Điểm tin nổi bật về TT&TT tuần 3 năm 2011 (từ ngày 15-21/01/2011)

Thứ ba - 25/01/2011 13:01
(Mic.gov.vn) - Các thông tin về độ hot của tên miền tiếng Việt ít ký tự; sự phục vụ của ngành cho thành công của Đại hội Đảng lần thứ XI; Hội báo xuân Tân Mão được tổ chức thường niên và câu chuyện về cuộc đua 130 nghìn tỉ của hai “đại gia” trong làng viễn thông Việt Nam là những thông tin nổi bật về ngành TT&TT trong tuần thứ 3/2011. Một vấn đề quan trọng cũng tiếp tục được đưa tin đó là vấn đề bảo mật thông tin của các doanh nghiệp Việt Nam trong thời gian sắp tới.
Điểm tin nổi bật về TT&TT tuần 3 năm 2011 (từ ngày 15-21/01/2011)

Tên miền .Vn 1,2 ký tự hút người dùng Trung tâm Internet Việt Nam VNNIC cho hay, trong vòng một tuần chính thức cho phép đăng ký, đã nhận được hơn 800 hồ sơ đăng ký tên miền .vn 1 và 2 ký tự. Mặc dù mới chỉ cấp tên miền 1, 2 ký tự được vài ngày, song đã có khá nhiều tên miền 1, 2 ký tự  “hot” được “giữ chỗ” như tên miền cấp hai: To.vn; Go.vn; Me.vn; Az.vn; Co.vn; Vn.vn… Lý do để lượng người đăng ký tên miền tăng mạnh là tên miền 1, 2 ký tự  vốn khá hẫp dẫn và được người dùng chờ  đợi từ khá lâu. Một lý do nữa  đó là 10/1/2011 cũng là thời điểm Bộ Tài chính giảm mức phí, lệ phí cấp phép và quản lý tên miền, địa chỉ Internet của Việt Nam. Cụ thể, với các tên miền cấp hai có một ký tự, có hai ký tự, lệ phí cấp mới giảm tới 100 ngàn đồng so với hiện trước, được áp dụng mức 350 ngàn đồng/tên miền. Như vậy, tính đến tháng 12/2010, Việt Nam đã có 127.364 tên miền .VN, “cướp ngôi” số 1 của .sg – tên miền quốc gia Singapore (123.611) trong khu vực Đông Nam Á.

Khai mạc Hội báo xuân Tân Mão    Ngày 20.1, Hội báo xuân Tân Mão 2011, do Sở Thông tin - Truyền thông TP.HCM phối hợp với Hội Nhà báo TP tổ chức, chính thức khai mạc tại Nhà văn hóa Thanh niên (số 4 Phạm Ngọc Thạch, Q.1) và diễn  ra đến hết ngày 21.1. Hội báo xuân 2011 có sự tham gia của khoảng 200 ấn phẩm báo xuân, được trưng bày trong 45 gian hàng trưng bày những sản phẩm báo in, tạp chí, báo hình, báo nói, báo điện tử… Tại 2 gian hàng của Báo Thanh Niên được thiết kế đặc sắc với chủ đề “25 mùa xuân phát triển” có chương trình giao lưu và tặng quà cho bạn đọc. Trong khuôn khổ Hội báo xuân sẽ diễn ra hoạt động tặng 4.000 báo xuân cho sinh viên, bộ đội, công nhân tại các khu công nghiệp, khu chế xuất không có điều kiện về quê ăn tết…, đồng thời tổ chức giao lưu với các gương mặt nhà báo nổi tiếng và các hoạt động tư vấn sức khỏe trong dịp tết. Ngoài ra, còn có các chương trình biểu diễn văn hóa nghệ thuật, giao lưu với người nổi tiếng, thiết kế và trao giải gian hàng ấn tượng, bìa báo xuân đẹp...

VNPT đảm bảo tốt thông tin liên lạc tại Đại hội Đảng lần thứ XI Những ngày sự kiện Đại hội Đảng lần thứ XI diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình, giới phóng viên đến đưa tin, bài đều tỏ ra rất hài lòng về chất lượng đường truyền, mạng lưới các dịch vụ bưu chính, viễn thông, Internet được cung cấp tại đây. Đó chính là kết quả của nỗ lực triển khai của các cán bộ công nhân viên các doanh nghiệp bưu chính, viễn thông thành viên trực thuộc Tập đoàn. VNPT được giao là  đầu mối tiếp nhận các yêu cầu về dịch vụ Bưu chính Viễn thông, Internet và chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức các hạng mục thông tin đảm bảo an toàn thông tin phục vụ Đại hội Đảng XI, trong suốt những ngày Đại hội diễn ra, những kỹ sư, nhân viên của Bưu điện Trung ương đã luôn có mặt, túc trực tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình phục vụ nhu cầu sử dụng các dịch vụ bưu chính, viễn thông, Internet của các đại biểu tham dự và giới báo chí truyền thông về sự kiện.   

