Khát vọng vươn lên của những học sinh vùng khó

Thứ tư - 21/03/2012 21:57
Đứng chân trên địa bàn xã đặc biệt khó khăn của huyện Mường Nhé, 100% học sinh của Trường THPT Chà Cang là con em các dân tộc thiểu số, đời sống kinh tế gia đình còn nhiều khó khăn. Vượt qua tất cả những khó khăn, thách thức đó, không ít học sinh của trường trở thành những bông hoa rực rỡ về nghị lực vượt khó, vươn lên trong học tập.
Em Tao Thị Hà dân tộc Thái, sinh ra trong một gia đình mà tất cả thu nhập đều dựa vào nương rẫy; bố mẹ em lại thường xuyên đau ốm. Nhà có 3 người con, Hà là con đầu, nên ngoài việc học em phải phụ giúp cha mẹ làm nương rẫy, chăm sóc các em. Thế nhưng Hà vẫn sắp xếp công việc, quyết tâm theo học, để sau này có thể đổi thay cuộc sống. Hà dành hết thời gian rảnh rỗi ít ỏi của mình cho việc tự học. Ba năm liên tục, từ lớp 10 đến lớp 12, Hà đều là học sinh tiên tiến. Em đã xuất sắc giành giải nhì môn Địa lý kỳ thi học sinh giỏi các môn văn hóa cấp tỉnh năm học 2010-2011. Kỳ thi tuyển sinh vừa qua, em đã dự thi và đỗ vào hệ chính quy khoa Địa lý Trường Đại học Tây Bắc.

Vàng A Dê, học sinh lớp 12C1, dân tộc Mông cũng là một tấm gương vượt khó. Nhà Dê ở bản Mo Công, xã Phìn Hồ huyện Mường Chà. Kinh tế gia đình thuộc hộ nghèo; cả bố và mẹ đều không biết chữ, sống bằng nương rẫy. Từ nhà đến trường tới 35km đường rừng nên em được nhà trường ưu tiên ở kí túc xá. Bữa cơm chẳng mấy lúc có miếng thức ăn ngon. Khó khăn thiếu thốn là vậy nhưng không cản bước được khát vọng ước mơ học tập của em. Ba năm liên tục tham gia các kì thi chọn HSG cấp tỉnh là ba lần Vàng A Dê đạt giải. Khi được hỏi về ước mơ của mình trong tương lai, Dê dè dặt tâm sự: “Ước mơ của em sau này là được trở thành chiến sĩ công an, để giữ gìn biên giới của Tổ quốc”.

Không “đa tài” như Dê, hoặc sâu sắc như Hà, nhưng Lý A Giàn (dân tộc Mông, hiện đang học lớp 12C1) cũng chẳng thua kém những người bạn của mình về nghị lực vượt khó vươn lên trong học tập. Nhà Giàn ở bản Nậm Chua 2, xã Nà Hỳ của huyện Mường Nhé, cách trường 50km. Giàn đang là học sinh phổ thông mà dưới mình còn có tới 4 em nhỏ trong khi bố mẹ Giàn đều không biết chữ; sống chủ yếu bằng nương rẫy nên gia đình rất vất vả. Ở vào hoàn cảnh của Giàn chỉ theo đi học đã là một sự cố gắng lớn chứ chưa nói là học thế nào. Vượt qua mọi khó khăn, Giàn liên tục 3 năm đạt và giữ vững danh hiệu học sinh tiên tiến. Được thầy cô động viên, hướng dẫn, cả 3 kì thi chọn HSG cấp tỉnh mà Giàn tham gia em đều có giải: 1 giải khuyến khích môn Lịch sử và 2 giải khuyến khích môn Địa lý. Trong kỳ tuyển sinh vào các trường chuyên nghiệp năm nay, Giàn quyết tâm thực hiện ước mơ trở thành sinh viên trường Đại học sư phạm, để sau này trở thành thầy giáo dạy học ở chính quê hương của mình.

Vàng A Dê và Lý A Giàn

Đó chỉ là 3 trong số nhiều tấm gương vượt khó vươn lên giành thành tích cao trong học tập của học trường THPT Chà Cang. Tin tưởng rằng, với quyết tâm, ý chí nghị lực vượt khó chiến thắng hoàn cảnh, các em sẽ còn bay xa, bay cao để thực hiện ước mơ của mình.
Theo  Nguyễn Văn Tập

Tags: ,