Nhiều chính sách giáo ưu đãi đối với người khuyết tật trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo

Thứ năm - 20/02/2014 10:16
Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Bộ Tài chính ban hành Thông tư liên tịch 42/2013/TTLT-BGDĐT-BLĐTBXH-BTC quy định chính sách về giáo dục đối với người khuyết tật.
Thông tư này áp dụng đối với người khuyết tật học tập trong các cơ sở giáo dục có dạy người khuyết tật, các trung tâm hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập, các tổ chức và cá nhân khác có liên quan (không áp dụng đối với người khuyết tật học tập tại các cơ sở dạy nghề).

Chính sách về giáo dục đối với người khuyết tật, bao gồm: ưu tiên nhập học và tuyển sinh; miễn, giảm một số nội dung môn học, môn học hoặc hoạt động giáo dục trong chương trình giáo dục; đánh giá kết quả giáo dục; chính sách về học phí; chính sách về học bổng và hỗ trợ phương tiện, đồ dùng học tập.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tham gia cuộc đi bộ cùng người khuyết tật

Theo đó, người khuyết tật được hưởng chế độ tuyển thẳng vào trung học phổ thông như đối với học sinh trường phổ thông dân tộc nội trú và học sinh là người dân tộc rất ít người, được tuyển thẳng vào trung cấp chuyên nghiệp theo quy chế tuyển sinh hiện hành. Người khuyết tật đặc biệt nặng được xét tuyển thẳng vào đại học, cao đẳng.

Người khuyết tật được miễn, giảm học phí và hỗ trợ chi phí học tập theo quy định tại Nghị định số 49/2010/NĐ-CP ngày 14/5/2010 và Nghị định số 74/2013/NĐ-CP ngày 15/7/2013 của Chính phủ.

Người khuyết tật thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo được hưởng học bổng mỗi tháng bằng 80% mức lương cơ sở theo quy định của Chính phủ trong từng thời kỳ và được hỗ trợ 1.000.000 đồng/người/năm học để mua sắm phương tiện, đồ dùng học tập.

Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 05/03/2014. Bạn đọc có thể tham khảo toàn bộ nội dung của Thông tư tại đây.

Tags: , , , , , , , , ,