Chân dung thủ khoa tốt nghiệp THPT 58,5 điểm

Thứ năm - 23/06/2011 04:18
Dưới cái nắng như đổ lửa của mùa hè miền Trung, men theo những con đường bê tông ngoằn nghèo chúng tôi tìm về ngôi nhà nhỏ nằm sâu trong một xóm nghèo ở ven đầm Thị Nại, thuộc thôn Lộc Hạ, xã Phước Thuận huyện Tuy Phước của em Lê Thị Thùy Vân. Cô thủ khoa kỳ thi tốt nghiệp THPT tỉnh Bình Định năm học 2010 – 2011, học sinh lớp 12A1, Trường THPT Nguyễn Diêu .

Theo kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT do Sở GD-ĐT Bình Định công bố, em Vân đã đạt số điểm gần như tuyệt đối với 58,5 điểm. Đây cũng là số điểm giữ vị trí quán quân trong cả nước ở kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua. Trong đó, 3 môn Toán, Vật lý, Sinh học đều đạt điểm 10; các môn còn lại là Ngữ văn, Địa lý và Tiếng Anh đều được 9,5 điểm.

Trao đổi với chúng tôi khi vừa mới đi học nhóm ôn thi Đại học về, cô tân thủ khoa chia sẻ: “Đến giờ em vẫn còn chưa hết bất ngờ với tin vui này. Khi hoàn thành các bài thi, em nghĩ mình cũng chỉ đạt khoảng 50 điểm thôi. Những ngày qua, bạn bè, thầy cô, người thân và hàng xóm liên tục gọi điện, nhắn tin và đến nhà chúc mừng, làm em và ba mẹ rất hạnh phúc”.

Những tấm giấy khen của tân thủ khoa Lê Thị Thùy Vân
Những tấm giấy khen của  thủ khoa Lê Thị Thùy Vân

Kết quả này thật sự là một quả ngọt ngào sau quá trình phấn đấu học tập chăm chỉ của Vân. Suốt 12 năm học phổ thông, Vân luôn đạt học sinh giỏi. Năm học lớp 11, em tham gia đội tuyển của trường tham dự Kỳ thi Học sinh giỏi Toán cấp tỉnh và đoạt giải Khuyến khích. Trước đó, ở bậc tiểu học em cũng đã mang vinh quang về cho trường tiểu học số 3 Phước Thuận nói riêng và huyện Tuy Phước nói chung khi đạt giải khuyến khích ở kỳ thi này dành cho khối tiểu học.

Là người con út trong một gia đình có năng khiếu về toán học. Người anh đầu của Vân là Lê Minh Đạt (31 tuổi) hiện đang làm công tác giảng dạy bộ môn toán ở một trường THPT của tỉnh Gia Lai và người anh kề của em là Lê Quốc Huy cũng là một kỹ sư điện tử viễn thông đang công tác tại thành phố Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, Vân cũng rất hứng thú với những tiết học Văn, bởi cô giáo dạy Văn thường đưa ra những liên hệ thực tiễn bổ ích song Vân vẫn có chút bất ngờ khi môn Văn đạt đến 9,5 điểm. Các môn khác như Vật lý, Hóa, Địa, Anh văn... đều được Vân xem trọng và nỗ lực học tốt như nhau.

Hỏi về kinh nghiệm và phương pháp học, cô lớp phó học tập lớp 12A1 cười hiền lành nói: “Môn học nào cũng có cái hay. Để học tốt, cần tìm thấy sự hứng thú ở nó. Trong lớp, em luôn lắng nghe và ghi chép đầy đủ bài giảng của thầy cô giáo. Về nhà, em dành thời gian xem lại bài học để hiểu cặn kẽ và nhớ lâu hơn. Trong quá trình ôn thi, bên cạnh việc nắm vững kiến thức cơ bản của môn học, em còn xem kỹ lại những phần trọng yếu. Vào phòng thi, em luôn làm theo lời thầy cô căn dặn về phương pháp làm bài và tự tin xử lý những phần khó”.

Lê Thị Thùy Vân đang tập giải đề thi thử tuyển sinh Đại học trên máy vi tính

Điều làm chúng tôi khâm phục em hơn khi được biết em được sinh ra và lớn lên trong một gia đình có hoàn cảnh rất khó khăn. Mọi chi phí sinh hoạt hàng ngày của gia đình em đều phụ thuộc vào khoản tiền từ 30 đến 40 ngàn đồng, tiền công từ việc ủi cua giống bên đấm Thị Nại đem bán của bố em là ông Lê Xuân Phúc (54 tuổi). Tuy nhiên, công việc này một tháng ông cũng chỉ làm được khoảng 15 ngày vì phải tùy theo con nước. Trong khi đó, người mẹ em bà Nguyễn Thị Chín (50 tuổi) lại đang mắc một căn bệnh nan y nên hoàn cảnh gia đình đã khó khăn lại chồng chất khó khăn. “Tôi dù có khổ cực chừng nào đi chăng nữa nhưng nhìn thấy các con đều được ăn học thành tài là tôi vui lắm rồi” ông Lê Xuân Phúc cha em Vân tâm sự.

Và nếu "chấm điểm" trong sinh hoạt hằng ngày ở nhà thì có lẽ nữ thủ khoa này cũng "rinh" luôn điểm 10. Mẹ Vân, cô Nguyễn Thị Chín, tiết lộ: "Vân rất siêng học, từ nhỏ đã có ý thức tự học nên gia đình rất yên tâm. Bạn bè cũng nhiều nhưng Vân không đua đòi mà chỉ tập trung vào việc học. Nhiều khi tôi còn phải bảo cháu nghỉ sớm đừng học khuya như vậy sẽ có hại cho sức khỏe”

Thầy Nguyễn Văn Tho hiệu trưởng trường Nguyễn Diêu nhận xét “Không chỉ học giỏi, em Vân còn là một học sinh ngoan, thường hay giúp đở bạn bè và tham gia đầy đủ các hoạt động ngoại khóa do Đoàn trường phát động”.

Hiện cô tân thủ khoa đang tập trung ôn tập chuẩn bị tham dự kỳ thi tuyển sinh vào ngành Ngoại thương, Trường Đại học Kinh tế và khoa dược trường Đại học y dược Tp Hồ Chí Minh.

“Em rất muốn học ngành kinh tế và sau khi ra trường nếu có điều kiện em sẽ thành lập một công ty riêng”. Lê Thị Thùy Vân tâm sự về ước mơ của mình.

Tác giả bài viết: Xuân Vinh

Nguồn tin: Báo GD&TĐ Online