(THPTCC) Đôi bạn vượt khó học giỏi

Thứ năm - 27/09/2012 06:23
Đó là đôi bạn dân tộc H’Mông cùng lớp 12C1 trường THPT Chà Cang huyện Mường Nhé, Lý A Giàn và Giàng A Dê, đôi bạn ở KTX cùng một phòng, cùng rủ nhau đi thi một trường Đại học, cùng chọn một khoa để thi, cùng thi khối C và cùng đỗ vào diện cao khá cao ở trường này.
Lý A Giàn, bản Nậm Chua 2, xã Nà Hỳ, huyện Mường Nhé và Vàng A Dê, bản Mo Công, xã Phìn Hồ, huyện Mường Chà. Cả hai mới biết nhau khi vào lớp 10 nhưng đã như biết nhau từ trước, đi đâu cũng có nhau, cùng ăn, cùng học như anh em ruột thịt.

Nhà Vàng A Dê có 5 anh chị em, vì điều kiện hoàn cảnh gia đình khó khăn mà 2 em của Dê phải bỏ học khi đang học THCS, ở nhà giúp đỡ bố mẹ. Trong thời gian học trường THPT Chà Cang, đã hai lần Dê bỏ học ở nhà vì nghĩ rằng mình không thể theo được và có học lên cao nữa thì sau này gia đình cũng không thể chu cấp được tiền học tiếp. Nhưng mỗi lần em nghỉ học, các thầy cô đều đến tận nhà vận động, tâm sự tạo mọi điều kiện  giúp đỡ từ tình cảm đến vật chất, điều ấy đã làm em suy nghĩ rất nhiều để quyết tâm học tập. Dê nghĩ rằng mình phải học thật giỏi để sau này có cơ hội giúp đỡ gia đình, sau này giúp cho các em đi học lại.

Lý A Giàn cũng đồng cảnh như Vàng A Dê, nhà em có 4 anh em, trong đó chỉ có 2 anh em được đi học, bố mẹ làm nương rẫy chỉ đủ ăn. Ba năm trèo đèo lội suối vượt đoạn đường gần 60 km đến trường. Khó khăn vất vả nên đã nhiều lần Giàn chùn bước, nhưng thầy cô tiếp thêm cho em sức mạnh, Giàn đã vượt lên bằng chính sự nỗ lực của mình.

Hai em bảo nhau cùng học tập, học sao cho thật giỏi. Thành tích của các em thật đáng nể, từ những học sinh chỉ đạt học lực trung bình ở THCS, thế mà với sự giúp đỡ của các thầy cô giáo, sự nỗ lực của bản thân, Dê và Giàn liên tục đạt các danh hiệu học sinh tiên tiến và học sinh giỏi. Ở các kỳ thi chọn HSG cấp tỉnh các môn văn hóa dành cho học sinh THPT, Dê 2 lần đạt giải, còn Giàn 3 lần đạt giải trong đó 2 lần đạt giải Ba môn Địa lý. Hè 2012, sau khi tốt nghiệp THPT, hai em cũng như nhiều học sinh khác khăn gói đi thi Đại học. Đi thi mà có vài trăm ngàn đồng tiền thưởng cuối năm của trường cho học sinh có thành tích không đủ cho các em chi phí đi lại, ôn tập. Thầy giáo Phạm Xuân Chính tranh thủ lúc nghỉ phép đã đưa cả hai em về nhà ở thành phố Điện Biên Phủ, hỗ trợ ăn ở sinh hoạt và chỉ bảo thêm. Không phụ công người thầy của mình, ở kì thi vào các trường chuyên nghiệp vừa qua, Giàn đạt 19 điểm, Dê đạt 18 điểm, ở tốp đầu các thí sinh dự thi khối C của trường Đại học Tây Bắc. Sau đó Dê còn đạt 21 điểm khi thi vào trường Cao đẳng sư phạm Điện Biên, đứng đầu bảng trúng tuyển.

Hiện cả hai em Dê và Giàn đều đang miệt mài học tập trên giảng đường của trường Đại học sư phạm Tây Bắc, từng ngày nuôi dưỡng ước mơ trở thành những thầy giáo vùng cao, mong được như những người thầy đã không quản ngại vất vả dạy dỗ, rèn luyện các em nên người, mong được trở thành người con có ích về xây dựng bản mường. Tinh thần vượt khó học giỏi của hai em đã trở thành tấm gương sáng cho các thế hệ học sinh vùng cao học tập, noi theo.
                                                          
Nguyễn Tuấn Anh
 Tags: , ,

Tổng số điểm của bài viết là: 43 trong 10 đánh giá

Xếp hạng: 4.3 - 10 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

VĂN BẢN MỚI NHẤT
THỂ LỆ cuộc thi ảnh quảng bá văn hóa vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi tỉnh Điện Biên năm 2024
QUYẾT ĐỊNHVề việc công bố công khai thực hiện dự toán thu - chi ngân sách quý I năm 2024 của trường THPT Chà Cang
QUYẾT ĐỊNHVề việc công bố công khai thực hiện dự toán thu - chi ngân sách 6 tháng cuối năm 2023 của trường THPT Chà Cang
QUYẾT ĐỊNHVề việc công bố công khai thực hiện dự toán thu - chi ngân sách quý IV năm 2023 của trường THPT Chà Cang
QUYẾT ĐỊNHVề việc công bố công khai dự toán chi ngân sách năm 2024 của trường THPT Chà Cang
Hoạt động nhà trường
Liên kết website

 

 

 

 

Ảnh hoạt động nhà trường
1anhhoithi.jpg 1266659120-nv.jpg 1266661209-nv.gif 1268850604-nv.jpg 1269273502-nv.jpg
Có thể bạn quan tâm
Quản trị thành viên
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập182
  • Hôm nay11,049
  • Tháng hiện tại189,051
  • Tổng lượt truy cập15,461,491
TRƯỜNG THPT CHÀ CANG
Xã Chà Cang, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên

Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây