Nhiều giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục - đào tạo

Thứ bảy - 12/03/2011 10:55
ĐBP - Tỷ lệ huy động trẻ 6 tuổi vào lớp 1 đạt 99,1%, trẻ từ 6 10 tuổi ra lớp đạt 99,6%, mở rộng quy mô mạng lưới trường, lớp học ở vùng nhiều đồng bào dân tộc thiểu số, thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua trong đội ngũ cán bộ, giáo viên là một trong rất nhiều kết quả mà ngành Giáo dục Đào tạo tỉnh nỗ lực đạt được trong học kỳ qua.

Chia sẻ với chúng tôi về những thành tích đạt được, ông Lê Văn Quý, Giám đốc Sở Giáo dụcĐào tạo phấn khởi nói: Với đặc thù là tỉnh vùng cao, tỷ lệ học sinh là con em đồng bào dân tộc thiểu số nhiều, nỗ lực khắc phục tình trạng học sinh phải đi học xa, ngành đặc biệt ưu tiên, chú trọng mục tiêu mở rộng quy mô, mạng lưới trường lớp. Kết thúc học kỳ I, năm học 2010 - 2011, toàn ngành có 469 trường với 6.691 lớp và 143.602 học sinh (không bao gồm học sinh bổ túc, phổ cập thuộc các phòng giáo dục và sinh viên trường CĐSP). Tăng 16 trường, 2.508 học sinh so với cùng kỳ năm trước. Nhất là bậc học mầm non, mở thêm 9 trường với trên 3.000 trẻ.

Triển khai đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục, ngành thực hiện các giải pháp huy động tối đa trẻ em trong độ tuổi đến trường. Nhờ đó, đến nay số lượng trẻ ra lớp đúng độ tuổi, đúng cấp học ngày một tăng. Việc đổi mới phương pháp dạy học thông qua hướng dẫn nhiệm vụ chuyên môn với từng cấp học được ngành hướng dẫn các đơn vị, trường học triển khai và thực hiện đánh giá, kiểm định chất lượng. Phần lớn hệ thống các trường phổ thông tổ chức tự đánh giá theo quy định và thực hiện thường xuyên, nghiêm túc quy chế công khai, bổ sung cập nhật thông tin tại cơ sở. Nhiều đơn vị được ghi nhận đạt kết quả cao như khối trung học phổ thông, phòng Giáo dụcĐào tạo các huyện Điện Biên, Điện Biên Đông, Mường Ảng, T.P Điện Biên Phủ. Giúp đội ngũ giáo viên tiếp cận với phương pháp giảng dạy mới, đổi mới phong cách giảng truyền thống ngành đặc biệt coi trọng việc ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy. Chuẩn bị bước vào học kỳ I, đội ngũ cán bộ, giáo viên cốt cán được tập huấn kỹ thuật thiết kế bài giảng điện tử E - Learning, thao tác sử dụng internet và thư điện tử tại các cơ sở giáo dục. Hiện, toàn ngành có 9 đơn vị có website riêng hoạt động khá tốt. Điều đáng nói là những đơn vị trường nằm trên địa bàn đặc biệt khó khăn, cách xa trung tâm thành phố như: Trường THPT Chà Cang, huyện Mường Nhé hiện cũng có website riêng với lượng thông tin rất phong phú. Bên cạnh việc vận động các đơn vị trường đã đạt chuẩn giữ vững và hoàn thiện các tiêu chí, ngành chỉ đạo sát sao các trường kể cả trường vùng ngoài thực hiện quyết liệt mục tiêu xây dựng trường chuẩn Quốc gia. Học kỳ I, ngành đã thẩm định và đề nghị UBND tỉnh công nhận 11 trường đạt chuẩn; trong đó 1 trường đạt chuẩn mức độ 2. Góp phần nâng tổng số trường chuẩn trong toàn tỉnh lên 94 trường.

Những năm trước đây, tiêu chí dạy tiếng Việt, nhất là cho trẻ chuẩn bị vào lớp 1 dường như luôn là thách thức đối với đội ngũ giáo viên công tác ở các xã vùng sâu, vùng xa, khu vực biên giới. Dần đạt tiêu chí này, ngành Giáo dục - Đào tạo đã tập trung các giải pháp tăng cường tiếng Việt cho học sinh dân tộc ở cấp mầm non và tiểu học. Ngay từ đầu năm học, các đơn vị trường tổ chức phân loại học sinh học lực yếu để phụ đạo, bổ sung kiến thức; huy động học sinh ra lớp và khắc phục tình trạng học sinh bỏ học lên nương rẫy. Chế độ chính sách của Nhà nước hỗ trợ cho giáo viên, học sinh dân tộc, học sinh bán trú cũng được quán triệt thực hiện nghiêm túc. Nhiều trường đã tích cực có giải pháp cải thiện đời sống cho học sinh nội trú, tăng cường lao động sản xuất ngoài giờ để tạo sản phẩm phục vụ đời sống và nâng cao ý thức lao động cho học sinh, như Trường Tiểu học số 3 Mường Phăng (huyện Điện Biên); Trường THPTDTNT Mường Chà. Học kỳ đầu của năm học 2010 - 2011, ngành giáo dục tỉnh ta cũng vinh dự đón nhận thành tích thực hiện phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi và phổ cập THCS giai đoạn 2001-2010, giữ vững thành quả phổ cập GDTH -CMC.

Thực hiện trọng tâm các giải pháp nâng cao chất lượng giáo dụcđào tạo, quyết tâm hoàn thành mục tiêu nhiệm vụ năm học 2010 - 2011 đề ra, ngành Giáo dụcĐào tạo tỉnh tiếp tục chỉ đạo các đơn vị thực hiện chương trình giáo dục mầm non mới; huy động tối đa trẻ 5 tuổi ra lớp; phấn đấu giảm tỷ lệ học sinh học yếu dưới 5%; tăng cường công tác thanh, kiểm tra, đổi mới phương pháp dạy học; huy động nguồn lực đầu tư xây dựng, cải tạo, nâng cấp cơ sở vật chất, thiết bị giáo dục

Tác giả bài viết: Đức Việt

Nguồn tin: Báo Điện Biên Phủ điện tử