Trường THPT huyện Mường Nhé, những nỗ lực của tập thể đội ngũ cán bộ, nhà giáo với sự nghiệp trồng người

Thứ tư - 13/04/2011 11:19

Thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh ”, Chi bộ, Ban giám hiệu, Công đoàn trường THPT Mường Nhé đã phát động, triển khai sâu rộng trong cán bộ, giáo viên, đảng viên phong trào “Thi đua làm theo lời Bác”.

Trường THPT Mường Nhé
Trong bối cảnh khó khăn về kinh tế, xã hội, địa bàn rộng, học sinh diện con hộ nghèo cao, giá cả thị trường tăng mạnh, chưa có nguồn vốn đầu tư từ ngân sách, đời sống của cán bộ và nhân dân nơi đây còn gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt là cuộc sống của các em học sinh dân tộc thiểu số. Mặc dù trong 5 năm qua, trường được quan tâm đầu tư xây dựng trường lớp, nhà ở bán trú khang trang với 170/320 học sinh nội trú (120 học sinh nam, 50 học sinh nữ ở hai khu riêng biệt) với nhiều dân tộc khác nhau, nhiều nhất là học sinh dân tộc Mông, Thái, Hà Nhì; các em được sự hỗ trợ một phần học bổng chính sách để học tập, sinh hoạt nhưng với nguồn kinh phí hạn hẹp đó mới chỉ giúp các em giải quyết được điều kiện về chỗ ở và một phần lương thực trong tháng.
Trước tình hình đó, chi bộ, ban giám hiệu, ban chấp hành công đoàn trường đã họp bàn, thống nhất kêu gọi cán bộ giáo viên, nhân viên nhà trường thực hành tiết kiệm, chống lãng phí bằng cách hạn chế tối đa các khoản chi tiêu không cần thiết, dành nguồn kinh phí đó vào đầu tư một số hạng mục phúc lợi của nhà trường và giúp đỡ các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Trong hai 3 năm từ 2009 đến 2011 đã tiết kiệm được 17 triệu đồng từ một số nguồn quỹ để làm hệ thống bồn hoa, cây cảnh, tạo cho nhà trường một khuôn viên xanh, sạch, đẹp, thân thiện, hài hòa giữa tỷ lệ sân bê tông với diện tích cây bóng mát, cây cảnh, thảm cỏ. Vận động cán bộ giáo viên nhà trường đóng góp một ngày lương để xây dựng bể chứa nước cho học sinh ở khu vực kí túc nam thể tích 6m3, trị giá 12 triệu đồng. Vận động cán bộ, giáo viên ở trong khu tập thể nhà trường làm bồn hoa và sân bê tông diện tích gần 100 mét vuông phía trước dãy nhà tập thể giáo viên trị giá 5 triệu đồng.
Mặc dù không phải trường nội trú chuyên biệt, song nhiều năm nay cũng như các trường THPT vùng cao khác, nhà trường đã vận dụng mô hình của các trường nội trú, bố trí học sinh tự học, tự học có thầy cô giáo hướng dẫn tại các phòng học vào buổi tối, đảm bảo trật tự, an ninh, đủ ánh sáng, bàn ghế. Đội ngũ nhà giáo đã tự nguyện thực hiện quản lý khu nội trú, phòng nội trú, thực hiện giảng dạy hàng ngàn giờ học thêm, phụ đạo không thu tiền từ học sinh khối 10 và 11 ở nhiều môn, đây là điều không thể có ở các vùng thuận lợi, điều này đã giúp các em củng cố, khắc sâu kiến thức, rèn luyện tính chuyên cần, nền nếp, kỷ luật trường học.
Thực hiện công tác xã hội hóa giáo dục, động viên tinh thần vượt khó của các em học sinh và nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường, trong mấy năm học gần đây nhà trường đã kêu gọi phụ huynh và các em học sinh khối 10, 11 đóng góp được từ 5 đến 6 triệu đồng mỗi năm để ủng hộ, giúp đỡ các em học sinh khối 12 tiền ăn, tổ chức nấu ăn chung tại khu bếp nội trú nhằm đảm bảo sức khỏe, thời gian ôn tập trong những ngày thi tốt nghiệp THPT.
Đến với trung tâm huyện lỵ Mường Nhé hôm nay, nổi bật trong không gian rộng lớn của núi rừng Tây Bắc là các khối công trình kiên cố, đồ sộ, khang trang, đặc biệt là khối các cơ sở giáo dục nằm gần nhau, bề thế, từ trường THPT, THCS đến trường Phổ thông dân tộc nội trú, trường mầm non xen lẫn với các cơ quan, đơn vị của huyện.
Được biết, trong những năm học tiếp theo, với những thành công của cách làm trên, cán bộ giáo viên trường THPT Mường Nhé sẽ tiếp tục duy trì và thúc đẩy hơn nữa các phong trào thi đua, đưa những đóng góp nhỏ bé của mỗi nhà giáo trở thành những việc làm có ý nghĩa giáo dục cho các thế hệ học sinh các dân tộc Mường Nhé mai sau./.

Nguồn: trường THPT Mường Nhé.

Giờ học buổi tối của học sinh Trường THPT Chà Cang, huyện Mường Nhé

Học sinh trường THCS Sín Thầu, huyện Mường Nhé