Điểm tin nổi bật về TT&TT tuần 1 năm 2011 (từ ngày 01-07/1/2011)

Thứ năm - 13/01/2011 08:51

(Mic.gov.vn) -Trong tuần đầu năm 2011 này, hoạt động của ngành TT&TT diễn ra sôi động với nhiều tin tức trên các báo. Đó là các thông tin mới về quản lý nhà nước, các hoạt động phát triển trong ngành cùng những tin tức nổi bật và sự kiện sẽ diễn ra trong thời gian tới.

...
...

Một số thông tin về quản lý nhà nước trong lĩnh vực TT&TT

“Sắp có chính sách mới về giá cước viễn thông quốc tế” là thông tin trên Trang tin điện tử ICTnews ngày 7/1/2011. Theo đó, trong tháng 1 năm nay, Bộ sẽ ra văn bản về việc kinh doanh giá cước viễn thông quốc tế chiều về để bảo đảm hiệu quả cho các doanh nghiệp tham gia lĩnh vực này. Văn bản này sẽ quy định rõ các dịch vụ viễn thông quốc tế phải được cung cấp trên cơ sở giá thành. Hiện nay, cước kết nối mạng là 500 đồng/phút nhưng do cạnh tranh lẫn nhau nên các doanh nghiệp đã hạ giá xuống sát hoặc dưới 500 đồng. Vì thế doanh nghiệp càng làm càng lỗ.
Bộ TT&TT sẽ quản lý và công bố mức giá trung bình của thị trường trên nguyên tắc không được bán phá giá và giá cước trung bình này sẽ phải cao hơn giá thành. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp không được bù chéo dịch vụ như tăng giá dịch vụ chiều đi để bù lại việc giảm giá của dịch vụ chiều về. Bên cạnh đó, các DN lớn phải có đăng ký, thông báo với Bộ để bảo đảm lưu lượng điện thoại quốc tế chung không bị giảm quá mạnh.

Vấn đề nóng tuần qua
Báo VietNamNet tiếp tục bị tấn công. Báo Vietnamnet đã bị tấn công từ chối dịch vụ (DDoS) và lượng truy cập tăng gấp 10 lần so với bình thường. Theo ông Bùi Bình Minh, Trợ lý Tổng biên tập VNN về CNTT, lượng truy cập tăng đột biến lên tới hàng chục lần xuất phát từ nhiều địa chỉ mạng (IP) ở cả trong nước và quốc tế nhằm vào trang chủ của VNN với mục đích làm cho website không truy cập được vì quá tải. Hiện Vietnamnet đã phối hợp với các cơ quan chức năng và các nhà cung cấp dịch vụ internet trong nước để ngăn chặn hành vi tấn công ác ý này. Tuy nhiên do quy mô của vụ tấn công là rất lớn nên việc khắc phục còn gặp nhiều khó khăn.
Tấn công từ chối dịch vụ (DDos) là hành động mà các tin tặc lợi dụng đặc điểm hoặc lỗi an toàn thông tin của một hệ thống dịch vụ nhằm làm ngưng trệ hoặc ngăn cản người dùng truy nhập dịch vụ đó. Tấn công từ chối dịch vụ gây cho chương trình hoặc hệ thống bị đổ vỡ hoặc bị treo, tê liệt từng phần hoặc toàn bộ, buộc người quản trị dịch vụ đó phải tạm ngừng cung cấp dịch vụ.
Vietnamnet đã có thông báo chính thức về việc bị tấn công từ chối dịch vụ. Trước đó, trong vòng hai tháng (tháng 11 và 12), báo điện tử Vietnamnet đã hai lần bị hacker tấn công. Lần tấn công đầu tiên, hacker đã thay đổi giao diện và xóa toàn bộ dữ liệu trên máy chủ của Vietnamnet. Trong cuộc tấn công lần hai sau đó một tháng, hacker đã chiếm quyền kiểm soát hệ thống quản trị nội dung (CMS).

Sự kiện sắp diễn ra trong Ngành
Khởi động Vietnam Mobile Awards lần 6. Trên nhiều báo đã đăng tin, ngày 4/1, Tạp chí eChip Mobile và Báo điện tử VietNamNet đã công bố khởi động chương trình Bình chọn giải thưởng Vietnam Mobile Awards 2010 (VMA 2010).
Đây là năm thứ 6 giải thưởng này được tổ chức, dưới sự bảo trợ của Bộ Thông tin và Truyền thông.
Giải thưởng này nhằm trưng cầu ý kiến, bình chọn, đánh giá của người sử dụng mobile Việt Nam về chất lượng của những nhà cung cấp dịch vụ trên thị trường di động Việt Nam trong suốt một năm qua.
Ông Nguyễn Anh Tuấn, Tổng Biên Tập Báo điện tử VietNamNet, Trưởng Ban tổ chức VMA 2010 cho biết: “VMA hướng tới mục tiêu không chỉ là sự bỏ phiếu của người dùng và cộng đồng mobile, mà còn là thước đo sự phát triển ‘chất’ của thị trường thông tin di động Việt Nam.”
Được biết, VMA 2010 có 5 hệ thống giải thưởng, gồm: Mạng di động; hãng điện thoại di động; Hệ thống bán lẻ điện thoại di động; Nhà cung cấp dịch vụ nội dung trên điện thoại di động và Diễn đàn điện thoại di động.
Lễ công bố và trao giải thưởng dự kiến tổ chức vào ngày 10/3/2011./.

Tin hoạt động, phát triển ngành TT&TT
Báo điện tử VTCNews ngày 5-1: “Doanh nghiệp TT-TT đầu tư 33 triệu USD ra nước ngoài”. Theo Cục Đầu tư nước ngoài - Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, trong năm 2010 tổng vốn đầu tư thực hiện của các dự án đầu tư ra nước ngoài trong năm 2010 đạt khoảng 900 triệu USD, trong đó lĩnh vực thông tin và truyền thông đạt 33 triệu USD. Được biết, Tập đoàn Viễn thông quân đội Viettel là doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực viễn thông đầu tư lớn ra nước ngoài, hiện đã có mạng di động tại Lào, Campuchia… Trong lĩnh vực nội dung số thì Tổng Công ty Truyền thông Đa phương tiện VTC cũng đã hiện diện tại nhiều quốc gia như Mỹ, Trung Quốc, Lào, Campuchia, Philippines…

ICTnews ngày 6-1: “MobiFone, VTI "tăng lực" roaming quốc tế”. Ngày 5/1/2011, MobiFone và Công ty Viễn thông Quốc tế (VTI) đã ký thỏa thuận hợp tác toàn diện, sử dụng hạ tầng của nhau để mở rộng vùng phủ sóng và đa dạng hóa dịch vụ viễn thông quốc tế. Theo thỏa thuận hợp tác này, VTI sẽ ưu tiên cung cấp các dịch vụ và hạ tầng mạng tốt nhất cho thuê bao MobiFone. Các bên sẽ xây dựng chính sách khuyến mãi, chăm sóc khách hàng nhằm kích thích nhu cầu và nâng cao niềm tin của khách hàng đối với các dịch vụ viễn thông, đặc biệt là dịch vụ viễn thông quốc tế của MobiFone.

Dân trí 3-1: “Thuê bao viễn thông đã vượt 170 triệu”. Theo công bố từ Tổng Cục thống kê, trong năm 2010, tổng số thuê bao điện thoại của cả nước đạt 170,1 triệu, trong đó các hãng viễn thông phát triển mới 44,5 triệu. Cụ thể, trong số 170,1 triệu thuê bao, chỉ có 16,4 triệu là điện thoại cố định, còn lại gần 154 triệu là di động. Tốc độ phát triển mới của điện thoại cố định chỉ 5,1% trong khi di động là 39,8%. Do di động chiếm đa số nên tính trung bình, tốc độ phát triển mới thuê bao điện thoại năm 2010 đạt tỷ lệ 35%.
Trong đó, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông là đơn vị chiếm thị phần lớn nhất với có 88,9 triệu thuê bao. Tuy nhiên, theo nhận định của chuyên gia, số liệu này đơn thuần chỉ tính theo số lượng thống kê có được từ các mạng Viễn thông chứ không kiểm tra được trong tổng số đó có bao nhiêu là thuê bao “ma”. 
Theo nhận định của lãnh đạo Bộ Thông tin- Truyền Thông, bắt đầu từ năm nay, tốc độ tăng trưởng của ngành Viễn thông sẽ giảm sút đáng kể, do thị trường bước vào giai đoạn bão hòa. Cùng đó, những chính sách kiểm soát chặt chẽ hơn trong vấn đề đăng ký thuê bao mới và khuyến mãi sẽ  khiến các mạng di động không thể chạy theo số lượng ảo như trước đó. 
Cũng theo số liệu của Tổng Cục thống kê, trong năm vừa qua, số lượng thuê bao Internet của Việt Nam tiếp tục đạt mức tăng trưởng cao. Tính đến cuối 12/2010, cả nước đã có 3,77 triệu thuê bao, tăng 27,4% so với cuối năm 2009. Số người sử dụng Internet tính đến cuối năm 2010 ước đạt đến 27,4 triệu lượt người, tăng 20,2% so với thời điểm cuối năm 2009.

VnMedia 6-1: “Phần lớn dung lượng Vinasat-1 đã được khai thác”. Sau hơn hai năm chính thức đi vào hoạt động, hơn 80% dung lượng băng tần vệ tinh Vinasat-1 đã được đưa vào sử dụng, dung lượng còn lại được dùng cho việc phát triển mạnh lưới của các đơn vị trong VNPT, phục vụ phát hình không thường xuyên và đáp ứng nhu cầu mở rộng băng thông cho khách hàng.
Vệ tinh Vinasat-1 đã và đang cung cấp các dịch vụ truyền hình, truyền dữ liệu, trung kế truyền dẫn, thoại, Internet cho các khách hàng trong và ngoài nước với chất lượng dịch vụ tốt. Tăng trên 80% so với năm 2009, doanh thu của Trung tâm Thông tin vệ tinh Vinasat đã cho thấy, vệ tinh Vinasat-1 đã được công ty Viễn thông quốc tế VTI khai thác an toàn, hiệu quả.
Theo đại diện VTI, thị trường kinh doanh dung lượng vệ tinh trong năm 2010 chịu sự cạnh tranh khá mạnh giữa các nhà khai thác vệ tinh trong khu vực. Khẳng định vai trò của một trong những doanh nghiệp cung cấp vệ tinh hàng đầu khu vực, VTI đã ký kết nhiều hợp đồng lớn với các khách hàng trong và ngoài nước như công ty Truyền hình số vệ tinh Việt Nam, Tổng công ty Truyền thông đa phương tiện VTC, Hãng viễn thông Lào Lao Telecom, Hãng truyền hình ABTV…

Ictnews 4-1: “Thị trường ADSL 2010: Chững lại!”. Sau mấy năm liên tiếp tăng trưởng ở mức bùng nổ, năm 2010 là năm đầu tiên thuê bao ADSL chững lại. Trong khi đó, thị trường Internet băng rộng có thêm đối thủ mới là 3G và cáp quang (FTTH) cạnh tranh với ADSL.
Liên tiếp trong những năm qua, thị trường ADSL Việt Nam tăng trưởng ở mức bùng nổ năm sau gấp đôi năm trước. Trong đó, thị phần vẫn chủ yếu nằm trong tay VNPT, Viettel và FPT Telecom. Theo con số thống kê hết năm 2008, VNPT có khoảng 1,7 triệu thuê bao ADSL, FPT Telecom có khoảng hơn 330.000 thuê bao còn Viettel có khoảng 400.000 thuê bao. Năm 2009, VNPT đã bứt phá mạnh mẽ và tuyên bố đang nắm trong tay hơn 2,5 triệu thuê bao ADSL, Viettel nắm trong tay 530.000 thuê bao và FPT Telecom khẳng định đang có 440.000 thuê bao. Với con số này, thị phần dịch vụ ADSL đứng đầu vẫn là VNPT, sau đó đến Viettel và thứ 3 là FPT Telecom. Thế nhưng, đầu năm 2010, FPT Telecom lại tuyên bố hiện FPT Telecom chiếm hơn 30% thị phần với gần 400.000 thuê bao ADSL. Trong khi đó, Viettel lại tuyên bố họ đứng vị trí thứ 2 trên thị trường này.
Năm 2009, VNPT cũng đã tuyên bố có trong tay hơn 2,5 triệu thuê bao ADSL. Thế nhưng, đến năm 2010 có vẻ như VNPT đã “chùn chân” trong việc phát triển thuê bao ADSL. Năm 2010, VNPT đặt mục tiêu cán đích 2,8 triệu thuê bao ADSL nhưng đến hết năm VNPT mới đạt gần 2,6 triệu thuê bao. Như vậy, VNPT mới chỉ đạt con số phát triển thuê bao ADSL tương đương với FPT Telecom.
Đặc điểm khá nổi bật của thị trường ADSL trong năm 2010 là các thuê bao ADSL thay nhà mạng “như thay áo”. Liên tục trong năm, các nhà cung cấp dịch vụ ADSL chèo khéo khách hàng bằng các chương trình khuyến mãi nặng ký như tặng modem, miễn cước vài tháng

Vietnamplus 5-1: “Sẽ bùng nổ điện thoại thương hiệu Việt với giá rẻ”. Thị trường điện thoại trong năm 2010 đã chứng kiến sự vùng lên của dòng sản phẩm điện thoại thương hiệu Việt như Q-Mobile, F-Mobile khiến các “ông lớn” như Nokia, Samsung có phần dè nể.
Theo các chuyên gia, cuộc cạnh tranh này sẽ còn khốc liệt hơn nữa, nhất là ở phân khúc thị trường điện thoại giá rẻ. Và, điện thoại thương hiệu Việt hoàn toàn có thể lên ngôi.
Mới đây, tại buổi công bố 10 sự kiện công nghệ thông tin do Câu lạc bộ nhà báo ICT bình chọn, nhiều chuyên gia và nhà báo uy tín theo dõi lĩnh vực công nghệ cho rằng, năm 2011 sẽ chứng kiến việc phát triển điện thoại di động thương hiệu Việt phân khúc giá rẻ. Điều này lại được củng cố khi ngày 5/1/2011, Tập đoàn HiPT đã chính thức “đánh trống ghi tên” vào thị trường điện thoại Việt Nam khi tung ra một lúc 4 sản phẩm điện thoại thương hiệu Việt.

Ứng dụng CNTT trong xã hội
ICTnews 5-1: "Doanh nghiệp “nội” ngày càng chú trọng TMĐT". Theo ông Nguyễn Mạnh Quyền – Phó Cục trưởng Cục TMĐT&CNTT (Bộ Công thương), thực hiện Kế hoạch tổng thể phát triển TMĐT giai đoạn 2006-2010 với những giải pháp mang tính tổng thể nhằm thúc đẩy ứng dụng TMĐT trên phạm vi toàn quốc, các tỉnh, thành phố và Bộ, ngành đã khẩn trương xây dựng kế hoạch để triển khai ứng dụng TMĐT tại địa phương. Đến nay, tất cả các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đều đã xây dựng kế hoạch phát triển TMĐT của địa phương, trong đó 58 tỉnh, thành phố đã phê duyệt kế hoạch và đưa vào triển khai. Nhiều địa phương đã tích cực phối hợp với Bộ Công thương tổ chức các hoạt động nhằm thực hiện những giải pháp đề ra trong kế hoạch phát triển TMĐT của địa phương mình, trong đó tập trung vào công tác tuyên truyền, phổ biến và hỗ trợ, đào tạo về TMĐT cho các cơ quan quản lý nhà nước và doanh nghiệp, hỗ trợ doanh nghiệp ứng dụng và tham gia TMĐT.
Theo ông Quyền, cùng với việc các bộ, ngành liên quan đang nỗ lực thực hiện Kế hoạch tổng thể phát triển TMĐT giai đoạn 2011-2015, thì đáng ghi nhận là hiện nay nhiều doanh nghiệp thuộc các ngành có quy mô kinh tế lớn đang chú trọng đầu tư vào đổi mới công nghệ nhằm tăng năng suất, chất lượng, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh. Nhiều tập đoàn, tổng công ty, doanh nghiệp kinh tế hàng đầu thuộc các ngành, lĩnh vực như điện lực, viễn thông, dầu khí, thép, dệt may… đã từng bước hướng tới việc xây dựng, phát triển các mô hình kinh doanh sử dụng phương tiện điện tử (mạng kinh doanh điện tử).
Ngoài ra, hoạt động chuyển giao công nghệ hỗ trợ phát triển TMĐT được tăng cường với hoạt động chuyển giao công nghệ hỗ trợ phát triển TMĐT phục vụ công tác quản lý và điều hành đang được các doanh nghiệp quan tâm, mà đi đầu trong việc đầu tư mua sắm công nghệ hỗ trợ phát triển TMĐT là các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng, giao thông vận tải, sản xuất, phân phối và bán lẻ.

VTCnews 4-1: CNTT thay đổi diện mạo ngành hải quan và thuế. Tính đến tháng 10/2010, việc triển khai mở rộng thủ tục hải quan điện tử đã đạt những kết quả lớn, cụ thể đã có 13 Cục Hải quan lớn triển khai thủ tục hải quan điện tử. Với cách làm này đã rút ngắn thời gian thông quan trung bình còn từ 3 – 15 phút đối với luồng xanh (Theo quy định của Bộ Tài chính hàng luồng xanh gồm: Hàng xuất khẩu, hàng nhập khẩu là tài liệu, chứng từ thương mại, hàng không có thuế, hàng có thuế nhưng được miễn thuế theo quy định của pháp luật).
Bên cạnh đó, các danh mục chứng từ trong bộ hồ sơ hải quan điện tử cũng giảm đáng kể và tiết kiệm được công sức đi lại, chi phí của doanh nghiệp. Việc áp dụng hải quan điện tử thành công phải kể đến ứng dụng chữ ký số, đến nay đã có 300 doanh nghiệp được cấp chứng thư số cùng thiết bị ký miễn phí…
Tuy nhiên, Bộ Tài chính không dừng lại ở đó mà đang hướng đến mục tiêu lớn hơn đó là xây dựng ngành hải quan một cửa quốc gia. Theo đó, cơ chế một cửa dựa trên ứng dụng công nghệ thông tin cho phép việc cung cấp, xử lý dữ liệu điện tử một lần và ra quyết định ngay.
Cùng với ngành hải quan, Bộ Tài chính sẽ tập trung ứng dụng CNTT – TT vào ngành thuế. Đó là gắn quá trình ứng dụng CNTT vào cải cách hành chính thuế, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của các cơ quan thuế.

Tác giả bài viết: BBT

Nguồn tin: mic.gov.vn

 Tags:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

VĂN BẢN MỚI NHẤT
QUYẾT ĐỊNHVề việc công bố công khai thực hiện dự toán thu - chi ngân sách quý I năm 2024 của trường THPT Chà Cang
QUYẾT ĐỊNHVề việc công bố công khai thực hiện dự toán thu - chi ngân sách 6 tháng cuối năm 2023 của trường THPT Chà Cang
QUYẾT ĐỊNHVề việc công bố công khai thực hiện dự toán thu - chi ngân sách quý IV năm 2023 của trường THPT Chà Cang
QUYẾT ĐỊNHVề việc công bố công khai dự toán chi ngân sách năm 2024 của trường THPT Chà Cang
QUYẾT ĐỊNH Về việc công bố công khai điều chỉnh dự toán chi ngân sách năm 2023 của trường THPT Chà Cang
Hoạt động nhà trường
Liên kết website

 

 

 

 

Ảnh hoạt động nhà trường
1anhhoithi.jpg 1266659120-nv.jpg 1266661209-nv.gif 1268850604-nv.jpg 1269273502-nv.jpg
Có thể bạn quan tâm
Quản trị thành viên
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập58
  • Hôm nay11,351
  • Tháng hiện tại314,140
  • Tổng lượt truy cập15,163,147
TRƯỜNG THPT CHÀ CANG
Xã Chà Cang, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên

Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây