Quy chế mới về thi chọn học sinh giỏi quốc gia năm 2012 với những điều chỉnh mang tính khuyến khích.

Thứ năm - 22/12/2011 00:09
Dienbien.edu.vn – Ngày 25/11/2011, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Thông tư số 56 ban hành Quy chế thi chọn học sinh giỏi Quốc gia lớp 12. Theo Quy chế mới này, năm 2012 Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ từng bước triển khai thực hiện hình thức thi nói đối với các môn Ngoại ngữ và hình thức thi lý thuyết thực hành đối với các môn Vật lí, Hóa học, Sinh học.
Bước đầu, trong kỳ thi năm 2012, các môn Ngoại ngữ sẽ có thêm hình thức thi nói ở mức độc thoại của thí sinh. Đối với các môn Vật lí, Hóa học, Sinh học sẽ có câu hỏi về thực hành trong đề thi. Với hình thức thi này các môn Toán, Vật lí, Hóa học, Sinh học, Tin học và ngoại ngữ (Tiếng Anh, Tiếng Nga, Tiếng Pháp, Tiếng Trung Quốc) sẽ có 02 buổi thi. 
Điểm mới thứ hai trong Quy chế 56 là học sinh đạt giải trong kỳ thi ngoài được cấp giấy chứng nhận và được khen thưởng, học sinh đoạt giải trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia được xét tuyển thẳng vào đại học, cao đẳng.
Cụ thể, học sinh đoạt giải trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia và đã tốt nghiệp THPT được xét tuyển vào đại học, cao đẳng theo quy định của Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy hiện hành trên cơ sở đảm bảo các nguyên tắc: học sinh đoạt từ giải ba trở lên được tuyển thẳng vào đại học, cao đẳng theo đúng nhóm ngành do Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định cho từng môn thi. Học sinh đoạt giải khuyến khích được tuyển thẳng vào cao đẳng theo đúng nhóm ngành do Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định cho từng môn thi.
Trường hợp không sử dụng quyền được tuyển thẳng nói trên, học sinh đoạt giải đăng ký dự thi tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy theo khối thi có môn đoạt giải (môn Tin học được xem như môn Toán khi xét khối thi), có kết quả thi từ điểm sàn trở lên và không có môn nào bị điểm 0 được tuyển vào đại học (đối với học sinh đoạt từ giải ba trở lên) và cao đẳng (đối với học sinh đoạt từ giải khuyến khích trở lên).
Với những điểm mới trong Quy chế 56, học sinh tham dự kỳ thi học sinh giỏi quốc gia toàn quốc nói chung và học sinh tỉnh Điện Biên nói riêng sẽ có thêm nhiều động lực để cố gắng, những cố gắng của các em được ghi nhận một cách xứng đáng. Các điểm mới trong quy chế đã phần nào gỡ bỏ được rào cản tư tưởng trong mỗi học sinh, trong đội ngũ nhà giáo và cha mẹ học sinh. Tạo dựng được phong trào ôn, thi học sinh giỏi, phát huy được năng lực của những học sinh có năng khiếu, giảm sức ép tâm lý cho một mảng quan trọng của công tác giáo dục.
            Những năm gần đây thực hiện quy chế thi cũ, việc triệu tập học sinh tham gia vào đội tuyển thi chọn học sinh giỏi quốc gia lớp 12 gặp rất nhiều khó khăn do tâm lý của học sinh và phụ huynh học sinh. Mặc dù những học sinh tham gia đội tuyển thi cấp quốc gia có điểm trung bình thi đại học cao hơn học sinh không trong đội tuyển, cơ hội được học cao, sâu hơn một môn vẫn chưa thực sự hấp dẫn học sinh. Đa số phụ huynh và học sinh những năm học cuối cấp đều muốn tập trung cho kỳ thi đại học, cao đẳng bởi đó là đích quan trọng mà các em và gia đình hướng đến. Học sinh cho rằng dù có đạt giải học sinh giỏi quốc gia các em vẫn phải tham dự kỳ thi tuyển sinh vào đại học, cao đẳng, ảnh hưởng đến kết quả chung của 3 môn trong kỳ thi đại học. Trong khi tham dự thi quốc gia các em chỉ tập trung vào một môn thi, tốn nhiều thời gian công sức, cơ hội đoạt giải không cao, nếu đoạt giải thì chưa chắc chắn cơ hội trúng tuyển đại học.
Với những điểm mới, đặc biệt là việc tuyển thẳng học sinh đạt giải học sinh giỏi quốc gia vào đại học cao đẳng, chúng ta cùng tin tưởng 48 học sinh tham gia đội tuyển học sinh giỏi tỉnh Điện Biên sẽ cố gắng, nỗ lực nhiều hơn, tự tin bước vào kỳ thi ngày 11 và 12 tháng 1 năm 2012, để mang lại vinh dự cho bản thân, gia đình các em, cho tỉnh và đạt được mục đích cao cả của mình là bước chân vào giảng đường đại học./.
 Nguyễn Ngọc Sơn – Chuyên viên phòng Giáo dục trung học.
Nguồn tin: Sở GD&ĐT Điện Biên
 Tags:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

VĂN BẢN MỚI NHẤT
THỂ LỆ cuộc thi ảnh quảng bá văn hóa vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi tỉnh Điện Biên năm 2024
QUYẾT ĐỊNHVề việc công bố công khai thực hiện dự toán thu - chi ngân sách quý I năm 2024 của trường THPT Chà Cang
QUYẾT ĐỊNHVề việc công bố công khai thực hiện dự toán thu - chi ngân sách 6 tháng cuối năm 2023 của trường THPT Chà Cang
QUYẾT ĐỊNHVề việc công bố công khai thực hiện dự toán thu - chi ngân sách quý IV năm 2023 của trường THPT Chà Cang
QUYẾT ĐỊNHVề việc công bố công khai dự toán chi ngân sách năm 2024 của trường THPT Chà Cang
Hoạt động nhà trường
Liên kết website

 

 

 

 

Ảnh hoạt động nhà trường
1anhhoithi.jpg 1266659120-nv.jpg 1266661209-nv.gif 1268850604-nv.jpg 1269273502-nv.jpg
Có thể bạn quan tâm
Quản trị thành viên
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập45
  • Hôm nay8,837
  • Tháng hiện tại186,839
  • Tổng lượt truy cập15,459,279
TRƯỜNG THPT CHÀ CANG
Xã Chà Cang, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên

Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây