THPT Chà Cang 5 năm xây dựng và phát triển

Thứ tư - 23/01/2013 03:23
Trải qua 5 năm xây dựng và phát triển (4/1/2008-4/1/2013), Trường THPT Chà Cang đã vượt qua muôn vàn khó khăn, thử thách, đạt được nhiều thành tích xuất sắc, hoàn thành tốt nhiệm vụ giảng dạy, học tập và các nhiệm vụ chính trị mà Đảng, Chính quyền, nhân dân giao phó. Nhân dịp này, chúng ta cùng ôn lại những ngày đầu vất vả nhưng rất tự hào, những ngày đầu mới thành lập trường.
Tập thể CBGV , tháng 9 năm 2011.
Tập thể CBGV , tháng 9 năm 2011.
Trước đây khi chưa có  trường THPT Chà Cang thì không ít học sinh tốt nghiệp THCS của các xã khu vực Ba Chà thuộc hai huyện Mường Chà và Mường Nhé đã phải nghỉ học giữa chừng vì các trường THPT Mường Nhé và THPT Mường Chà ở quá xa, nhiều gia đình vì điiều kiện  khó khăn nên không thể cho con em mình vào tận Mường Nhé hay ra Mường Chà để học tiếp chương trình THPT. Để đáp ứng nhu cầu học tập của con em các dân tộc thiểu số nơi đây, ngày 04/01/2008, UBND tỉnh Điện Biên đã ra Quyết định thành lập trường THPT Chà Cang. Nhà trường đứng chân trên địa bàn xã vùng cao biên giới đặc biệt khó khăn của huyện Mường Nhé.

5 năm xây dựng và trưởng thành thì có gần một năm trường THPT Chà Cang thuộc phân hiệu hai của trường THPT Mường Nhé vẻn vẹn chỉ có 10 cán bộ giáo viên tính cả Ban giám hiệu với  6 lớp học và 230 học sinh. Những ngày đầu tiên thầy và trò nhà trường đã phải đối mặt với không ít những khó khăn thử thách. Đầu tiên là cở sở vất chất thiếu thốn phải chung phòng học, phòng làm việc với trường PTDT nội trú huyện, trường THCS Chà và  Ủy ban nhân dân xã Chà Cang.  Điện nước phụ vụ cho sinh hoạt cũng rất thất thường, mùa mưa thì có nước để dùng nhưng nước lại rất đục do đầu nguồn sạt lở. Lúc đó ở Chà Cang mới chỉ có sóng điện thoại bàn còn sóng di động là một thứ gì xa xỉ, vì vậy điện thoại di động của các thầy cô giáo dù có đắt tiền bao nhiêu thì cũng chỉ để nghe nhạc giải trí chẳng khác gì cục gạch biết báo thức và xem giờ. Học sinh của nhà trường phần lớn là con em các dân tộc thiểu số, điều kiện kinh tế rất khó khăn và khả năng nhận thức rất hạn chế. Phần lớn các em chưa xác định mục đích học tập đúng đắn. Thêm nữa chất lượng đầu vào rất thấp, một bộ phận học sinh không theo được chương trình THPT nên đã nghỉ học, nhiều em do tập quán còn lạc hậu lấy chồng, lấy vợ rất sớm nên cũng bỏ học. Những ngày đầu tiên ấy các thầy cô giáo phải rất vất vả trong việc duy trì sĩ số học sinh, nhà trường coi đó là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng. Thế rồi 100% các thầy cô giáo tuổi đời và tuổi nghề còn rất trẻ, kinh nghiệm giảng dạy còn hạn chế, phần lớn đều  từ dưới xuôi lên đây công tác nên rất xa lạ với phong tục tập quán, văn hóa của địa phương,…

Khó khăn là vậy cũng không thể cản được quyết tâm cống hiến của các thầy cô giáo cũng như khát vọng học tập của các em học sinh nơi đây. Đúng như người ta bảo “ lửa thử vàng, gian nan thử sức”; ai đã từng đến thăm  trường mới thấu hiểu hết những nỗi klhó khăn vất vả mà thầy cô giáo và các em học sinh phải đối mặt hàng ngày trong công tác và học tập. Rất nhiều người đã đến đây mỗi người đều có những cảm nhận rất riêng nhưng họ đều phải thốt lên “ đây là nơi đệ nhất khốn khó” của tỉnh Điện Biên. Vượt qua tất cả những khó khăn thử thách ấy, trong 5 năm qua với sự đồng tâm hợp lực, trên dưới một lòng thầy và trò nhà trường đã đạt được những thành tích rất đáng tự hào. 5 năm liên tục nhà trường được công nhận là Tập thể lao động tiên tiến và Tập thể lao động xuất sắc, nhà trường  được UBND tỉnh Điện Biên tặng Bằng khen vì có những thành tích xuất sắc về chất lượng giáo dục. Tỉ lệ học sinh giỏi cấp tỉnh các môn văn hóa lên tục các năm gần đây nằm ở tốp đầu các trường vùng cao trong tỉnh; tỉ lệ đỗ tốt nghiệp THPT trong hai năm gần 2010-2011 và 2011-2012 bằng và vượt mặt bàng chung của tỉnh; tỉ lệ học sinh đỗ vào các trường Đại học và Cao đẳng trong hai năm 2011 và 2012 cũng chỉ thua kém một số trường trong vùng thuận lợi khu vực lòng chảo của thành phố Điện Biên Phủ. Song song với hoạt động chuyên môn thì phong trào văn hóa - văn nghệ và thể dục thể thao của nhà trường cũng đạt được những thành tích rất đáng tự hào. Nhà trường đã đạt giải khuyến khích các hội thi: Giai điệu tuổi hồng và Tiếng hát người giáo viên nhân dân do Sở Giáo dục và Đào tạo Điện Biên tổ chức; tại hội khỏe Phù Đổng cấp tỉnh tổ chức vào tháng 2 năm 2012 đoàn vận động viên học sinh của nhà trường đã đạt tổng cộng 6 giải trong đó có 2 nhì, 2 giả ba và 2 khuyến khích. Gần đây nhất trong kì thi học sinh giỏi cấp tỉnh các môn văn hóa lớp 12 năm 2012 do Sở Giáo dục và Đào tạo Điện Biên tổ chức nhà trường có 13 em học sinh dự thi thì 7 em đạt giải chiểm tỉ lệ 53,8% trong đó có 1 giải Nhì, một giải Ba và 5 giải khuyến khích. Tổng số giải HSG các môn văn hóa kể từ khi thành lập đến nay là 28 giải. Trong hội thi giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh tổ chức vào tháng 2 năm 2012 đã đạt giải khuyến khích toàn đoàn. Đạt giải khuyến khích hội thi thiết kế đồ dùng dạy học tự làm với 8 sản phẩm đều đạt giải trong đó 4 sản phẩm xếp loại A, 4 sản phẩm xếp loại B. Trang web nhà trường đã xây dựng cách đây 3 năm vẫn được duy trì và được khai thác hiệu quả.

Số lượng CBGV hiện nay lên đến 46 người, gấp 4 lần so với những ngày đầu thành lập, rất nhiều thầy cô giáo còn trẻ nhưng đã khẳng định được năng lực chuyên môn vững vàng trong việc giảng dạy, ôn thi tốt nghiệp, ôn thi học sinh giỏi và  Đại học- Cao đẳng. Quy mô tường lớp cũng không ngừng mở rộng, hiện nhà trường có 15 lớp học với hơn 500 học sinh. Trang thiết bị dùng cho việc giảng dạy và học tập không ngừng được bổ sung và hoàn thiện.  Hệ thống máy tính, máy chiếu, máy in và máy phô tô được Sở GD&ĐT quan tâm đầu tư đầy đủ. Nhà trường có một phòng thư viện , 1 phòng y tế chăm sóc sức khỏe cho CBGV và học sinh, 2 phòng thí nghiệp thực hành, phòng máy tính 50 chiếc,  đặc biệt mới đây một phòng học Tiếng Anh rất hiện đại trị giá hàng trăm triệu đồng. Trong điều kiện khó khăn chung của cả tỉnh Điện Biên thì sự quan tâm của Sở như vậy đối với các trường vùng cao là rất đáng quý. Cũng nhờ đó mà trong những năm gần đây chất lượng giáo dục toàn diện của nhà trường không ngừng tăng lên, đáp ứng được niềm mong mỏi và sự kì vọng của các em học sinh và nhân dân các xã khu vực Ba Chà của hai huyện Mường Nhé và Mường Chà.

5 năm mới chỉ là cái mốc khởi đầu cho một chặng đường rất dài, còn biết bao những khó khăn chờ đón thầy và trò nhà trường đang ở phía trước. Nhưng với sự quan tâm của sâu sắc của Sở Giáo dục và Đào tạo Điện Biên, sự ủng hộ của chính quyền địa phương, sự tin yêu của nhân dân các xã khu vực Ba Chà và đặc biệt là sự đồng tâm nhất trí, trên dưới một lòng cùng nhiệt huyết cống hiến của các thầy cô giáo trẻ tin tưởng rằng thầy và trò nhà trường sẽ vượt qua tất cả những thử thách đó. Dẫu biết rằng những gì mà thầy và trò trường THPT Chà Cang làm được trong 5 năm qua còn rất nhỏ bé so với thành tích chung của toàn tỉnh; nhưng ở một ngôi trường vùng cao, biên giới đặc biệt khó khăn lại rất non trẻ về tuổi đời và tuổi nghề thì đó cũng là thành tích rất đáng tự hào.
Nguyễn Văn Tập
GV trường THPT Chà Cang
 Tags: , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • luong van ngoai
  Bai viet cua thay rat hay!,hom nay e co dip len mag doc va tim hieu tin tuc cua mai truong cu,mai truong da dao tao giao duc bon e nen nguoi.cam on vi su nhet tinh giang day va quan tam giup do trong hoc tap cua cac thay cac co!,hom nay e da va dang buoc di tren con duong su nghiep moi do la ket quan cong suc cua cac thay danh cho e.gio e dang hoc tai truong Dai hoc quan su Tran Quoc Tuan(Truong Si Quan Luc Quan 1).cam on vi tat ca su quan tam nhiet huyet cua cac thay co,nhat la thay Khanh,thay Chinh va nhieu thay co khac nua.cuoi cung chuc cac thay co Truong TTHPT Cha Cang co suc khoe tot,cong tac tot hoan thanh nhiem vu GD&DT va moi nhiem vu cua dang chinh quyen dia phuong giao pho.chao truong TTHPT Cha Cang than yeu!.
    luong van ngoai   25/05/2013 01:35
VĂN BẢN MỚI NHẤT
QUYẾT ĐỊNHVề việc công bố công khai thực hiện dự toán thu - chi ngân sách quý I năm 2024 của trường THPT Chà Cang
QUYẾT ĐỊNHVề việc công bố công khai thực hiện dự toán thu - chi ngân sách 6 tháng cuối năm 2023 của trường THPT Chà Cang
QUYẾT ĐỊNHVề việc công bố công khai thực hiện dự toán thu - chi ngân sách quý IV năm 2023 của trường THPT Chà Cang
QUYẾT ĐỊNHVề việc công bố công khai dự toán chi ngân sách năm 2024 của trường THPT Chà Cang
QUYẾT ĐỊNH Về việc công bố công khai điều chỉnh dự toán chi ngân sách năm 2023 của trường THPT Chà Cang
Hoạt động nhà trường
Liên kết website

 

 

 

 

Ảnh hoạt động nhà trường
1anhhoithi.jpg 1266659120-nv.jpg 1266661209-nv.gif 1268850604-nv.jpg 1269273502-nv.jpg
Có thể bạn quan tâm
Quản trị thành viên
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập49
 • Máy chủ tìm kiếm1
 • Khách viếng thăm48
 • Hôm nay11,403
 • Tháng hiện tại314,192
 • Tổng lượt truy cập15,163,199
TRƯỜNG THPT CHÀ CANG
Xã Chà Cang, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên

Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây