Cô học trò nghèo và ước mơ trở thành nữ công an

Thứ sáu - 25/03/2011 02:31

Em Phạm Thị Tươi bán đậu phụ giúp bố mẹ. Ảnh: M.P

ĐBP - Chiều muộn một ngày giữa tháng 3, xong việc sớm nên tôi thu xếp thời gian đến thăm em – cô học trò giỏi nhưng hoàn cảnh vô cùng khó khăn. Tên em là Phạm Thị Tươi, học sinh lớp 9A2, trường THCS Thanh Nưa, xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên. Ở trường, Tươi là một tấm gương sáng về thành tích học tập; ở nhà, em được các cô bác quý mến bởi đức tính ngoan hiền, chịu thương chịu khó...

Mẹ của Tươi bị bệnh nặng từ năm em học lớp 2, vì thế bố em phải lo toan mọi việc cho gia đình. Ngoài làm ruộng, bố con Tươi còn làm đậu phụ để thêm khoản thu nhập. Chiều nào cũng vậy, Tươi giúp bố bán đậu ở đầu cầu Thanh Nưa. Số tiền bán đậu mỗi ngày tuy không nhiều (40.000 - 50.000 đồng) nhưng đối với gia đình em, đó là khoản thu nhập lớn nhất. Căn nhà tạm bợ chừng 14m2 của bố con Tươi ở đội 18, thôn Quyết Thắng, xã Thanh Nưa, được liệt vào diện nhà nhỏ nhất xóm, nhưng người trong xóm rất thương cảm, quý mến bố con Tươi. Không có điều kiện học thêm như các bạn, song thành tích học tập của Tươi thì bạn nào cũng phục. 9 năm liền, Tươi luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi với điểm tổng kết rất cao (từ 8,7 – 9,0). Tươi học đều các môn, nhưng em thíchnhất là môn Vật Lý. Ngày 14/4 sắp tới, em sẽ đi thi học sinh giỏi cấp huyện môn học này.

Cô Nguyễn Thị Thanh, giáo viên chủ nhiệm lớp 9A2, cho biết: “Tươi ham học và khá thông minh. Tuy hoàn cảnh khó khăn nhưng không vì thế mà em xao nhãng chuyện học hành. Người làm giáo viên như chúng tôi chỉ mong thật nhiều học sinh có chí như em!”.

Khi được hỏi, ước mơ của em sau này là gì, Tươi khẽ cười và nói: “Em mong được làm nữ công an để giữ bình yên cho thôn xóm. Nhưng trước mắt, em mong sẽ được học ở Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn để được học tập, tìm hiểu nhiều hơn về môn Vật lý...” Nhìn đôi mắt trong veo lấp lánh ước mơ của em, tôi thầm chúc Tươi sẽ có thêm nghị lực để tiếp tục vượt qua hoàn cảnh, là tấm gương cho học sinh nghèo học tập làm theo.

Tác giả bài viết: Minh Phúc

Nguồn tin: baodienbienphu.info.vn