THPTCC-Những lá thư tri ân của học sinh lớp 12

Thứ hai - 30/05/2011 01:26

Tri ân thầy cô

Tri ân thầy cô
          Buổi sáng ngày 25 tháng 05 năm 2011 thầy và trò trường THPT Chà Cang đã long trọng tổ chức lễ Tổng kết năm học 2010-2011. Sau  buổi lễ Tổng kết năm học là lễ tri ân trưởng thành “ Khi tôi 18” của học sinh khối 12.           Buổi lễ đã đã thành công tốt đẹp, có tác dụng giáo dục rất tốt đối với các em học sinh trong toàn trường, đặc biệt là học sinh khối 12. Tại buổi lễ các em học sinh đẫ có dịp bày tỏ tâm tư, tình cảm của mình với cha mẹ và thầy cô giáo mà bấy lâu nay các em còn ấp ủ, giấu kín trong lòng. Đã có rất nhiều những lá thư, những lời tri ân sâu sắc, chân thành của các em đọc đọc tại buổi lễ.
            Là những người trực tiếp biên tập, lựa chọn những lá thư của các em chúng tôi thật sự xúc động trước những lời tri ân của các em. Một trăm lá thư là một trâm lời tri ân  mà các em gửi đến cha mẹ, thầy cô. Mỗi lá thư, mỗi lời tri ân là một cung bậc tình cảm của các em với ông cha mẹ, thầy cô nhưng tất cả đều rất tự nhiên, nó là những lời xuất phát từ trái tim của các em. Chúng tôi nhận thấy cần phải trân trọng những tình cảm đó của các em nên đã tổng hợp lựa chọn những lá thư tiêu biểu, những lời tri ân sâu sắc để nhân rộng nhằm giáo dục lòng truyền thống “ Uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ kẻ trồng cây” cho học sinh khối 10, 11.
          Chúng tôi nhận thấy lá thư tri nào của các em cũng chân thành, sâu sắc cần phải được trân trọng, nhưng vì điều kiện thời gian không cho phép nên chúng tôi chỉ trích dẫn những lá thư tiêu biểu nhất, tất cả những lá thư còn lại sẽ được lưu giữ tại phòng truyền thống của nhà trường.
          Đầu tiên là những lời tri ân mà các em gửi đến ông bà, cha mẹ của mình. Đây là những dòng tâm sự của em Tao Thị Quy học sinh 12C2 với cha mẹ của mình. Trong thư của mình em viết: “ Cha, mẹ ơi dù con có nói vạn lời, có viết ngàn trang cũng không thể nào nói hết được công lao sinh thành và dưỡng dục của cha mẹ suốt 18 năm qua. Con xin được mượn những lời dậy bảo trong sách vở mà thầy cô đã dậy để nói thay lời tri ân của mình “ Đi suốt thế gian không ai tốt bằng mẹ- Gánh nặng cuộc đời không ai khổ bằng cha; Nước biển mênh mông không đong đầy tình mẹ- Mây trời lồng lộng không phủ kín tình cha”. Trong thư em còn nhắc đến một kỉ niệm rất sâu sắc của mình với người cha .Đó là một lần em bị ốm, bố em phải cõng con lội suối đi đến trạm xá trời mưa, đường trơn rất vất vả “con không biết trên lưng bố là nước mưa hay nước mắt”. Tình yêu thương của bố con mãi khắc ghi trong lòng. Con chỉ muốn nói thật to “ Con yêu bố mẹ nhất trên đời”.
          Còn đây là lời tri ân của em Lương Thị Liên học sinh 12C1 gửi đến cha mẹ của mình, xin được trích dẫn: “ Cha mẹ ơi ngày mai là ngày vô cùng quan trọng trong cuộc đời con, ngày con gái của cha mẹ bước sang tuổi 18. Nhìn lại 18 năm qua, công lao sinh thành và nuôi dưỡng, tình cảm của cha mẹ dành cho con vô cùng lớn lao. Con biết dù sau này trưởng thành có đền đáp công ơn cha mẹ bao nhiêu cũng không đủ. Nhưng cha, mẹ ơi xuất phát từ đáy lòng mình con vẫn muốn nói lên lời  biết ơn cha, mẹ. Ngay lúc này đây con thầm hứa với lòng mình sẽ cố gắng học tập làm người con ngoan, trò giỏi để không phụ lòng mong mỏi của cha mẹ, để có thể đền đáp được phần nào công lao to lớn của cha mẹ dành cho con. Dù còn rất nhiều điều muốn viết nhưng mắt con đã ướt nhòe, cây bút trên tay đã rơi xuống tự bao giờ,…
                      Cha mẹ ơi! Con cảm ơn cha mẹ nhiều lắm! Con yêu cha mẹ rất nhiều!”
          Còn nhiều, rất nhiều những lời tri ân sâu sắc, chân thành của các em gửi đến cha mẹ của mình mà chúng tôi không thể kể ra hết mong nhận được  sự cảm thông từ các các em học sinh, các thầy cô giáo.
          Bên cạnh công lao sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ là công lao dậy dỗ của thầy cô giáo. Tại buổi lễ tri ân trưởng thành “ Khi tôi 18” các em đã gửi dến tập thể thầy cô giáo trường THPT Chà Cang những lá thư, những lời tri ân thật xúc động. Nhiều lá thư của các em chúng tôi nhận được lời lẽ còn rất mộc mạc, chữ viết còn sai chính tả nhưng đó là những tình cảm tự nhiên của các em nó được viết ra bởi một tình cảm rất thật. Sau đây chúng tôi xin được trích đẫn một số lá thư thiêu biểu.
          Đây là những dòng tâm sự mà em Lương Thị Liên học sinh 12C1 gửi đến thầy cô: “ Em biết hàng đêm khi tất cả đã chìm vào giấc ngủ nhưng bên ánh đèn, bên trang giáo án thầy cô của em vẫn miệt mài soạn bài để kịp ươm những mầm xanh. Sự hi sinh thầm lặng đó của thầy cô tất cả cũng chỉ vì tương lai của chúng em. Trường mình là trường vùng cao công tác học tập và giảng dạy của cả thầy và trò gặp rất nhiều khoa khăn nhưng chưa khi nào chúng em thấy thầy cô nản lòng. Thầy cô lúc nào cũng động viên, là chỗ dựa tinh thần vững chắc cho các em, là tấm gương sáng cho chúng em noi theo…
          Rồi mai đây, khi phải chia tay với mái trường, xa thầy cô, xa bạn bè nhưng em vẫn luôn là một học trò bé bỏng ngày nào, vẫn muốn được nghe những lời dậy dỗ tận tình của thầy cô. Thầy cô ơi! Giờ đây đứng trong thời khắc thiêng liêng này lòng em nghẹn lại không sao nói lên lời. Em còn muốn viết, viết nhiều hơn nữa để tỏ lòng biết ơn thầy cô nhưng em biết dù có nói bao nhiêu cũng không sao kể hết công lao to lớn của thầy cô. Em thầm cảm ơn thầy cô nhiều lắm và em xin được mượn lời trong một bài hát để bày tỏ tình cảm của mình. “ lời thầy như dòng sông, đưa thuyền ra biển rộng, bao thế hệ đi qua, lời thầy vang vang mãi! Tháng năm theo bụi phấn, tóc bạc theo thời gian, bên ánh đèn cặm cụi, thầy đưa đò sang sông.”
          Còn đây là những dòng tâm sự của em Hà Thị Sinh, học sinh 12C1: “ Thầy cô yêu mến! chuyến đò thầy cô đưa giờ đã cập bến, con chim non đã đủ cánh để bay đi tìm đến những chân trời mới. Nhưng dù có bay đến chân trời nào thi chúng em không bao giờ quên được mái trường THPT Chà Cang, nơi đây có đội ngũ các thầy cô giáo mà em kính yêu vô cùng. Em xin cảm ơn, ngàn  lời cảm ơn công lao dạy dỗ của thầy cô giáo suốt ba năm qua. Thầy cô không chỉ là người đưa chúng em khám phá những chân tròi tri thức mà còn dậy chúng em những bài học làm người, dạy chúng em biết đối nhân xử thế, dạy chúng em biết yêu thương. Trong phút chia tai đầy vấn vương em xin gửi đến tất cả các bạn lời nhắn nhủ “ Các bạn ơi! Chuyến đò đã cập bến, xin hãy hãy đừng quên người đưa đò đó chính là những người  thầy cô của chúng ta”.
          Những lời  rất mộc mạc giản dị của một em học sinh dân tộc Mông Vàng A Sùng học sinh 12 C4, xin được trích dẫn: “ 12 năm học chúng em đã được biết bao thế hệ thầy cô giáo truyền đạt kiến thức. 12 năm học, quãng đường mà em chỉ biết đi mà không hề nhìn lại đằng sau. Cho đến hôm nay em mới cảm nhận được chặng đó dài và vất vả biết chừng nào. Ba năm học dưới mái trường THPT Chà Cang cứ nghĩ rất lâu nhưng thực sự thì quá ngắn ngủi, vèo một cái em sắp phải xa trường, xa bạn, xa thầy cô. Em chỉ muốn kéo dài thời gian được thầy cô dậy bảo mãi mái, nhưng không thể được. Em xin biết ơn các thầy cô rất nhiều, cảm ơn vì thời gian qua thầy cô đẫ luôn ở bên cạnh em trong những lúc em gặp khó khăn vất vả trên đường đời. Các thầy cô như người cha mẹ thứ hai của em, những lời dạy dỗ của thầy cô em mãi khắc ghi trong lòng…”
          Đọc những dòng tâm sự của các em, chúng tôi thật sự xúc động trước những tình cảm của các em dành cho cha mẹ, thầy cô. Chúng tôi tự nhủ với lòng mình cần phải tiếp tục phấn đấu, hoàn thiện hơn nữa để hình ảnh của mình luôn đẹp nhất trong mắt của các thế hệ học sinh, để xúng đáng với niềm tin yêu của các em.
Nguyễn Văn Tập - Nông Thị Tâm ( biên tập)
 Tags: , ,

Tổng số điểm của bài viết là: 52 trong 17 đánh giá

Xếp hạng: 3.1 - 17 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

VĂN BẢN MỚI NHẤT
THỂ LỆ cuộc thi ảnh quảng bá văn hóa vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi tỉnh Điện Biên năm 2024
QUYẾT ĐỊNHVề việc công bố công khai thực hiện dự toán thu - chi ngân sách quý I năm 2024 của trường THPT Chà Cang
QUYẾT ĐỊNHVề việc công bố công khai thực hiện dự toán thu - chi ngân sách 6 tháng cuối năm 2023 của trường THPT Chà Cang
QUYẾT ĐỊNHVề việc công bố công khai thực hiện dự toán thu - chi ngân sách quý IV năm 2023 của trường THPT Chà Cang
QUYẾT ĐỊNHVề việc công bố công khai dự toán chi ngân sách năm 2024 của trường THPT Chà Cang
Hoạt động nhà trường
Liên kết website

 

 

 

 

Ảnh hoạt động nhà trường
1anhhoithi.jpg 1266659120-nv.jpg 1266661209-nv.gif 1268850604-nv.jpg 1269273502-nv.jpg
Có thể bạn quan tâm
Quản trị thành viên
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập34
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm33
  • Hôm nay6,133
  • Tháng hiện tại175,990
  • Tổng lượt truy cập15,448,430
TRƯỜNG THPT CHÀ CANG
Xã Chà Cang, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên

Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây