Hoàng Nguyễn Ngọc Anh, giải khuyến khích quốc gia môn Toán - tuổi 15 em hứa….

Thứ ba - 26/02/2013 12:32
(dienbien.edu.vn) Hôm nay, khi Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố kết quả thi học sinh giỏi quốc gia, thấy tên Hoàng Nguyễn Ngọc Anh trong danh sách học sinh đạt giải, những hình ảnh của gần ba năm trước lại hiện lên trong tâm trí tôi.
Ngày đó trong chuyến công tác đưa đoàn học sinh tham dự kỳ thi học sinh giỏi giải toán trên máy tính cầm tay cấp quốc gia tại Hòa Bình, trước khi đi một phụ huynh đã xin phép cho con đón xe ở Tuần Giáo. Đến nơi, một cô bé nhỏ xíu được mẹ dẫn lên xe, mẹ cô bé đã dặn dò con gái thật kỹ lưỡng và nhờ thầy cô giáo chăm sóc cho cô bé lần đầu tiên xa nhà. Mẹ em xuống xe rồi tôi mới có thời gian nhìn lại em, một cô bé xinh xắn, với đôi mắt sáng thông minh và vầng trán bướng bỉnh, em tham gia trong đội tuyển học sinh giỏi thi giải toán trên máy tính cầm tay lớp 9. Năm đó lần đầu tiên tỉnh Điện Biên có học sinh tham gia kỳ thi này, Ngọc Anh là thành viên nữ duy nhất trong đội và đã đạt được giải khuyến khích.

Những ngày ở Hòa Bình cô bé rất thích nghe tôi kể chuyện về trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, kể chuyện về các kỳ thi của học sinh trong trường. Ngày về, xe đến Tuần Giáo, trước khi chia tay cả đoàn cô bé đã hứa với tôi rằng em sẽ thi đỗ vào lớp chuyên toán của trường chuyên, sẽ thi và đạt huy chương Vàng trong kỳ thi Olympic trại hè Hùng Vương, sẽ thi và đạt giải học sinh giỏi quốc gia môn Toán. Lời hứa của một cô bé tuổi 15, một cô bé rất hồn nhiên nhưng cách nói ra lời hứa của em mới tự tin làm sao…

Ngày em thi Olympic trại hè Hùng Vương, tôi đi học xa. Khi vừa có kết quả em lên mạng báo tin cho tôi, em chỉ đạt huy chương bạc, em rất buồn. Tôi đã động viện em: trong trường chuyên còn có rất nhiều kỳ thi học sinh giỏi nữa, em hãy tiếp tục mơ ước, tiếp tục phấn đấu, tôi hoàn toàn tin ở em.

Ba năm trôi qua thật nhanh, em đã bước vào học kỳ cuối cùng tại trường chuyên, ba năm học với huy chương bạc Olymlic Hùng Vương, huy chương đồng Olympic Toán học Hà nội mở rộng, giải nhì môn Toán kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh lớp 10, Giải nhất học sinh giỏi giải toán trên máy tính cầm tay, giải nhì môn Toán kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh lớp 11, giải nhì học sinh giỏi giải toán trên máy tính cầm tay, giải nhất môn Toán kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh lớp 12 và bây giờ là giải khuyến khích môn Toán kỳ thi học sinh giỏi cấp quốc gia 2013.

Hoàng Nguyễn Ngọc Anh đã gắn bó 3 năm với ngôi trường thân yêu này

Khi tôi chúc mừng em đã đạt giải, gương mặt em chợt thoáng buồn, vì em chưa đạt được giải cao như các bạn trong đội tuyển Vật lý, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, nhưng rồi rất nhanh em lại cười tươi kể với tôi về ước mơ bước đến giảng đường trường đại học Y Hà Nội của mình.

Xa nhà, xa cha mẹ, chia tay Tuần Giáo yêu thương, về Điện Biên trọ học từ khi còn là một cô bé tuổi 15, nay ở tuổi 18 đầy hoài bão, Hoàng Nguyễn Ngọc Anh đã làm được điều mà 7 năm qua đội tuyển học sinh giỏi Toán của tỉnh chưa học sinh nào làm được. Thành tích của em sẽ trở thành động lực học tập cho các bạn học sinh trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, đặc biệt là những học sinh đến trọ học từ các huyện xa, hơn thế nữa thành tích này cũng sẽ trở thành động lực giảng dạy cho các thầy cô giáo đang giảng dạy các đội tuyển học sinh giỏi môn Toán và các môn học khác. Hãy cứ cháy hết mình cho những ước mơ em nhé, tôi tin em như đã tin lời em hứa khi tuổi 15./.
Tác giả bài viết: Phạm Hồng Phong
Nguồn : dienbien.edu.vn