(THPTCC) Lễ tri ân và trưởng thành cho học sinh lớp 12

Thứ hai - 27/05/2013 04:33
Sáng ngày 27 tháng 5 năm 2013, thầy và trò trường THPT Chà Cang long trọng tổ chức buổi lễ tổng kết năm học 2012-2013. Ngay sau lễ tổng kết năm học là lễ tri ân trưởng thành “ Khi tôi 18” của các em học sinh lớp 12 sắp sửa ra trường.
Tình cảm gắn bó thầy cô và học trò những năm tháng học tập dưới mái trường
Tình cảm gắn bó thầy cô và học trò những năm tháng học tập dưới mái trường
Buổi lễ đã thành công tốt đẹp, có tác dụng giáo dục đối với các em học sinh trong toàn trường, đặc biệt là đối với các em học sinh lớp 12. Đây là dịp để các em học sinh lớp 12 bày tỏ tâm tư, tình cảm một cách chân thành với cha mẹ và thầy cô mà bấy lâu nay các em còn ấp ủ, giấu kín trong lòng.

Là người trực tiếp biên tập, lựa chọn những lá thư của các em chúng tôi thật sự xúc động trước những lời tri ân của các em. Hơn một trăm lá thư là từng ấy những lời tri ân sâu sắc mà các em gửi đến cha mẹ, thầy cô giáo của mình, tất cả đều rất tự nhiên  vì được viết ra từ chính tình cảm, cảm xúc chân thành của các em.

Chúng tôi xin được mở đầu bằng lá thư tri ân của em Pòong Văn Tám học sinh lớp 12C1, trong thư em viết: Mẹ vầng thái dương của đời con, hạt ngọc vô giá mà con có được. Lúc này đây trong con không có gì có thể diễn đạt được ngoài hai tiếng hạnh phúc. Con hạnh phúc vì có một người mẹ yêu thương con hết mực. Trong thư em kể về một kỉ niệm sâu sắc với những suy nghĩ ngây ngô của một đứa trẻ: Con thật sự buồn và ghen tị với bạn bè khi nghe các bạn kể về cha mẹ mình. Con đã cố lảng tránh những cuộc nói chuyện về gia đình vì con cảm thấy xấu hổ. Có bạn thì khoe bố tớ là cán bộ,  bạn khác thì tự hào mẹ tớ là cô giáo. Còn con rất buồn và xấu hổ bởi bố mẹ chẳng làm gì cả chỉ là nông dân chẳng có gì để mà khoe. Đã có lần con còn thầm trách bố mẹ, tại sao bố mẹ không là cán bộ. Con thật khờ quá, con đã đòi hỏi những cái hư vô mà không biết rằng tình yêu thương của cha mẹ dành cho con mới là cái thực đó mới chính là điều đáng tự hào và hãnh diện hơn cả.Với mạch cảm xúc chân thành em viết tiếp: Mẹ ơi con xin lỗi !... Suốt 18 năm qua con chưa làm được gì để đền đáp công ơn to lớn của mẹ cả. Con chỉ làm mẹ buồn, nhiều lần mẹ đã khóc vì con. Có những đêm con chợt tỉnh giấc, con thấy mẹ khóc, giọt nước mắt rơi trong âm thầm, lặng lẽ con đâu có hay. Gánh nặng cuộc đời với cơm áo gạo tiền để lại dấu ấn trên khuôn mặt mẹ. Mẹ đã hy sinh quá nhiều vì con thế mà con qua vô tâm không hay biết,…

Rất nhiều những dòng tâm sự chân thành mà các em muốn gửi đến cha mẹ của mình. Trong đó có những kỷ niệm thật sâu sắc đó là những khi con đau ốm biết bao sự lo lắng hiện lên trên khuôn mặt mẹ cha, trong tâm thức con vẫn còn nhớ như in những lần bố mẹ cõng chúng con đến trạm xá trong lúc trời mưa, đường trơn con không biết trên mắt mẹ là là nước mưa hay nước mắt. Con đã lớn khôn hồn nhiên như thế,…

Còn đây là những lời tri ân của em Tao Văn Nam, học sinh lớp 12C1gửi tới người cha của mình. " Bố mẹ sinh ra ba chị em chúng con, mẹ con  thường xuyên đau ốm một mình bố phải trèo trống tất cả mọi việc trong gia đình, bố chăm lo cho các con từ cái ăn, giấc ngủ.  Nhìn lại tuổi thơ đã rời xa, trong kí ức con nhớ nhất là những lần bố cầm roi dọa đánh, làm con phải chạy sang nhà hàng xóm để trốn. Nhưng con không hề trách bố, con biết bố làm vậy là bố rất thương con. Bố chỉ dọa vậy thôi chứ bố chưa bao giờ đánh con cả. Có những lúc con làm sai điều gì là những lời phân tích giảng giải thật khiêm khắc của bố dành cho con. Bố là một người thầy đặc biệt, bố không cầm tay con tập viết, không dạy con làm toán cộng trừ. Nhưng bố dạy con những bài học đạo đức bằng cử chỉ, lời nói ân cần và trìu mến. Là một người nông dân đích thực chuyện gì bố cũng liên hệ với đồng áng. Bố nói cuộc đời con người cũng giống như cây lúa, nẩy mầm từ đất mẹ yêu thương, lớn lên hiến những hạt gạo thơm cho đời, nhưng gốc rễ vẫn bám sâu vào lòng đất. … Con cảm ơn thượng đế đã ban cho con một người bố tuyệt vời nhất trên cuộc đời này. Con muốn ngồi tựa vào bố và nói với bố một điều mà bấy lâu nay con vẫn hàng giấu kín “ Con yêu bố nhiều lắm.”

Chúng tôi thật sự xúc động khi đọc lá thư của em Thùng Thị Sương, học sinh lớp 12C1. Đây là một lời tri ân đặc biệt của em tới người anh trai cả của mình. "Xin hãy đọc nội dung bức thư: Em thật không may mắn như các bạn cùng trang lứa, bởi vì còn rất nhỏ thì bố, mẹ hai người thân yêu nhất của em đã lần lượt rời xa em. Thế nhưng ông trời đã bù đắp những mất mát đó cho em bằng anh. Anh đã thay thế cha, mẹ nuôi dưỡng và cho chúng em ăn học. Hơn mười năm qua một mình anh như cha mẹ tái sinh của em. Hôm nay trong buổi lễ tri ân cha mẹ và thầy cô em không còn nhớ nổi hình ảnh bố mẹ như thế nào nữa, bởi bố mẹ đã rời xa em từ khi em còn rấ nhỏ. Em viết những dòng này gửi tới anh lời biết ơn sâu sắc nhất. Em xin hứa sẽ cố gắng thật nhiều để không phụ tấm lòng của anh."

Bên cạnh công lao sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ là công lao dạy dỗ của các thầy cô giáo. Cũng tại buổi lễ tri ân này các em đã gửi đến tập thể các thầy cô giáo trường THPT Chà Cang những lời tri ân thật xúc động. Nhiều lá thư rất mộc mạc, chữ viết đôi lúc còn sai chính tả nhưng tất cả đều rất tự nhiên, chân thực, sau đây xin trích dẫn một số lá thư tiêu biểu.

"Cảm ơn thầy cô rất nhiều! Nếu như không có thầy cô, bạn bè và mái trường THPT Chà Cang thì thời học sinh của em đã bị dập tắt cách đây ba năm trước. Nhưng giờ đây em đã học xong ba năm THPT, hôm nay trong buổi lễ tri ân cha mẹ và thầy cô em xin được nói lời cảm ơn sâu sắc nhất tới thầy cô.  Em còn nhớ như in, cái ngày em mới vào trường mọi thứ xung quanh em đều xa lạ, môi trường xa lạ, thầy cô và bạn bè xa lạ làm cho em rất buồn, em đã khóc và chỉ muốn bỏ về nhà thôi. Bỗng có một bàn tay ấm áp vỗ vào vai em hỏi han ân cần: Em tên là gì, nhà em ở xã nào? Chắc mới về trường nhớ nhà lắm nhỉ? Thế rồi thầy động viên, an ủi em. Từ đó em như được tiếp thêm sức mạnh, nghị lực. Nhờ bàn tay ấy cùng những lời động viên của thầy em đã trưởng thành như ngày hôm nay. Không chỉ có vậy suốt ba năm qua em đã nhận được sự quan tâm dạy bảo của biết bao các thầy cô giáo bộ môn và chủ nhiệm, các thầy cô không chỉ dạy em tri thức mà quan trọng hơn là còn dạy em làm người. Hôm nay từ sâu thẳm tâm hồn, em  mãi khắc ghi công ơn của thầy cô. Em xin hứa sau này dù có đi đâu và làm gì thì em mãi mãi tự hào về những ngày được thầy cô dìu dắt dưới mái trường THPT Chà Cang thân yêu." Đó là lá thư của em Thào Seo Quang, HS lớp 12C1, xin được giới thiệu thêm về Quang: 3 năm học bốn lần là HS giỏi cấp tỉnh, năm học lớp 12 em là HS duy nhất của nhà trường đạt danh hiệu HSG toàn diện.

Trong ba năm học tập tại trường THPT Chà Cang đã có biết bao những thầy cô giáo đã để lại những ấn tượng sâu sắc đối với các em học sinh. Với nhan đề Ơn thầy, cả hai em học sinh giỏi cấp tỉnh môn Địa Lò Thị Duyên Và Khoàng Văn Động đã gửi đến thầy giáo Phạm Xuân Chính những lời tri ân sâu sắc. Xin được trích đọc lá thư của em Duyên như sau: "Ba năm học dưới ngôi trường THPT Chà Cang thật ngắn ngủi, nhưng thầy đã dạy em biết bao lời hay, lẽ phải, dạy em những kiến thức cần và đủ đề em vượt qua chặng đường gian nan vất vả, thầy dạy em biết đứng dạy sau khi vấp ngã. Thầy thực sự như người cha, người mẹ thứ hai của em".

Cũng với tình cảm biết ơn như thế của rất nhiều các em học sinh gửi đến các thầy cô giáo bộ môn, các thầy giáo chủ nhiệm Trần Trường Thiện, Lương Đình Tuấn, Nguyễn Văn Tập, Lê Quốc Khánh, Lê Ngọc Hà, Phạm Văn Toản, Phạm Thị Thủy, Nguyễn Thị Thuận, Lường Hữu Sơn….Đọc những lá thư của các em, chúng tôi thấy lòng mình thật hạnh phúc, xúc động vì những tình cảm mà các em dành cho cha mẹ thầy cô. Chúng tôi luôn tâm niệm cần phải phấn đấu, hoàn thiện mình hơn nữa để hình ảnh những người thầy, người cô luôn đẹp nhất trong mắt các thế hệ học sinh và xứng đáng với niềm tin yêu của các em.
                                                                Nguyễn Văn Tập tổng hợp
 Tags: , , , , , , , , ,

Tổng số điểm của bài viết là: 22 trong 7 đánh giá

Xếp hạng: 3.1 - 7 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

VĂN BẢN MỚI NHẤT
QUYẾT ĐỊNHVề việc công bố công khai thực hiện dự toán thu - chi ngân sách quý I năm 2024 của trường THPT Chà Cang
QUYẾT ĐỊNHVề việc công bố công khai thực hiện dự toán thu - chi ngân sách 6 tháng cuối năm 2023 của trường THPT Chà Cang
QUYẾT ĐỊNHVề việc công bố công khai thực hiện dự toán thu - chi ngân sách quý IV năm 2023 của trường THPT Chà Cang
QUYẾT ĐỊNHVề việc công bố công khai dự toán chi ngân sách năm 2024 của trường THPT Chà Cang
QUYẾT ĐỊNH Về việc công bố công khai điều chỉnh dự toán chi ngân sách năm 2023 của trường THPT Chà Cang
Hoạt động nhà trường
Liên kết website

 

 

 

 

Ảnh hoạt động nhà trường
1anhhoithi.jpg 1266659120-nv.jpg 1266661209-nv.gif 1268850604-nv.jpg 1269273502-nv.jpg
Có thể bạn quan tâm
Quản trị thành viên
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập55
  • Hôm nay11,366
  • Tháng hiện tại314,155
  • Tổng lượt truy cập15,163,162
TRƯỜNG THPT CHÀ CANG
Xã Chà Cang, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên

Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây