Lễ ra mắt Huyện Nậm Pồ

Thứ tư - 26/06/2013 10:51
Ngày 23/6, tỉnh Điện Biên long trọng tổ chức lễ ra mắt huyện mới Nậm Pồ. Lãnh đạo Tỉnh uỷ, Ủy ban nhân dân, Ủy ban MTTQ tỉnh; lãnh đạo các huyện, thị xã, thành phố, các đồng chí nguyên là lãnh đạo các huyện, thị xã, thành phố, đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể, đơn vị trên địa bàn và đông đảo lực lượng vũ trang, người dân các dân tộc sinh sống trên địa bàn đã nô nức về dự.

Theo Nghị quyết số 45/NQ-CP ngày 25/8/2012 của Chính phủ, huyện Nậm Pồ được thành lập trên cơ sở điều chỉnh, chia tách toàn bộ 10 xã của huyện Mường Nhé gồm: Pa Tần, Chà Cang, Nà Khoa, Nà Bủng, Nà Hỳ, Na Cô Sa, Nậm Tin, Nậm Nhừ, Nậm Chua, Vàng Đán và 5 xã của huyện Mường Chà gồm: Chà Tở, Nậm Khăn, Chà Nưa, Si Pa Phìn và Phìn Hồ. Huyện Nậm Pồ có 8/15 xã là xã biên giới; phía Đông giáp huyện Mường Chà; phía Tây giáp huyện Mường Nhé và nước Cộng hoà dân chủ nhân dân Lào; phía Nam giáp nước Cộng hoà dân chủ nhân dân Lào; phía Bắc giáp huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu. Huyện Nậm Pồ có diện tích tự nhiên gần 150.000 km2; dân số gần 44.000 nhân khẩu thuộc 10 dân tộc với trên 95% cư dân là đồng bào dân tộc thiểu số.
Theo Quyết định số 2527-QĐ/TU, ngày 6/6/2013 của Tỉnh ủy Điện Biên, Ban Chấp hành Đảng bộ Nậm Pồ khóa I, nhiệm kỳ 2013 - 2015 có 35 đồng chí; Ban Thường vụ Huyện ủy có 11 đồng chí; Thường trực Huyện ủy 3 đồng chí. Đồng chí Thùng Văn Siêng, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Mường Chà được chỉ định làm Bí thư Huyện ủy Nậm Pồ; đồng chí Phạm Đình Quế, Phó Chánh Văn phòng Tỉnh ủy, làm Phó Bí thư Thường trực; đồng chí Nguyễn Văn Thái, Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh làm Phó Bí thư.
Phát biểu tại lễ ra mắt huyện Nậm Pồ, ông Mùa A Sơn, Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên, khẳng định: Việc thành lập huyện Nậm Pồ là sự kiện chính trị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với tỉnh Điện Biên nói chung và 2 huyện Mường Chà, Mường Nhé nói riêng, đây là sự cần thiết, phù hợp với yêu cầu công tác quản lý, đáp ứng nguyện vọng, mong mỏi của nhân dân các dân tộc; tạo điều kiện khai thác và phát huy hiệu quả tiềm năng, thế mạnh, thu hút các nguồn lực đầu tư phát triển, từng bước, nâng cao đời sống nhân dân các dân tộc, đồng thời củng cố quốc phòng an ninh, giữ vững chủ quyền biên giới quốc gia của đất nước.
Để mọi hoạt động sớm đi vào ổn định, huyện Nậm Pồ xác định trong thời gian tới sẽ tập trung đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tổ chức giao nhận địa giới hành chính, hồ sơ sổ sách, cán bộ và cơ sở vật chất từ các huyện Mường Nhé, Mường Chà; giao nhận các mục tiêu, chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội, quốc phòng an ninh của các xã để rà soát, tổng hợp xây dựng mục tiêu phát triển của huyện trong năm 2013, xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh của huyện năm 2014 theo chỉ đạo của UBND tỉnh...
Tại buổi lễ, tỉnh Điện Biên cũng đã công bố Nghị quyết số 45/NQ-CP (ngày 25/8/2012) của Thủ tướng Chính phủ về việc thành lập 18 đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn 4 huyện, gồm: Mường Chà, Mường Nhé, Điện Biên và Tuần Giáo của tỉnh Điện Biên. Theo đó, toàn tỉnh Điện Biên hiện có 8 huyện, 1 thị xã và 1 thành phố với 130 xã, phường, thị trấn.
 Tags: , , , , , , , , , , , , , , , ,