GDTH – 10 nhóm sự kiện, hoạt động nổi bật của ngành giáo dục và đào tạo tỉnh Điện Biên năm 2010.

Thứ hai - 10/01/2011 19:22

Chào đón năm 2011, trước thềm năm mới Tân Mão, Sở Giáo dục và Đào tạo Điện Biên điểm lại 10 nhóm sự kiện, hoạt động nổi bật của ngành giáo dục và đào tạo tỉnh Điện Biên trong năm 2010.

1. Tỉnh Điện Biên được Bộ Giáo dục và Đào tạo công nhận đạt chuẩn quốc gia về phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi mức độ I (tháng 3 năm 2010).
2. 100% các chi, đảng bộ trong ngành giáo dục và đào tạo tổ chức thành công đại hội Đảng, thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XII và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI.

Đc Phạm Xuân Kôi-Phó Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc thực hiện các mục tiêu phổ cập giáo dục.

3. Có 5 nhà giáo được phong tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú, nâng tổng số nhà giáo ưu tú của tỉnh lên 9 người. Đây là năm có nhiều nhất các nhà giáo được phong tặng danh hiệu cao quý này từ trước tới nay.
4. Năm 2010, toàn ngành có 26 trường được công nhận và đề nghị công nhận trường đạt chuẩn quốc gia (8 trường mầm non, 11 trường tiểu học, 6 trường THCS và 1 trường THPT), nâng tổng số trường đạt chuẩn quốc gia lên 94 trường, đặc biệt trong đó có trường THPT đầu tiên là trường THPT chuyên Lê Quý Đôn. Đây là năm có số trường được công nhận đạt chuẩn quốc gia nhiều nhất từ trước tới nay.

Giảng đường trường Cao đẳng sư phạm tỉnh Điện Biên.

5. Giáo dục và Đào tạo Điện Biên xếp thứ 7/27 tỉnh tham dự cuộc thi thiết kế bài giảng điện tử E-learning 2010 do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức với 5 giải thưởng. Có 6 website của 6 đơn vị được lập và đi vào hoạt động, nâng tổng số website của các đơn vị trong ngành lên 9 (Sở Giáo dục và Đào tạo, THPT Chà Cang, THPT Thành phố, THPT Tuần Giáo, Trung tâm Ngoại ngữ - Tin học, THPT chuyên Lê Quý Đôn, phòng Giáo dục và Đào tạo Điện Biên Đông, phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Điện Biên Phủ, Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh).
6. Tháng 4 năm 2010, Sở Giáo dục dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị điển hình tiên tiến giai đoạn 2005-2010, định hướng giai đoạn 2011-2015, vinh dự được Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tặng thưởng Huân chương lao động hạng nhì. Tháng 12 năm 2010, Hội khuyến học tỉnh vinh dự đón nhận Huân chương lao động hạng ba do Chủ tịch nước tặng thưởng.

Khai mạc Hội khỏe Phù đổng tỉnh Điện Biên lần thứ XV-2010.

7. UBND tỉnh phê duyệt Đề án Hợp tác đào tạo giữa tỉnh Điện Biên với các tỉnh Bắc Lào giai đoạn 2010-2015. Một số đề án quan trọng đã được xây dựng như Đề án dạy tiếng và chữ dân tộc cho học sinh phổ thông; đề án dạy học 2 buổi/ngày và bán trú cấp tiểu học….Tổ chức thành công 2 Hội nghị tổng kết quan trọng: 10 năm xây dựng trường chuẩn quốc gia; 10 năm thực hiện các mục tiêu phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi và phổ cập giáo dục THCS.
8. Tháng 3 năm 2010, Hội thi tiếng hát người giáo viên ngành giáo dục và đào tạo lần thứ V thành công tốt đẹp. Hội thi quy tụ hơn 500 thí sinh dự thi với 238 tiết mục. Hội khỏe phù đổng tỉnh Điện Biên lần thứ XV tháng 10 năm 2010 diễn ra thành công với quy mô trên 2.000 vận động viên, huấn luyện viên với 92 nội dung thi đấu, là kì Hội khỏe có quy mô lớn nhất từ trước đến nay.

Lãnh đạo UBND tỉnh, Sở GD&ĐT, Ngân hàng NN&PTNT Việt Nam, huyện Mường Ảng cùng các em học sinh tại lễ khánh thành công trình nhà ở nội trú tại huyện Mường Ảng.

9. Hoàn thành việc kiên cố hóa nhà ở cho học sinh nội trú từ tiểu học đến trung học trên địa bàn huyện Tủa Chùa và Mường Ảng với 41 khu nội trú, 329 phòng ở, 40 nhà bếp, 40 công trình vệ sinh, đáp ứng nhu cầu chỗ ở cho khoảng 2650 học sinh. Đang tiếp tục tích cực triển khai kiên cố hóa hệ thống nhà nội trú trên địa bàn các huyện khác.
10. Từ 01/7/2010 trường Cao đẳng sư phạm trực thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo. Công tác bồi dưỡng, nâng cao trình độ đội ngũ nhà giáo và nâng cao chất lượng giáo dục được đẩy mạnh; tham dự trên 20 đoàn tập huấn, hội thảo do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức; tổ chức trên 20 đợt tập huấn, bồi dưỡng với nội dung đa dạng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục cho trên 2.000 lượt người (không bao gồm bồi dưỡng thường xuyên hè 2010)./.

Tác giả bài viết: GDTrH

Nguồn tin: Sở GD&ĐT Điện Biên (dienbien.edu.vn)