Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2011: Để có được những thành công

Thứ hai - 20/06/2011 04:20
Kỳ thi tốt nghiệp THPT  năm học 2010 - 2011, ngành Giáo dục tỉnh Điện Biên đã đạt được kết quả đáng ghi nhận, tỷ lệ đỗ hệ THPT đạt 95,65%, GDTX đạt 91,17%. Có được kết quả như vậy có nhiều nguyên nhân, trong đó phải kể đến sự quan tâm đầu tư cho GD của cấp, ngành; đặc biệt là giải pháp nhân rộng trường điển hình ở vùng khó khăn,...

Một trong những điển hình ở vùng khó khăn của tỉnh Điện Biên về chất lượng dạy - học là trường THPT Mường Nhà, huyện Điện Biên. Trong 3 năm liền đạt tỷ lệ tốt nghiệp THPT cao.

Kỳ thi tốt nghiệp năm học 2010 - 2011 vừa qua, tỷ lệ tốt nghiệp THPT đạt 100%, GDTX đạt 97,22% (111 em, 100% là dân tộc thiểu số-PV).

Học sinh Mường Nhà ôn luyện
Học sinh trường THPT Mường Nhà ôn thi tốt nghiệp

Thầy Trần Trường Sơn, Hiệu trưởng nhà trường, cho biết: Kết quả thi tốt nghiệp các năm gần đây của nhà trường đều tăng trên 15%. Để cụ thể thành con số biết nói ấy, nhà trường đặc biệt chú trọng đến yếu tố “con người”. 

Giáo viên dạy bộ môn ôn thi tốt nghiệp của trường thường xuyên về học hỏi kinh nghiệp tại trường DTNT tỉnh, giáo viên chủ động xây dựng kế hoạch ôn thi, biên soạn phân phối chương trình, xác định nội dung trọng tâm và các giải pháp thực hiện, hàng tuần đều tổ chức họp thảo luận giải quyết vướng mắc.

Cô Trần Thị Lan Anh, 5 năm dạy ôn thi tốt nghiệp môn Văn học, cho chúng tôi biết: Cách làm trên rất phù hợp vì giáo viên dạy các em nên nắm rõ vấn đề nào cần ôn kỹ, lực học của từng em để có biện pháp kèm them; HS chủ động học nên rất tích cực, hào hứng sôi nổi, tự nghiên cứu vấn đề, đặt vấn đề chỗ nào chưa hiểu để giáo viên giải thích. Mỗi môn ôn tập giáo viên dán nội dung ôn vào bảng học thân thiện ngay tại lớp để các em khắc sâu kiến thức. 

Còn đối với học sinh, Nhà trường tổ chức thi khảo sát ngay từ lớp 10 để phân loại học sinh yếu thường xuyên phụ đạo, ưu tiên giành nhiều thời gian cho các em học tập, phân nhóm giao cho các em học tốt kèm cặp... Nhà trường quản lý bán trú chặt chẽ quy định về giờ giấc học tập, thành lập đội tự quản, đội xung kích, theo dõi việc thực hiện nội quy của học sinh bán trú, giúp đỡ các nhóm giải bài tập khó. 

Tranh thủ ôn bài theo nhóm trước giờ lên lớp ôn tập

Nhà trư­ờng vận động phụ huynh học sinh hàng tháng mang gạo xuống trường cho con em, không để các em thiếu gạo vào những ngày ôn thi. Kết hợp kêu gọi sự giúp đỡ của các cơ quan tổ chức, đơn vị kết nghĩa tạo điều kiện giúp đỡ các em an tâm ôn tập… trong thời gian qua các đơn vị kết nghĩa với tr­ường đã chia sẻ khó khăn, ủng hộ giúp đỡ 1 tấn gạo. 

Công đoàn nhà tr­ường phát động tập thể cán bộ, giáo viên, công nhân viên đóng góp giúp đỡ các em học sinh lớp 12 số tiền 3.000.000 đồng, nhằm cải thiện bữa ăn đảm bảo sức khỏe cho các trong mùa ôn thi. 

Em Quàng Văn Thưởng học sinh lớp 12A1, (thi tốt nghiệp đạt 49,02 điểm) là học sinh ở bán trú, nhà cách xa trường 40km, em Thưởng cho biết: “Các bạn ở nội trú thực hiện học, ôn rất nghiêm túc, đã vào quy củ không bao giờ phải nhắc nhở, giờ nào việc ấy thực hiện theo đúng thời gian biểu, các thầy cô quan tâm chia sẻ cả vật chất lẫn tinh thần, thương yêu đùm bọc các em như con. Tất cả đều nhận thức quyết tâm học tập vì lợi ích của bản thân mình”.

Tất cả những điều ấy đã làm lên thành công của kỳ thi tốt nghiệp ở Trường THPT Mường Nhà.

Tác giả bài viết: Phạm Kiên Cường

Nguồn tin: Báo GD&TĐ Online

 Tags:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

VĂN BẢN MỚI NHẤT
QUYẾT ĐỊNHVề việc công bố công khai thực hiện dự toán thu - chi ngân sách quý I năm 2024 của trường THPT Chà Cang
QUYẾT ĐỊNHVề việc công bố công khai thực hiện dự toán thu - chi ngân sách 6 tháng cuối năm 2023 của trường THPT Chà Cang
QUYẾT ĐỊNHVề việc công bố công khai thực hiện dự toán thu - chi ngân sách quý IV năm 2023 của trường THPT Chà Cang
QUYẾT ĐỊNHVề việc công bố công khai dự toán chi ngân sách năm 2024 của trường THPT Chà Cang
QUYẾT ĐỊNH Về việc công bố công khai điều chỉnh dự toán chi ngân sách năm 2023 của trường THPT Chà Cang
Hoạt động nhà trường
Liên kết website

 

 

 

 

Ảnh hoạt động nhà trường
1anhhoithi.jpg 1266659120-nv.jpg 1266661209-nv.gif 1268850604-nv.jpg 1269273502-nv.jpg
Có thể bạn quan tâm
Quản trị thành viên
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập50
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm49
  • Hôm nay11,423
  • Tháng hiện tại314,212
  • Tổng lượt truy cập15,163,219
TRƯỜNG THPT CHÀ CANG
Xã Chà Cang, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên

Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây