Giáo dục Chà Nưa, vai trò của người quản lý trong công tác xã hội hóa giáo dục.

Thứ năm - 12/04/2012 06:28

Giáo dục Chà Nưa, vai trò của người quản lý trong công tác xã hội hóa giáo dục.

Chà Nưa là một xã biên giới của huyện Mường Chà, cách thành phố Điện Biên Phủ gần 130km, xã có diện tích 9.837ha với 465 hộ dân và 2.356 nhân khẩu thuộc 4 dân tộc sinh sống tại 7 bản, trong đó bản xa trung tâm nhất gần 30km. Là một xã có diện tích rộng, số dân không đông, đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn và kinh tế chủ yếu là tự cung tự cấp, việc đi lại đến Chà Nưa và đặc biệt là đến các bản, các điểm trường vẫn còn nhiều khó khăn vất vả. Cùng với Chà Cang, Chà Tở, ba xã tạo thành vùng Ba Chà huyền thoại trong tâm thức của nhân dân, với những địa danh, sơn danh, thủy danh mang đậm dấu ấn văn hóa lịch sử….
Là xã thuộc vùng khó khăn, nhưng giáo dục Chà Nưa đã đạt được những thành tích rất đáng tự hào, trở thành điểm sáng của giáo dục Mường Chà trong nhiều năm nay. Ngay từ những ngày còn khó khăn của những năm 1971-1973, giáo dục nơi đây đã được quan tâm của cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương nên phong trào phát triển mạnh so với nhiều nơi khó khăn khác. Kết quả đó, xã đã được Ủy ban hành chính tỉnh Lai Châu tặng cờ Đơn vị dẫn đầu của phong trào học tập giáo dục Cẩm Bình. Từ đó đến nay giáo dục Chà Nưa cũng có những năm tháng thăng trầm, nhưng gần 10 năm trở lại đây, phong trào đã phát triển mạnh trở lại. Đến nay, cả xã có 3 trường ba cấp học thì đã có trường Tiểu học và THCS được công nhận trường đạt chuẩn quốc gia. Một trong các lý do quan trọng tạo nên sự thành công của giáo dục Chà Nưa là sự tâm huyết đối với nhà trường, đối với học sinh của đội ngũ cán bộ quản lý giáo dục và các nhà giáo nơi đây, là sự ủng hộ của cấp ủy và chính quyền cùng nhân dân các dân tộc ở địa phương, là công tác xã hội hóa giáo dục trong đó nhận thức của người dân về nhu cầu cho con em được học tập là yếu tố quan trọng nhất. Sự nổi bật của thành công về công tác xã hội hóa giáo dục ở vùng khó khăn và vai trò của người làm công tác quản lý giáo dục là nét khác biệt của Chà Nưa với nhiều vùng miền khác trong tỉnh.
Đi chợ về.
Đến thăm các trường học tại trung tâm xã Chà Nưa hiện nay, mọi người đều xen lẫn bất ngờ thú vị và cảm phục, ghi nhận trường THCS, Tiểu học đã được đầu tư xây dựng khang trang và sạch đẹp, dấu ấn công sức của tập thể thầy trò các trường là rất rõ nét. Hệ thống kè, rãnh thoát nước, đường đi lối lại đều được kiên cố, lát đá suối trực tiếp thầy trò và nhân dân địa phương lao động gây dựng.
Trường Mầm non tuy mới thành lập, dù chưa được đầu tư nhiều, mới chỉ có 01 nhà kiên cố, còn lại 2 ngôi nhà lớp học bằng gỗ đều do nhân dân góp vật liệu và công xây dựng sạch sẽ, ngăn nắp. Các điểm trường ở bản được nhân dân làm nhà gỗ khang trang. Sân trường chính của các trường tiểu học, THCS đều được làm bằng bê tông, phần taluy được xây kè chắn đất tạo cảnh quan. Tại các điểm bản của trường tiểu học, sân chơi đều được bê tông sạch sẽ và tạo môi trường tốt cho học sinh học tập vui chơi.
Xuất phát từ mong muốn xây dựng trường sạch, đẹp và an toàn cho học sinh, phấn đấu trường đạt các tiêu chí của trường đạt chuẩn Quốc gia, các nhà giáo đã tham mưu với cấp ủy và chính quyền địa phương, với lãnh đạo phòng Giáo dục và Đào tạo về kế hoạch làm các hạng mục phụ trợ của các trường theo mô hình xã hội hóa. Được sự ủng hộ của Chính quyền, của phòng các nhà trường đã họp phụ huynh để bàn bạc và xin ý kiến. Sau khi họp và giải thích với phụ huynh về kế hoạch làm sân trường đã tạo được sự nhất trí cao, công việc triển khai trôi chảy. Phụ huynh góp vật liệu là cát và đá để làm kè và sân theo khối lượng đã được thống nhất công khai trong dự toán, phòng Giáo dục và Đào tạo hỗ trợ xi măng, các thầy cô giáo bỏ công sức xây kè và đổ bê tông. Sau khoảng hơn 3 tháng vừa dạy học vừa tranh thủ làm, công việc đã hoàn thành. Hàng trăm mét khối kè xây theo nhiều cấp chiều cao đã được hoàn thành và tạo dáng, hàng trăm mét vuông sân bê tông được đổ tại các trường chính và điểm lẻ hoàn thành với hình thức đẹp và chất lượng tốt.
Giờ ra chơi của học sinh Tiểu học Chà Nưa.
Thành công của công tác xã hội hóa ở một nơi khó khăn vùng biên giới thể hiện vai trò của những người làm công tác quản lý giáo dục, biết khơi dậy truyền thống phong trào giáo dục của xã, khơi dậy tình cảm và nâng cao nhận thức, trách nhiệm của phụ huynh đối với việc học tập của con em, làm tốt công tác tham mưu với cấp ủy và chính quyền quan tâm tới giáo dục, huy động tình cảm và sự nhiệt tình của các nhà giáo.
Thực tế các năm qua, đã có nhiều học sinh trưởng thành từ các trường học của xã, đã đi học các trường đại học, cao đẳng và trở về công tác, nhân dân có niềm tin đối với thầy cô, tin nhà trường. Bất kỳ cuộc họp phụ huynh nào của nhà trường các phụ huynh đều đến đông đủ, đóng góp ý kiến sôi nổi vào những kế hoạch của trường. Dân trí nâng lên, an ninh trật tự xã hội tốt, trong xã không có người mắc tệ nạn xã hội. Thành công của giáo dục vùng cao biên giới như Chà Nưa là điểm sáng, là niềm tự hào của giáo dục Mường Chà và của tỉnh. Đây cũng là bài học cho các cán bộ quản lý giáo dục ở các trường vùng cao, vùng khó khăn nghiên cứu để tìm giải pháp phù hợp cho trường mình./.
Đào Thái Lai – Trưởng phòng Giáo dục Tiểu học.
Nguồn tin: http://dienbien.edu.vn
 Tags: , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

VĂN BẢN MỚI NHẤT
QUYẾT ĐỊNHVề việc công bố công khai thực hiện dự toán thu - chi ngân sách quý I năm 2024 của trường THPT Chà Cang
QUYẾT ĐỊNHVề việc công bố công khai thực hiện dự toán thu - chi ngân sách 6 tháng cuối năm 2023 của trường THPT Chà Cang
QUYẾT ĐỊNHVề việc công bố công khai thực hiện dự toán thu - chi ngân sách quý IV năm 2023 của trường THPT Chà Cang
QUYẾT ĐỊNHVề việc công bố công khai dự toán chi ngân sách năm 2024 của trường THPT Chà Cang
QUYẾT ĐỊNH Về việc công bố công khai điều chỉnh dự toán chi ngân sách năm 2023 của trường THPT Chà Cang
Hoạt động nhà trường
Liên kết website

 

 

 

 

Ảnh hoạt động nhà trường
1anhhoithi.jpg 1266659120-nv.jpg 1266661209-nv.gif 1268850604-nv.jpg 1269273502-nv.jpg
Có thể bạn quan tâm
Quản trị thành viên
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập54
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm52
  • Hôm nay11,207
  • Tháng hiện tại313,996
  • Tổng lượt truy cập15,163,003
TRƯỜNG THPT CHÀ CANG
Xã Chà Cang, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên

Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây