Công tác tuyển sinh đại học, cao đẳng, TCCN năm 2013 và những điểm mới.

Thứ năm - 14/03/2013 21:07
Thực hiện kế hoạch tuyển sinh đại học, cao đẳng, TCCN năm 2013 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, ngày 13/3/2013, Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị triển khai công tác tuyển sinh năm 2013. Dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Mạnh Quân, Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo; đại diện lãnh đạo các trường Cao đẳng: Sư phạm, Y tế; Kinh tế - Kĩ thuật; đại diện lãnh đạo, cán bộ phụ trách công tác tuyển sinh của các phòng Giáo dục và Đào tạo, các đơn vị trực thuộc Sở.
Ảnh minh họa ( nguồn http://thanhdong.edu.vn)
Hội nghị đã thông qua báo cáo tổng kết công tác tuyển sinh ĐH, CĐ, TCCN năm 2012, phương hướng, nhiệm vụ tuyển sinh năm 2013; tổ chức tập huấn về nghiệp vụ ghi phiếu đăng kí dự thi và sử dụng phần mềm tuyển sinh cho các đơn vị. Năm 2013, tỉnh Điện Biên vẫn giữ nguyên số lượng đơn vị đăng kí dự thi (46 đơn vị).

Căn cứ Thông tư số 03/2013/TT-BGDĐT ngày 20/02/2013 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, về sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy ban hành kèm theo Thông tư 09/2012/TT-BGDĐT ngày 05/3/2012. Về cơ bản công tác tuyển sinh đại học, cao đẳng (ĐH, CĐ) hệ chính qui năm 2013 vẫn giữ ổn định theo giải pháp "3 chung" như các năm trước. Tuy nhiên, kỳ thi năm 2013 có một số điều chỉnh, bổ sung theo hướng tăng cường kỉ luật phòng thi, tăng cường tự chủ cho các trường và tăng cơ hội xét tuyển cho thí sinh và một số điểm mới sau:

Bổ sung đối tượng dự thi tuyển sinh liên thông: những người có bằng tốt nghiệp trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, cao đẳng nghề, cao đẳng, chưa đủ 36 tháng kể từ ngày được cấp bằng tốt nghiệp tính đến ngày nộp hồ sơ đăng kí dự thi (ĐKDT) có nguyện vọng học liên thông lên trình độ cao đẳng hoặc đại học. Những thí sinh này phải dự thi các môn văn hóa hoặc năng khiếu theo quy định của khối thi tương ứng với ngành đăng kí học liên thông trong kì thi tuyển sinh cao đẳng, đại học chính quy.

Phê duyệt Đề án tuyển sinh riêng thí điểm cho 10 trường thuộc khối Văn hóa - Nghệ thuật gồm: Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam; Học viện Âm nhạc Huế; Nhạc viện thành phố Hồ Chí Minh; trường ĐH Mĩ thuật Việt Nam; trường ĐH Mĩ thuật thành phố Hồ Chí Minh; trường ĐH Sư phạm Nghệ thuật Trung ương; Trường CĐ Mĩ thuật trang trí Đồng Nai; Trường CĐ Múa  Việt Nam; Trường CĐ Văn hóa Nghệ thuật Tây Bắc; Trường CĐ Văn hóa Nghệ thuật Việt Bắc. Theo đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo giao các trường xây dựng phương án thi tuyển sinh riêng. Xét tuyển đối với các trường đào tạo khối Nghệ thuật (các khối H, N, S) dựa vào kết quả 3 năm học THPT và môn Ngữ văn ; Xét tuyển đối với các trường đào tạo khối Văn hóa (khối C) dựa vào kết quả thi theo đề chung của Bộ GD&ĐT.

Các trường ĐH, CĐ đóng trên địa bàn các tỉnh thuộc khu vực Tây Bắc, Tây Nguyên, Tây Nam Bộ, được xét tuyển những thí sinh có hộ khẩu thường trú 3 năm trở lên, học 3 năm liên tục và tốt nghiệp THPT tại các tỉnh thuộc khu vực này với kết quả thi thấp hơn điểm sàn 1,0 điểm và phải học dự bị 6 tháng.

Sửa đổi, bổ sung một số nội dung của Thông tư liên tịch số 21/2010/TT/BTC-BGD ĐT ngày 11/02/2010, theo đó, quy định mức thu lệ phí đăng kí dự thi, phí dự thi, xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ, TCCN năm 2013 như sau:

+ Đăng kí dự thi: 60.000 đồng/hồ sơ (tăng 10.000 đồng so với năm 2012);

+ Dự thi văn hóa: 45.000 đồng/hồ sơ (tăng 15.000 đồng so với năm 2012)

+ Dự thi năng khiếu: 300.000 đồng/hồ sơ (tăng 100.000 đồng so với năm 2012);

Kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy năm 2013 có 132 trường Đại học, cao đẳng trên cả nước không tổ chức thi tuyển (trong đó có 49 trường Đại học, 83 trường Cao đẳng); 08 ngành bị đình chỉ tuyển sinh thuộc 7 trường ĐH, CĐ; 3 trường ĐH, CĐ bị dừng tuyển sinh năm 2012 chưa được tuyển sinh trở lại (ĐH Hùng Vương thành phố Hồ Chí Minh; Cao đẳng Kĩ thuật - Công nghệ Bách khoa; Cao đẳng Kinh tế - Kĩ thuật Sài Gòn); 05 ngành bị thu hồi quyết định đào tạo từ năm 2013 thuộc 02 trường ĐH Lương Thế Vinh, ĐH Chu Văn An (chi tiết trong cuốn Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2013).

Với những đổi mới trong kì thi Đại học, Cao đẳng năm 2013, với mục tiêu đào tạo theo nhu cầu xã hội, đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của người học, hy vọng rằng công tác tuyển sinh năm 2013 của tỉnh Điện Biên sẽ đạt được nhiều kết quả tốt đẹp./.

Tác giả bài viết: Đặng Thị Nhụy
Nguồn tin: dienbien.edu.vn