Thi ĐH, CĐ năm 2011: Hơn 680.000 thí sinh bắt đầu làm bài thi môn đầu tiên

Chủ nhật - 03/07/2011 22:43
Đúng 6h30 sáng nay 4/7, hơn 680.000 thí sinh dự thi ĐH đợt 1 khối A và V của 107 trường ĐH đã tới phòng thi để dự thi môn Toán. Đây là đợt thi có số lượng thí sinh dự thi đông nhất trong mùa tuyển sinh 2011.
Theo báo cáo nhanh của Bộ GD-ĐT chiều ngày 3/7, số thí sinh đến làm thủ tục dự thi đợt 1, khối A và V là 680.597 thí sinh trên tổng số 909.532 thí sinh đăng kí dự thi. Trong đợt thi này, cả nước có 107 trường đại học tổ chức thi, số điểm thi: 989 với 25.630 phòng thi. Theo đó, tỷ lệ thí sinh làm thủ tục dự thi/số đăng kí dự thi: 74,83%.

Theo thống kê của nhiều trường ĐH khối Kinh tế có điểm chuẩn hàng năm cao, số lượng thí sinh đến dự thi năm nay giảm hơn năm trước chỉ đạt trên 50% như ĐH Ngoại thương có 54,47%, Học viện Ngân hàng 53,28%, ĐH Kinh tế quốc dân 52%...

Khối kỹ thuật, số lượng thí sinh đến dự thi giảm nhẹ đôi chút so với năm 2010 như Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông 61,4%; ĐH Xây dựng 64,98%; ĐH Giao thông Vận tải 68%; ĐH Bách Khoa đạt 63%; ĐH Mỏ - Địa chất 72,5%...

Về đề thi đại học, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga, Trưởng ban Chỉ đạo thi và tuyển sinh quốc gia năm 2011 cho biết: “Đây là kỳ thi tuyển, lấy điểm trúng tuyển từ cao xuống thấp nên tính phân loại của đề thi có ý nghĩa quan trọng hơn nhiều so với độ khó, dễ của nó”.
 
Để tăng cường kỷ cương trong tuyển sinh, năm 2011, Bộ GD-ĐT bổ sung hình thức kỷ luật cảnh cáo hoặc mức kỷ luật cao hơn đối với Chủ tịch Hội đồng tuyển sinh và những người khác liên quan vi phạm một trong các lỗi như: Gửi giấy triệu tập trúng tuyển cho thí sinh không nộp hồ sơ đăng kí xét tuyển vào trường; Thông báo nhận và kết thúc việc nhận hồ sơ đăng kí xét tuyển của thí sinh không đúng thời gian quy định; Hạ điểm trúng tuyển các nguyện vọng trái quy định; Tính điểm sàn với điểm môn thi đã nhân hệ số.
 
Thí sinh lo lắng trước khi bước vào kỳ thi ĐH. (Ảnh: Hồng Hạnh)

Rút kinh nghiệm tuyển sinh năm trước, năm nay Bộ GD-ĐT yêu cầu cán bộ coi thi không được để xảy ra sai sót trong công tác nghiệp vụ, không để nhầm lẫn, thất lạc, mất bài thi, tờ giấy thi của thí sinh trong quá trình thu bài thi, bàn giao và bảo quản bài thi. Các trường phải thành lập Ban thanh tra tuyển sinh để giúp việc cho Hội đồng tuyển sinh, chịu trách nhiệm về công tác thanh tra tuyển sinh của trường. Đặc biệt, Bộ yêu cầu các trường cần có biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn và kịp thời xử lí các hành vi tung tin thất thiệt, dùng công nghệ cao đưa đề thi từ trong phòng thi ra ngoài và bài giải từ ngoài vào trong phòng thi.

Trường ĐH Thương mại năm nay có số lượng thí sinh đăng ký dự thi đông với 40.000 hồ sơ. Để chống gian lận trong thi, ĐH Thương mại đã tăng cường các biện pháp phòng chống thi kèm, thi hộ. Ông Nguyễn Hóa, trưởng ban Thư ký của Hội đồng tuyển sinh của trường cho biết: “Những năm gần đây, năm nào trường cũng phát hiện 3 - 4 trường hợp thi kèm, thi hộ, nhất là thi kèm. Do vậy, chúng tôi kiểm tra rất kỹ các hồ sơ đăng ký dự thi có họ, tên gần giống nhau. Chúng tôi sẽ ghi chú vào hồ sơ để cán bộ coi thi kiểm tra kỹ giấy tờ, so sánh ảnh của các thí sinh có dấu hiệu thi kèm. Có trường hợp, chúng tôi yêu cầu điểm trưởng điểm thi chụp ảnh lại việc thí sinh có dấu hiệu thi hộ trong lúc đến tham gia kỳ thi”.
 
Buổi thi đầu tiên của kỳ thi ĐH đợt 1 rơi đúng thứ 2 nên nhiều phụ huynh tại TPHCM đưa con đến trường thi rất sớm vì lo ngại tình trạng kẹt xe như hôm qua. Đa phần các TS tỏ ra căng thẳng trước khi bước vào kỳ thi lớn.
 
Tại điểm thi chính của trường ĐH Bách khoa TPHCM ở quận 10, mới 5 giờ sáng mà bố con thí sinh Bùi Thị Kim Hoa (ở Thủ Thừa, Long An) đã có mặt tại trường thi. Chú Đức, bố em Hoa cho biết chỗ ở cách trường khoảng hơn 1km thôi nhưng sợ bị kẹt xe nên 2 bố con phải dậy sớm. “Từ 4 giờ đã dậy và đặt báo thức cho cháu nó thức. Con mình đi thi mà mình cũng mất ăn, mất ngủ. Tối ngủ không được nên phải ngồi uống trà với mấy phụ huynh cùng nhà trọ”, chú Đức nói.

Chú Đức tự hào đứa con gái út của mình học giỏi mấy năm liền. Đang làm cán bộ của xã nhưng vì con, chú xin nghỉ cả 10 ngày để đi thi cùng. Chú tâm sự: “Dù cháu Hoa học khá nhưng cũng sợ lên đây cháu bị tâm lý. Quan trọng là mình đi theo để động viên tình thần của con là chính”.

 

Tại điểm thi trường ĐH Công nghiệp TPHCM, lo kẹt xe, phụ huynh và thí sinh đến từ rất sớm. Mới 4g30 sáng, hàng trăm thí sinh và phụ huynh đã có mặt tại trường.

“Hôm qua đưa con đi làm thủ tục dự thi, thấy kẹt đường ghê quá nên sáng nay mới 4 giờ hai bố con đã lục đục đi từ chỗ trọ ra. Đến nơi đã thấy rất nhiều người còn đến trước mình”, chú Nguyễn Dũng, phụ huynh đến từ Lâm Đồng cho hay.

Lượng thí sinh đổ về trường thi mỗi lúc một đông. Đến 5h45, con đường Nguyễn Văn Bảo dẫn vào điểm thi tại trường ĐH Công nghiệp đã có dấu hiệu kẹt đường. Trùng với ngày đầu tuần, lại khu vực gần chợ nên tứ phía dẫn vào trường đều kẹt. Nhiều thí sinh đến từ đầu đường nhưng đang rất khó khăn để “lách” qua đám đông để  vào trường thi.

Đến lúc 6 giờ, nhưng một thí sinh tên Mai phải mất đến hơn 20 phút để chen qua đám đông đi ở đoạn đường chỉ hơn 100m. “Bố chở em đến nhưng xe bị kẹt xe không vào được  nên em đi bộ vào trước”. Mai nói. Sau đó, nhờ hỗ trợ của đội tiếp sức mùa thi, lối vào dần được giải tỏa.

Rất nhiều thí sinh tìm đến bàn tiếp sức để được giúp đỡ tìm phòng thi vì ngày hôm qua không đi đăng ký dự thi. Một số thí sinh bị quên giấy tờ, máy tính…

 

Tại địa điểm thi thuộc hội đồng thi trường ĐH Sư phạm Kĩ thuật TPHCM, các sĩ tử không tới trường thi sớm. 5h sáng chỉ có vài sĩ tử xuất hiện. Tới 6h sáng, lượng thí sinh đổ về cổng trường bắt đầu đông. Sĩ tử đi theo từng tốp lớn, tới  cổng trường cùng lúc khiến lực lượng tình nguyện phải căng sức điều tiết giao thông và hướng dẫn thí sinh vào phòng thi.  

Những thí sinh đến sớm tại điểm thi ĐH Sư phạm kỹ thuật TPHCM. (Ảnh: Lê Phương - Hoài Nam - Điền Hà)
 
Đợt 1 kì thi tuyển sinh ĐH,  khu vực xung quanh ngã tư Thủ Đức tập trung tới 8 địa điểm thi với hơn 8 ngàn thí sinh thuộc 2 hội đồng thi là ĐH Nông lâm TPHCM và ĐH Sư phạm Kĩ thuật TPHCM. Sáng đầu tuần, lượng xe cộ qua lại ngã tư đông nghịt nhưng không xảy ra ùn tắc. Hơn 30 chiến sĩ tình nguyện “dựng” hàng rào chắn trước cổng trường để điều tiết giao thông. Số còn lại hướng dẫn các bậc phụ huynh vào bãi gửi xe của trường tránh tình trạng đứng lấn lề đường.
 
Trong sáng nay tại khu vực quận Tân Bình, đoạn Tân Kỳ - Tân Quý và Trường Chinh đã xảy ra tình trạng kẹt xe, lí do tại đây không có tín hiệu đèn giao thông nên các xe tranh nhau gây ùn tắc. Có 4 cảnh sát giao thông điều tiết nhưng vẫn chưa vãn hồi được tình hình.
 

Tại điểm thi của trường ĐH Giao thông vận tải TPHCM, nhiều thí sinh quên máy tính đã được các anh chị sinh viên tình nguyện hỗ trợ ngay.
 

Thí sinh tại điểm thi ĐH Công nghiệp TPHCM. (Ảnh: Lê Phương - Hoài Nam - Điền Hà)
 
Sáng nay 4/7, cùng với các thí sinh trên cả nước, hàng chục ngàn thí sinh đăng ký dự thi vào ĐH Đà Nẵng bước vào môn thi đầu tiên: môn Toán.
 
Giám thị bắt đầu đánh SBD trên bàn thi của thí sinh trong buổi thi môn Toán sáng nay. (Ảnh: Khánh Hiền)

Ghi nhận tại các điểm trường thi ĐH Kinh tế, THCS Chu Văn An, THCS Kim Đồng…, Đà Nẵng, từ 5h30 sáng, nhiều thí sinh cùng người nhà đã bắt đầu đến trường thi đến trường thi.

Dự thi tại trường THCS Kim Đồng, thí sinh Nguyễn Minh Tuấn cho biết: “Nhà em ở Điện Bàn, Quảng Nam, gần Đà Nẵng, nên sáng sớm, hai ba con chở nhau ra đây thi. 4h sáng là cả nhà đã lục đục dậy rồi. Chuẩn bị cho môn Toán sáng nay, em đã ôn bài kỹ lắm nhưng không biết răng gần tời giờ vào phòng thi vẫn thấy hồi hộp”

Thí sinh Nguyễn Thị Trang chia sẻ: nhà em ở tận ngoài Hà Tĩnh, vào đây được các anh chị tình nguyện viên trực trước cổng trường thi dẫn tới ở trọ gần trường. Trọ sát bên trườn, nhưng nhiều bạn cùng chỗ trọ với em dậy sớm lắm, rủ nhau đi bộ tới trường. Em đăng ký thi vào Đại học Kinh tế. Không biết sáng nay đề Toán ra sau. Trông cho đầu xuôi đuôi lọt”.

Phút hồi hộp trước giờ G. (Ảnh: Khánh Hiền)

Bên ngoài công trường thi, các phụ huynh cũng “trực chiến” đợi con suốt buổi thi với tâm trạng thấp thỏm, lo âu không kém thí sinh. Bác Nguyễn Văn Mừng, theo con từ Quảng Ngãi ra Đà Nẵng dự thi, tìm cho mình một chỗ ngồi sau khi đưa con vào phòng thi, lo lắng: “Hắn lo thức trắng đêm làm bài tập ôn thi thì tôi với má hắn cũng thay nhau trắng đêm lo cho nó. Nhà không khá giả chi nhưng lo được cho nó thứ chi cũng ráng lo”.

