Trường THCS Nà Bủng: Học sinh mong muốn được ở nội trú

Thứ bảy - 12/03/2011 03:44

ĐBP - Năm học 2010 – 2011, Trường THCS Nà Bủng (xã Nà Bủng, huyện Mường Nhé) có 608 học sinh, 100% là con em đồng bào dân tộc thiểu số, trong đó trên 95% dân tộc Mông.

Một góc khu nội trú của Trường THCS Nà Bủng. Ảnh: T.D

Xã có 17 bản, nhưng chỉ có 3 bản gần trường THCS, còn lại xa trường từ 820km, học sinh không thể đi về trong ngày. Nhà trường được đầu tư xây dựng 5 gian nhà gỗ lợp tôn cho học sinh ở nội trú. Có 510 học sinh có nhu cầu ở nội trú, nhưng nhà trường chỉ đáp ứng chỗ ở cho 30 em, còn 480 em (chiếm 84%) phải tự túc chỗ ở để theo học. Nơi ở của các em là những lều lán tạm (ảnh bên) làm xung quanh trường và gần trung tâm xã. Chỗ ở chật chội, thiếu ánh sáng, không có bàn ghế, thiếu công trình vệ sinh, nước sinh hoạt, không an toàn khi mưa bão Do phòng học thiếu nên nhà trường phải bố trí học 2 ca/ngày, sân trường bụi bẩn khi trời nắng, lầy lội khi trời mưa. Điều kiện học tập không thuận lợi, gia đình khó khăn, nên một số học sinh đã bỏ học, ảnh hưởng đến số lượng và chất lượng học tập của nhà trường.

Để học sinh yêu trường, mến lớp, có điều kiện thi đua học tập, nâng cao chất lượng giáo dục, góp phần thúc đẩy KT - XH địa phương phát triển, đẩy lùi các tệ nạn xã hội, cấp ủy Đảng, chính quyền, nhân dân xã Nà Bủng rất mong Nhà nước, tổ chức đoàn thể xã hội, nhà hảo tâm quan tâm đầu tư, hỗ trợ xây dựng nhà ở nội trú cho học sinh, tạo điều kiện cho nhà trường thực hiện thắng lợi nhiệm vụ dạy tốt, học tốt.

Tác giả bài viết: Tráng A Dè (Phó Bí thư Đảng bộ xã Nà Hỳ, huyện Mường Nhé)

Nguồn tin: Báo Điện Biên Phủ điện tử