Bùng lên cuộc chiến 130 nghìn tỷ đồng giữa Viettel và VNPT Trong tuyên bố chính thức mới đây cho báo chí, Viettel đã công bố mục tiêu tăng trưởng năm 2011 là 19%, tương đương với doanh thu đạt trên 109.000 tỷ đồng. Thế nhưng nguồn tin của Báo Bưu điện Việt Nam cho hay. Viettel đã đưa ra mục tiêu trong năm 2011 phấn đấu đạt được doanh thu khoảng 130.000 tỷ đồng. Trong khi đó, VNPT cũng đã điều chỉnh mục tiêu doanh thu ban đầu trong năm 2011 từ khoảng trên 120.000 tỷ đồng lên 130.000 tỷ đồng.
Như vậy, năm 2011, Viettel và VNPT sẽ có mục tiêu doanh thu giống nhau. Tuy mục tiêu về doanh thu giống nhau, nhưng mục tiêu về lợi nhuận giữa VNPT và Viettel lại khác biệt. VNPT đặt ra mục tiêu lợi nhuận là 11.800 tỷ đồng, còn Viettel đưa ra con số lợi nhuận là 17.106 tỷ đồng (với mục tiêu đạt 109.000 tỷ đồng doanh thu). Nếu Viettel cán đích con số 130.000 tỷ đồng thì sẽ có con số lợi nhuận cao hơn hẳn VNPT.
 
 
Như vậy, nếu tất cả các mục tiêu của VNPT và Viettel thành công thì năm 2011 VNPT và Viettel có con số doanh thu ngang ngửa nhau, nhưng Viettel lại vượt VNPT về lợi nhuận. Trong khi đó, lợi nhuận mới là yếu tố quan trọng nhất của doanh nghiệp. Điều này chắc chắn sẽ tiếp tục tạo ra áp lực đối với những người cầm lái con tầu VNPT. Những động thái điều chỉnh về mô hình và nhân sự của VNPT gần đây có thể hiểu rằng VNPT đã chuẩn bị cho cuộc chạy đua đầy nóng bỏng trên thương trường trong năm 2011. Một lãnh đạo của VNPT cho hay, VNPT sẽ có nhiều thay đổi trong năm 2011. Đó là những tín hiệu mừng cho tập đoàn nhà nước này trong cuộc đua năm 2011. 

Doanh nghiệp Việt Nam lơ là bảo mật thông tin Theo kết quả khảo sát của hãng bảo mật Symantec, về khả năng sẵn sàng ứng phó với thảm họa của các doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) Việt Nam năm 2011, DNVVN ở Việt Nam vẫn còn bị động và chưa có kế hoạch ứng phó dữ liệu, thông tin quan trọng khi có thảm họa xảy ra.
Bà Suzie Tan, Giám đốc Symantec tại Việt Nam cho biết: “Thảm họa có thể tới bất cứ lúc nào và DNVVN không thể gách vác được nguy cơ mất mát thông tin. Theo khảo sát của chúng tôi, các DNVVN Việt Nam vẫn chưa nhận thức được tác hại của thảm họa đối với hoạt động của họ. Mặc dù đã được cảnh báo, DNVVN Việt Nam vẫn chưa chuẩn bị. Cuộc khảo sát cho thấy, 30% DNVVN Việt Nam chưa có sẵn kế hoạch đối phó này, 50% nói rằng họ không coi việc sẵn sàng cho thảm họa là ưu tiên hàng đầu. Cũng theo khảo sát, các thông tin hỗ trợ kinh doanh cho hầu hết các DNVVN cũng không được bảo vệ chu đáo. Chỉ có gần một nửa các DNVVN Việt Nam tiến hành sao lưu dữ liệu hàng tuần hoặc thường xuyên; và chỉ có 30% sao lưu hàng ngày. Trong khi đó, các doanh nghiệp đều khẳng định rằng, thảm họa sẽ gây mất mát dữ liệu. Trên thực tế, 39% DNVVN Việt Nam cho biết, họ sẽ mất ít nhất 40% dữ liệu trong trường hợp xảy ra thảm họa. Ngoài thiệt hại tài chính trực tiếp, 41% khách hàng của DNVVN Việt Nam đã mất “một số” hoặc “rất nhiều” dữ liệu quan trọng khi nhà cung cấp của họ gặp thảm họa. Vì vậy, các DNVVN Việt Nam nên có một kế hoạch bảo vệ thông tin toàn diện, đào tạo nhân viên, kiểm tra thường xuyên khả năng khôi phục thảm họa của hệ thống,…

24.000 tỷ đồng phát triển truyền thông nông thôn
Ngày 18/1, Thủ tướng Chính phủ ký quyết định phê duyệt Đề án Phát triển thông tin, truyền thông nông thôn giai đoạn 2011-2020, với tổng kinh phí được phê duyệt dự tính trên 24.000 tỷ đồng. Mục tiêu đề án là phấn đấu đến năm 2020, 100% số xã vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn sẽ có điểm cung cấp dịch vụ bưu chính, viễn thông công cộng; mật độ thuê bao Internet khu vực nông thôn đạt 30-40% mật độ bình quân toàn quốc. Đề án cũng đặt mục tiêu 100% số xã đồng bằng, trung du và hầu hết các xã miền núi có báo Nhân dân, báo Đảng của Đảng bộ địa phương trong ngày. Về cung cấp thông tin, mục tiêu đặt ra là đến năm 2020, phải bảo đảm hầu hết các hộ gia đình khu vực nông thôn nghe và xem được các chương trình phát thanh, truyền hình phục vụ nhiệm vụ chính trị thông tin tuyên truyền thiết yếu.
 
5 điểm nóng của bảo mật Việt Nam Bùng nổ phần mềm diệt virus giả mạo, virus giả mạo file dữ liệu, tấn công từ chối dịch vụ, virus phá hủy dữ liệu quay trở lại, báo động tình trạng phát tán virus để tấn công DDos... là những điểm nóng bảo mật của Việt Nam trong năm 2010.
Công ty an ninh mạng Bkav vừa công bố thống kê về tình hình an ninh mạng ở Việt Nam trong năm 2010. Theo thống kê này, năm vừa qua có 58,6 triệu lượt máy tính tại Việt Nam bị nhiễm virus, trung bình một ngày có hơn 160 nghìn máy tính bị nhiễm; có 57.835 dòng virus xuất hiện mới nhưng virus lây lan nhiều nhất lại là một dòng virus cũ W32.Conficker.Worm. Đây là virus từng “nổi đình đám” trên toàn cầu từ cuối năm 2008, tuy nhiên theo thống kê của Bkav, đã có tới 6,5 triệu lượt máy tính bị nhiễm Conficker trong năm 2010. Các virus siêu đa hình (Metamorphic virus) tiếp tục đứng trong top 3 những virus lây nhiễm nhiều nhất trong năm và là nỗi ám ảnh với người sử dụng máy tính tại Việt Nam. Với khả năng “thay hình đổi dạng” để lẩn trốn, 2 dòng virus Vetor và Sality đã lan truyền trên 5,9 triệu lượt máy tính.

 

 
Ảnh tham quan Hội Báo xuân Tân Mão 2011

Tác giả bài viết: BBT-MIC

 Tags:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

VĂN BẢN MỚI NHẤT
THỂ LỆ cuộc thi ảnh quảng bá văn hóa vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi tỉnh Điện Biên năm 2024
QUYẾT ĐỊNHVề việc công bố công khai thực hiện dự toán thu - chi ngân sách quý I năm 2024 của trường THPT Chà Cang
QUYẾT ĐỊNHVề việc công bố công khai thực hiện dự toán thu - chi ngân sách 6 tháng cuối năm 2023 của trường THPT Chà Cang
QUYẾT ĐỊNHVề việc công bố công khai thực hiện dự toán thu - chi ngân sách quý IV năm 2023 của trường THPT Chà Cang
QUYẾT ĐỊNHVề việc công bố công khai dự toán chi ngân sách năm 2024 của trường THPT Chà Cang
Hoạt động nhà trường
Liên kết website

 

 

 

 

Ảnh hoạt động nhà trường
1anhhoithi.jpg 1266659120-nv.jpg 1266661209-nv.gif 1268850604-nv.jpg 1269273502-nv.jpg
Có thể bạn quan tâm
Quản trị thành viên
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập39
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm34
  • Hôm nay6,699
  • Tháng hiện tại176,556
  • Tổng lượt truy cập15,448,996
TRƯỜNG THPT CHÀ CANG
Xã Chà Cang, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên

Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây