Gian nan vận động học sinh vùng cao đi học

Thứ hai - 17/01/2011 13:04

Gắn bó với Trường trung học phổ thông Chà Cang (Mường Nhé) là các thầy cô giáo từ dưới xuôi lên đây dạy học. Cuộc sống vùng cao cách trở còn nhiều khó khăn thiếu thốn. Ngoài giờ soạn bài và dạy học trên lớp là nỗi nhớ về mái ấm gia đình dưới xuôi.

Mặc cho không khí Tết Nguyên đán đang lặng lẽ ùa về; mặc cơn gió rừng lạnh lẽo hàng đêm gặm nhấm nỗi cô đơn, tình yêu nghề nghiệp và tình yêu học sinh nghèo khó trên mảnh đất heo hút này đã thôi thúc họ sống, làm việc. Mà đâu chỉ làm thầy dạy chữ, thầy cô giáo ở đây còn là "cha, mẹ" của học sinh. Nào là nhắc các bạn tự giác học bài, gần gũi động viên các bạn học sinh hoàn cảnh gia đình khó khăn an tâm học tập, không bỏ lớp, bỏ trường. Mà học sinh con em đồng bào dân tộc thiểu số miền núi em nào chẳng khó khăn! Vậy là công việc của thầy cô giáo ở đây chẳng bao giờ ngơi nghỉ.

Gian nan đi vận học sinh ra lớp (ảnh chụp ngày 10.01.2010, Vàng Xôn, Nậm Khăn)

Học sinh miền núi có không ít những chuyện ngô nghê. Có em viết đơn xin nghỉ vài ba …. tháng để làm rẫy phụ giúp gia đình; hoặc có đơn xin thầy cô cho nghỉ học để … cưới vợ, cưới chồng…. Đối mặt với những tình huống không biết là buồn hay vui, cười ra nước mắt ấy buộc các thầy cô phải vất vả đi vận động các em đi học lại.

Ảnh chụp tại gia đình học sinh ở bản Vàng Xôn, xã Nậm Khăn

Kết thúc học kì 1 vừa qua có nhiều giáo viên được tuyên dương trong Lễ sơ kết. Thầy giáo Phạm Xuân Chính, thầy giáo Mai Quý Thắng là một trong những giáo viên tiêu biểu trong công tác giáo viên chủ nhiệm. Có những hôm không quản ngại đường sá xa xôi, đến từng gia đình học sinh vận động học sinh đến trường, đến lớp… có những em nhà ở xa trường 60 km, đường xá đi lại rất khó khăn.

Và rất nhiều, rất nhiều những công việc không tên đều đặn đến mỗi ngày.

Tác giả bài viết: Nguyễn Mạnh Tuân

Tags: , ,