Liên ngành Giáo dục và Đào tạo – Y tế tổ chức tập huấn công tác y tế trường học năm 2012.

Thứ ba - 02/10/2012 20:37
Để nâng cao năng lực thực hiện công tác y tế trường học, tăng cường kiến thức phòng chống bệnh, tật học đường, góp phần giảm tỷ lệ mắc, kiểm soát và hạn chế một số yếu tố nguy cơ của các bệnh, tật học đường phổ biến hiện nay, ngày 7/9 vừa qua Sở Giáo dục và Đào tạo và Sở Y tế đã ban hành văn bản liên ngành Hướng dẫn triển khai các hoạt động y tế trường học và Kế hoạch triển khai công tác y tế trường học năm 2012.
Trong học đường hiện nay, các bệnh phổ biến thường gặp như cận thị, loạn thị; bệnh giun sán; cong vẹo cột sống; bệnh răng miệng. Việc mỗi cán bộ quản lý, giáo viên cán bộ y tế, mỗi học sinh có kiến thức cơ bản về vấn đề này để có thể thay đổi hành vi, ý thức giúp việc bảo vệ sức khỏe ở học sinh là rất quan trọng.
Từ tháng 9 đến tháng 10-2012 Sở Y tế chủ trì phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo triển khai tổ chức tập huấn chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ làm công tác y tế tại các trường học trong toàn tỉnh bao gồm 04 lớp với khoảng 200 học viên tham gia đặt tại 4 địa điểm: huyện Mường Chà, thành phố Điện Biên Phủ, huyện Điện Biên, huyện Tuần Giáo. Học viên là cán bộ phụ trách y tế học đường 9 phòng Giáo dục và Đào tạo, cán bộ quản lý cà nhân viên y tế các trường mầm non, tiểu học, trung học trong tỉnh.
Học sinh phổ thông rất cần được nâng cao khả năng nhận thức về phòng chống bệnh, tật học đường
Nội dung tập huấn được Trung tâm y tế Dự phòng tỉnh Điện Biên chuẩn bị với những vấn đề cơ bản như cung cấp cho học viên các văn bản liên quan đến công tác y tế trường học; các kỹ năng tuyên truyền phòng và chống một số bệnh, tật ở lứa tuổi học đường; cách phòng chống bệnh giun sán và nâng cao sức khỏe cho học sinh; công tác vệ sinh môi trường trong trường học….
Bên cạnh tập huấn Sở Y tế lựa chọn 4 trường (mầm non, tiểu học, THCS và THPT) thuộc thành phố Điện Biên Phủ để xây dựng mô hình truyền thông giáo dục sức khỏe, xây dựng góc truyền thông giáo dục sức khỏe tại thư viện trường, lồng ghép hoạt động chăm sóc sức khỏe với giáo dục ngoại khóa. Trung tâm y tế Dự phòng và Trung tâm phòng chống sốt rét tỉnh cùng phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Điện Biên Phủ, huyện Điện Biên chọn 22 trường mầm non, tiểu học (18 trường huyện Điện Biên, 4 trường thành phố) để hỗ trợ tẩy giun định kỳ 2 lần/năm. Ngoài ra còn tổ chức hội thi tìm hiểu kiến thức về phòng chống bệnh tật học đường cho học sinh lớp 4, 5 tại huyện Điện Biên.
Với nội dung thiết thực sát với thực tế địa phương, cùng với các phong trào xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực, điều kiện cơ sở vật chất hiện có, sau đợt tập huấn này, các cán bộ y tế trường học sẽ được nâng cao một bước về năng lực chuyên môn, làm tốt nghiệp vụ của mình, triển khai có hiệu quả công tác y tế tại đơn vị. Học sinh và giáo viên trên địa bàn tỉnh được truyền thông, tiếp cận với các hoạt động nâg cao sức khỏe, thay đổi hành vi, ý thức, phòng chống bệnh, tật học đường, biết cách phòng chống dịch bệnh, góp phần tạo điều kiện cho các em học sinh phát triển toàn diện về thể chất và tinh thần, có sức khỏe tốt để học tập./.
Nguyễn Thái Hợp – Phó trưởng phòng Giáo dục trung học.
http://dienbien.edu.vn
 Tags: , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

VĂN BẢN MỚI NHẤT
THỂ LỆ cuộc thi ảnh quảng bá văn hóa vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi tỉnh Điện Biên năm 2024
QUYẾT ĐỊNHVề việc công bố công khai thực hiện dự toán thu - chi ngân sách quý I năm 2024 của trường THPT Chà Cang
QUYẾT ĐỊNHVề việc công bố công khai thực hiện dự toán thu - chi ngân sách 6 tháng cuối năm 2023 của trường THPT Chà Cang
QUYẾT ĐỊNHVề việc công bố công khai thực hiện dự toán thu - chi ngân sách quý IV năm 2023 của trường THPT Chà Cang
QUYẾT ĐỊNHVề việc công bố công khai dự toán chi ngân sách năm 2024 của trường THPT Chà Cang
Hoạt động nhà trường
Liên kết website

 

 

 

 

Ảnh hoạt động nhà trường
1anhhoithi.jpg 1266659120-nv.jpg 1266661209-nv.gif 1268850604-nv.jpg 1269273502-nv.jpg
Có thể bạn quan tâm
Quản trị thành viên
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập32
  • Hôm nay6,424
  • Tháng hiện tại176,281
  • Tổng lượt truy cập15,448,721
TRƯỜNG THPT CHÀ CANG
Xã Chà Cang, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên

Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây