Sẵn sàng cho năm học mới

Thứ hai - 08/08/2011 11:31
Năm học 2011 - 2012, Sở Giáo dục - Đào tạo đã chuẩn bị hoàn tất, đảm bảo các trường bước vào năm học mới kịp thời, đúng quy định của Bộ Giáo dục - Đào tạo.
Trường Tiểu học Lay Nưa, Thị xã Mường Lay đang được tu sửa chuẩn bị cho năm học mới. Ảnh: K.C
Để chuẩn bị tốt về cơ sở vật chất cho việc dạy và học năm học mới, nên ngay khi kết thúc năm học 2010 - 2011, Sở Giáo dục - Đào tạo đã phối hợp với các cấp chính quyền địa phương triển khai việc tu sửa trường lớp, tăng cường xây dựng phòng học mới, bổ sung thiết bị, đồ dùng học tập, hạn chế tối đa tình trạng học nhờ, học mượn. Các nguồn vốn được huy động từ ngân sách nhà nước, địa phương đóng góp, dự án bạn hữu, tỉnh bạn hữu... Các Phòng Giáo dục - Đào tạo đã tiến hành xây dựng mới nhiều phòng học kiên cố, sửa chữa trường lớp, phòng học tạm và nhiều hạng mục công trình khác. Sở dành nhiều quan tâm, ưu ái các dự án xây dựng, nâng cấp cơ sở vật chất ở những huyện đặc biệt khó khăn, các điểm bản và trường mới chia tách ở huyện Mường Nhé, Tuần Giáo, Mường Chà và thị xã Mường Lay. Để năm học 2011 - 2012, 100% học sinh có đầy đủ sách giáo khoa, vở viết, Sở đã tham mưu cho tỉnh phê duyệt phương án hỗ trợ chi phí học tập cho học sinh, thuộc diện chính sách theo Nghị định 49/2010/NĐ - CP một cách hợp lý, phát huy được hiệu quả sử dụng. Tiền trợ cấp của học sinh, nhất là học sinh ở vùng đặc biệt khó khăn yêu cầu các trường chủ động mua đầy đủ sách, vở học tập cho các em. Tránh tình trạng học sinh được phát tiền trợ cấp, sử dụng không đúng mục đích phục vụ cho học tập.
Công tác đào tạo bồi dưỡng đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên cũng được Sở chú trọng nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ. Trong dịp hè, Sở Giáo dục - Đào tạo chỉ đạo tổ chức các lớp bồi dưỡng hè. Tại các lớp này, giáo viên được quán triệt Nghị quyết đại hội Đảng các cấp, trang bị, bổ sung những kiến thức về tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh, chủ trương đường lối quan điểm của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, nhiệm vụ của ngành. Bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ, để cán bộ giáo viên được giao lưu, trao đổi kinh nghiệm dạy học, thực hiện đầy đủ yêu cầu nhiệm vụ năm học, đáp ứng với yêu cầu phát triển giáo dục - đào tạo trong tình hình mới. Nhằm đáp ứng đủ số lượng giáo viên cho năm học mới, Sở đã phối hợp các ngành liên quan xây dựng phương án tuyển dụng giáo viên, theo đúng quy trình đạt chất lượng, kịp thời bổ sung đầy đủ khi bước vào khai giảng năm học.
Ngoài ra, Sở chỉ đạo các đơn vị công tác chuẩn bị huy động học sinh tới trường với điều kiện tốt nhất, đảm bảo mục tiêu mọi trẻ em đều được tới lớp. Các trường chuẩn bị giảng dạy tiếng Việt theo chương trình của Bộ Giáo dục - Đào tạo, đảm bảo để 100% trẻ em 5 tuổi không theo học mẫu giáo lớn, được học tiếng Việt 2 tháng trước khi vào lớp 1. Để có thể huy động tối đa trẻ 6 tuổi vào lớp 1, Sở chỉ đạo các phòng Giáo dục - Đào tạo, phối hợp với cơ quan đoàn thể... làm công tác tuyên truyền, vận động phát huy hiệu quả vai trò xã hội hóa giáo dục, nhất là ở các huyện Mường Nhé, Tủa Chùa, Điện Biên Đông. Các trường đã chủ động tổ chức tuyển sinh vào lớp 10 và bổ sung vào lớp 9 đúng đối tượng, vùng miền. Kết quả toàn tỉnh có 852 học sinh trúng tuyển vào các trường phổ thông và phổ thông dân tộc nội trú. Bên cạnh đó, Sở đã soạn thảo nội dung thực hiện cam kết thi đua năm học 2011 - 2012 với các nội dung: Tiếp tục thực hiện các cuộc vận động và phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” nhằm tạo lập môi trường sư phạm lành mạnh, nâng cao chất lượng giáo dục truyền thống, văn hóa; đạo đức, nhân cách và lối sống cho học sinh. Triển khai đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục. Tiếp tục đầu tư phát triển mạng lưới trường lớp, củng cố và tăng cường cơ sở vật chất, thiết bị giáo dục; tập trung xóa bỏ phòng học tạm, học nhờ, xây dựng nhà công vụ cho giáo viên, đẩy nhanh hơn nữa tiến độ xây dựng trường chuẩn quốc gia ở các cấp học. Các cơ sở giáo dục, đơn vị trường tăng cường phát triển cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin và ứng dụng có hiệu quả trong quản lý và giảng dạy. Đẩy mạnh thực hiện phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi, củng cố duy trì kết quả phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi, phổ cập THCS; triển khai phổ cập giáo dục THPT tại địa bàn T.P Điện Biên Phủ và thị xã Mường Lay. Nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục một cách toàn diện theo đề án “Nâng cao dân trí phát triển nguồn nhân lực tỉnh Điện Biên”, đề án “Đào tạo sau đại học cho cán bộ, công chức, viên chức giai đoạn 2011 - 2020”.

Tác giả bài viết: Phạm Kiên Cường

Nguồn tin: baodienbienphu.info.vn