Điểm sáng giáo dục Chà Cang

Thứ sáu - 24/02/2012 10:26
Mới tròn 4 năm thành lập nhưng Trường THPT Chà Cang, huyện Mường Nhé đã khẳng định được vị thế của mình, gặt hái được nhiều thành công. Để có thể làm nên những thành tích, kết quả như niềm mong đợi là nhờ tập thể sư phạm luôn đoàn kết, kề vai sát cánh hết lòng vì sự nghiệp giáo dục. Ban giám hiệu nhà trường luôn trăn trở tìm hướng đi mới, phương pháp giảng dạy đạt hiệu quả cao nhất, áp dụng từng đối tượng học sinh.
ĐVTN Trường THPT Chà Cang tham gia trồng cây, tạo dựng cảnh quan nhà trường. Ảnh: C.T.V
Nhân lên niềm vui

Gặp thầy Nguyễn Tuấn Anh, Hiệu trưởng Trường THPT Chà Cang vào những ngày đầu xuân, thầy đã hồ hởi nói như khoe với tôi:  “Trường em vừa rồi có 5 học sinh đoạt giải học sinh giỏi cấp tỉnh lớp 12”. Tôi thực sự vui, mừng cho những thầy cô ở ngôi trường đặc biệt khó khăn này. Công sức, tấm lòng nhiệt huyết mà tất cả tập thể nhà trường vun trồng, chăm sóc nay đã cho những mùa quả ngọt. Nếu so ra kết quả đã đạt được của trường với các trường trong tỉnh thì chẳng thấm vào đâu, nhưng mỗi năm đều có đổi thay, tiến bộ là những điều đáng ghi nhận. Thầy Tuấn Anh chia sẻ với chúng tôi: 100% học sinh của Trường là con em các dân tộc ở vùng thuộc diện đặc biệt khó khăn, giao thông cách trở, vận động được các em đi học chuyên cần cũng là cả một quá trình gian nan... Các em đến học lo cho chỗ ăn, ở, học tập có quy củ có ý thức, nhận thức tầm quan trọng của việc học thì không hề giản đơn. Những năm trước duy trì sỹ số học sinh, đảm bảo chất lượng luôn là vấn đề hết sức khó khăn, nhất là vào thời gian sau tết, phải cả tháng mới ổn định được sỹ số.

Qua kết quả năm học 2010 - 2011, kỳ thi tốt nghiệp và nhất là kỳ thi học sinh giỏi năm 2011 là niềm vui, động lực rất lớn cho thầy trò nơi đây ngày một cố gắng, nỗ lực hơn. Giờ vào những ngày học sau nghỉ tết, các thầy cô không phải vất vả như trước, đến từng nhà học sinh năn nỉ các em đến trường. Đúng thời gian nghỉ theo quy định các em đến trường học 100%, đến lớp học các em đều có ý thức học tập tốt, chuyên cần... Học kỳ I năm học 2011  2012, trường đã duy trì 100% sỹ số, tỷ lệ học sinh khá, giỏi tăng 10% so với năm học trước và đặc biệt kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh khối 12 trường đoạt 5 giải (trong đó có 1 giải nhì và 4 giải khuyến khích), năm học 2010 - 2011 chỉ đạt 1 giải 3. Thầy trò nhà trường quyết tâm sẽ gặt hái được nhiều giải hơn ở kỳ thi học sinh giỏi khối 10, 11 vào tháng 4 tới - thầy Tuấn Anh nói với chúng tôi như lời khẳng định.

Chìa khóa của thành công

Chia sẻ với chúng tôi về những giải pháp nhằm nâng cao chất lượng giáo dục, thầy Nguyễn Tuấn Anh cho biết: Trường có 29 giáo viên trực tiếp đứng lớp với đa số là giáo viên trẻ mới ra trường, chỉ có khoảng 30% giáo viên có thâm niên công tác từ 3 - 4 năm. Do vậy mà kinh nghiệm giảng dạy còn nhiều hạn chế, để khắc phục tình trạng này, hàng năm trường cử giáo viên về học tập kinh nghiệm tại Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn và Trường THPT dân tộc nội trú tỉnh. Ban giám hiệu nhà trường đặc biệt chú trọng đến việc chỉ đạo đổi mới phương pháp dạy học. Dạy học sinh phân theo năng lực dựa trên chuẩn kiến thức, kỹ năng. Kiểm tra, uốn nắn bài giảng của giáo viên sao cho thật khoa học, sát với đối tượng; sắp xếp hợp lý hoạt động của giáo viên và học sinh. Bài giảng đi vào trọng tâm tránh nặng nề, quá tải... Sử dụng công nghệ thông tin đạt hiệu quả trong các bài giảng. Giáo viên bộ môn xây dựng kế hoạch dạy với từng đối tượng, được nhà trường kiểm tra kỹ trước khi giảng dạy. Trường xây dựng trang website để giáo viên trao đổi kinh nghiệm, tham khảo tiết dạy hay, học tập giao lưu với các trường khác.

Đối với học sinh, đa số học sinh ở bán trú xa nhà điều kiện khó khăn. Hiện trường có 225 em ở nội trú, Trường tổ chức ổn định cho các em chỗ ăn, ở thực hiện nội quy, nề nếp... Hàng năm đều kêu gọi các tổ chức, nhà hảo tâm giúp đỡ để các em học sinh điều kiện đặc biệt khó khăn yên tâm học tập. Từ sự giúp đỡ ấy đã có nhiều học sinh không phải bỏ học giữa chừng, học sinh nghèo vượt khó hàng năm đều được trao học bổng từ 500.000 - 1.000.000 đồng. Chính đó là động lực các em ngày càng cố gắng vươn lên, tu dưỡng rèn luyện học tập đạt kết quả. Với số lượng học sinh bán trú đông, thì việc quản lý giờ giấc học tập, sinh hoạt của các em được nhà trường đặc biệt quan tâm, với Ban quản lý bán trú là những học sinh được bầu có trách nhiệm đôn đốc học sinh nội trú thực hiện nội quy, theo đúng giờ quy định của nhà trường.

Những ngày ở Trường THPT Chà Cang, chúng tôi thực tế chứng kiến đúng 7 giờ các em học sinh ở nội trú tự giác mang sách vở lên trên lớp học nghiêm túc, không hề có tiếng nói chuyện, đùa nghịch. Những học sinh có lực học khá được giao nhiệm vụ giúp đỡ các bạn học yếu trong lớp, cứ vậy theo quy định của trường giờ tự học kết thúc vào 9 giờ 30 phút. Chính những giờ tự học đã mang lại cho chúng em rất nhiều kết quả, em Lò Thị Xinh học sinh lớp 12C1 đã nói với chúng tôi: Chúng em được thoải mái trao đổi, hỏi han nhờ các bạn giỏi hơn chỉ dẫn, những vấn đề khó có bạn tổ trưởng ghi lại để mai lên lớp hỏi thầy.