhưng cô giáo trẻ Hoàng Tuyết Ban vẫn quyết tâm trở về quê hương công tác. Những năm đầu về công tác, Trường THPT Tủa Chùa mới thành lập, điều kiện cơ sở vật chất khó khăn thiếu thốn nhưng với niềm đam mê nghề nghiệp, với bầu nhiệt huyết tuổi trẻ và hơn hết là sự trải nghiệm quý giá về con đường học tập đã giúp cô giáo Ban nỗ lực hết mình học hỏi, tìm tòi và mạnh dạn áp dụng đổi mới ứng dụng phương pháp, nội dung trong các bài giảng hợp lý, vừa bảo đảm kiến thức chương trình vừa phù hợp với cách học, tiếp cận kiến thức của học sinh vùng khó.

Năm 2008, khi được bổ nhiệm Hiệu trưởng Trường THPT Tủa Chùa, vấn đề quản lý, nâng cao chất lượng giáo dục như nặng thêm nhưng cũng là động lực để cô giáo Hoàng Tuyết Ban gắn bó hơn với trường lớp và tập trung tìm hiểu nguyên nhân hạn chế của nhà trường và đưa ra giải pháp khắc phục. Qua nhiều trăn trở suy nghĩ, Hiệu trưởng Hoàng Tuyết Ban nhận thấy điểm yếu của đội ngũ giáo viên là sự thiếu kinh nghiệm trong giảng dạy nhưng bù lại có được thế mạnh là sức trẻ, lòng nhiệt tình và sự đam mê nghề nghiệp. Xác định được những điểm yếu và điểm mạnh của đội ngũ giáo viên, một mặt, Ban giám hiệu nhà trường tìm tòi những giáo viên giỏi, tâm huyết với sự nghiệp giáo dục ở vùng cao, mặt khác tranh thủ phong trào kết nghĩa giữa các trường vùng thuận lợi và vùng khó khăn do Sở GD và ĐT phát động để cử giáo viên đi học hỏi và bồi dưỡng chuyên môn theo từng chuyên đề. Bên cạnh đó, nhà trường tập trung chấn chỉnh việc thực hiện kỷ cương nền nếp trong toàn bộ học sinh, giáo viên, cán bộ, công nhân viên. Các thầy giáo, cô giáo nỗ lực truyền nhiệt huyết, thắp được ngọn lửa mơ ước trong trái tim học sinh.

Những nỗ lực phấn đấu của Hiệu trưởng và tập thể giáo viên Trường THPT Tủa Chùa đã từng bước khắc phục khó khăn, nâng cao chất lượng dạy và học. Từ chỗ kết quả đỗ tốt nghiệp chỉ đạt 13,1%, tỷ lệ học sinh chuyển lớp đạt 67%, không có học sinh thi đỗ vào trường chuyên nghiệp thì đến năm học 2008-2009 học sinh trường THPT Tủa Chùa đạt tỷ lệ tốt nghiệp 59%, học sinh chuyển lớp đạt tỷ lệ 87%, tỷ lệ học sinh đỗ các trường đại học, cao đẳng đạt 56% (trong đó có năm em đỗ thẳng vào các trường đại học). Đến năm học 2009 - 2010, tỷ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp đạt 63%, tỷ lệ học sinh chuyển lớp thẳng đạt 84%, có 12 em đoạt giải trong các kỳ thi học sinh giỏi, có hai học sinh được tham gia vào Đội tuyển học sinh giỏi quốc gia. Đội ngũ giáo viên cũng có nhiều chuyển biến đáng kể, đoàn Thanh tra toàn diện của Sở GD và ĐT Điện Biên đánh giá công nhận hai giáo viên Trường THPT Tủa Chùa đạt dạy giỏi cấp tỉnh, không có giáo viên yếu kém.

Với sự nỗ lực của bản thân, năm năm qua, cô giáo Hoàng Tuyết Ban liên tục được công nhận là chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, được UBND tỉnh, Bộ GD và ĐT tặng Bằng khen; nhất là được tặng Kỷ niệm chương trong Cuộc vận động 'Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh' ở khu vực phía bắc và toàn quốc.

Nguồn tin: Báo Nhân dân điện tử