Chính phủ có Nghị quyết điều chỉnh địa giới hành chính, thành lập thêm 18 xã và 01 huyện trên địa bàn tỉnh Điện Biên.

Thứ năm - 27/12/2012 19:37
Dienbien.edu.vn - Ngày 25 tháng 8 năm 2012 Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 45/NQ-CP về việc điều chỉnh địa giới hành chính để thành lập đơn vị hành chính cấp xã, cấp huyện thuộc tỉnh Điện Biên.
Theo đó sẽ thành lập mới 18 xã gồm: Nậm Tin, Nậm Nhừ, Nậm Chua, Vàng Đán, Huổi Lếch, Huổi Mí, Nậm Nèn, Hua Thanh, Pom Lót, Hẹ Muông, Na Tông, Phu Luông, Pá Khoang, Nà Tòng, Pú Xi, Rạng Đông, Chiềng Đông và Mường Khong. Các xã mới này thuộc 4 huyện Mường Nhé, Mường Chà, Điện Biên và Tuần Giáo và được chia tách từ các xã Chà Cang, Nà Khoa, Nà Hỳ, Nà Bủng, Mường Toong của huyện Mường  Nhé; Hừa Ngài, Pa Ham của huyện Mường Chà; Thanh Nưa, Sam Mứn, Núa Ngam, Mường Nhà, Mường Lói, Mường Phăng của huyện Điện Biên; Mùn Chung, Mường Mùn, Phình Sáng, Chiềng Sinh, Nà Sáy của huyện Tuần Giáo.

Như vậy, sau khi điều chỉnh địa giới hành chính để thành lập mới 18 xã thì huyện Mường Nhé có 21 xã với 249.950,43 ha diện tích tự nhiên và 61.810 nhân khẩu. Huyện Mường Chà có 17 xã, thị trấn với 177.177,56 ha diện tích tự nhiên và 54.165 nhân khẩu. Huyện Điện Biên có 25 xã với 163.963,48 ha diện tích tự nhiên và 113.642 nhân khẩu. Huyện Tuần Giáo có 19 xã, thị trấn với 113.776,82 ha diện tích tự nhiên và 77.446 nhân khẩu.

Trụ sở huyện ủy Mường Nhé.

Chính phủ cũng quyết định thành lập huyện Nậm Pồ thuộc tỉnh Điện Biên trên cơ sở điều chỉnh toàn bộ 92.577,49 ha diện tích tự nhiên, 28.833 nhân khẩu của 10 xã: Pa Tần, Chà Cang, Nà Khoa, Nà Bủng, Nà Hỳ, Na Cô Sa, Nậm Tin, Nậm Nhừ, Nậm Chua, Vàng Đán thuộc huyện Mường Nhé và toàn bộ 57.235,47 ha diện tích tự nhiên, 14.709 nhân khẩu của 5 xã: Chà Tở, Nậm Khăn, Chà Nưa, Si Pa Phìn, Phìn Hồ thuộc huyện Mường Chà. Như vậy huyện Nậm Pồ có 15 xã với 149.812,96 ha diện tích tự nhiên và 43.542 nhân khẩu. Địa giới hành chính phía Đông giáp huyện Mường Chà, phía Tây giáp huyện Mường Nhé và nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào, phía Nam giáp nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào và phía Bắc giáp huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu.
Sau khi điều chỉnh địa giới hành chính và thành lập huyện mới, hiện tỉnh Điện Biên có tổng cộng 10 huyện, thị xã, thành phố (Tủa Chùa, Tuần Giáo, Mường Ảng, Điện Biên, Điện Biên Đông, Mường Chà, Mường Nhé, Nậm Pồ, thành phố Điện Biên Phủ, thị xã Mường Lay) với 130 xã, phường, thị trấn.

Với việc điều chỉnh, chia tách và thành lập mới các xã, huyện, trong thời gian tới theo lộ trình hệ thống trường lớp cũng sẽ được điều chỉnh cho phù hợp, một số trường mới cũng sẽ được thành lập, chia tách trên cơ sở các trường hiện nay. Công tác phổ cập giáo dục, quản lý chỉ đạo….cũng có những điều chỉnh. Tuy nhiên để các trường mới thành lập hoạt động chất lượng và hiệu quả, quy mô vừa phải, tiết kiệm ngân sách và biên chế, Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trương phối hợp với UBND các huyện chỉ thành lập trường mới khi có đủ các điều kiện đảm bảo.

Trước đó các xã cũ trước khi chia tách nay sẽ thuộc huyện Nậm Pồ đã có hệ thống trường học đủ theo yêu cầu từ mầm non đến THCS, mỗi xã có ít nhất 3 trường mầm non, tiểu học và THCS. Đặc biệt tại xã Chà Cang đã có trường THPT Chà Cang với quy mô trên dưới 500 học sinh theo học.

Để giáo dục và đào tạo tiếp tục phát triển phù hợp với điều kiện mới, ngay từ bây giờ công tác quan tâm, chuẩn bị các nguồn lực, đặc biệt là cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học, nhân lực cần được các cấp các ngành quan tâm đầu tư, phù hợp với quy hoạch phát triển giáo dục giai đoạn 2009 – 2015, định hướng đến năm 2020, phù hợp với sự phát triển của tỉnh trong thời gian tới./.
Tác giả bài viết: Nguyễn Hùng Cường- Phòng CNTT&NCKH - Sở GD&ĐT
Nguồn tin : Dienbien.edu.vn