Phối hợp cùng ĐH, Đà Nẵng, từ sáng sớm ngày thi tuyển sinh ĐH, CĐ đợt 1, lực lượng CSGT cũng tăng cường điều phối giao thông tại các giao lộ trọng điểm dẫn đến các điểm trường thi. Không ghi nhận tình trạng tắc nghẽn giao thông tại Đà Nẵng trong buổi thi môn đầu tiên.

Được biết, trong đợt 1, có hơn 40.000 thí sinh ĐKDT vào các trường thành viên ĐH Đà Nẵng. Tỷ lệ thí sinh đến làm thủ tục dự thi ngày hôm qua, 3/7, không cao. Nhiều phòng thi chưa có đến 50% thí sinh đã đăng ký đến làm thủ tục dự thi. Tuy nhiên đại diện Ban Đào tạo ĐH Đà Nẵng cho biết: đó cũng là việc thông thường vì nhiều thí sinh đã thi các năm trước nên có thể bỏ qua buổi làm thủ tục dự thi để nắm rõ quy chế thi.

Tại cụm thi Cần Thơ, ngay từ rất sớm đông đảo thí sinh đã tập trung đến các điểm thi trên địa bàn 3 quận Ninh Kiều, Bình Thủy và Cái Răng. Nhiều phụ huynh cho biết đi sớm để tránh kẹt xe tắt đường ảnh hưởng đến việc đi lại của các thí sinh. Qua quan sát của PV, các tuyến đường tại Cần Thơ sáng nay cũng khá thoáng, chỉ có một số tuyến đường nhỏ có nhiều điểm thi như Nguyễn Văn Cừ, Cách mạng Tháng 8… có xảy ra kẹt xe.

Cho đến hơn 6h30, hầu hết thí sinh đều đến điểm thi đúng giờ. Có mặt tại điểm thi THCS Lương Thế Vinh (đường 30/4), PV ghi nhận thấy nhiều thí sinh đến sớm ngồi chờ ngay trước cổng, trên các ghế đá, đứng trên hành lang tầng 1 của trường với tâm trạng khá căng thẳng. Em Trần Ngọc Bình (ngụ Cà Mau) cho biết, dù đã chuẩn bị bài đầy đủ nhưng cho đến giờ phút này em vẫn còn hồi hộp nên từ sáng giờ cứ đứng ngồi không yên.

Cùng tâm trạng với Bình, nhiều thí sinh đứng chống cằm trên hàng lang với vẻ lo lắng hơn bao giờ hết. Em Nguyễn Thị Bích (ngụ Đồng Tháp) chia sẻ, là từ tối qua em không ngủ được vì cứ nghĩ đến buổi thi môn Toán, môn học mà em học chỉ ở mức trung bình nên không biết sẽ làm bài ra sao.

Nhiều thí sinh cũng tranh thủ thời gian ngồi nghía lại bài vở, các công thức tính toán để khỏi quên khi bước vào phòng thi. Có em còn chia sẻ thật lòng là dù ngồi học lại nhưng tâm trạng vẫn cứ lo, vì cứ đóng vở lại là lại thấy quên.
 
Thí sinh tại cụm Cần Thơ xem lại bài trước khi vào phòng thi. (Ảnh: Huỳnh Hải)

6h35 khi các cán bộ, giám thị coi thi từ phòng Hội đồng bước xuống thì nhìn gương mặt của các thí sinh cang “căng” hơn. Khi nghe giám thị đọc tên của mình để vào phòng thi, em Huỳnh Minh An (ngụ Bến Tre) cho biết là nghe tim mình đập thình thịch không ngớt vì em biết đã bất đầu vào “cuộc chiến" cam go.

Giám thị tại cụm thi Cần Thơ gọi tên thí sinh và kiểm tra các giấy tờ. (Ảnh: Huỳnh Hải)

Còn ở bên ngoài phòng thi, nhiều phụ huynh cũng quyết định “trực chiến” ngay trước cổng để chờ con. Ông Thanh (ngụ Bạc Liêu) cho biết, thấy con căng thẳng quá nên mình cũng lo lắm, biết là ở bên ngoài không làm được gì nhưng về lại nhà trọ thì lại không an tâm.

Khối A tại cụm thi Cần Thơ có 52.350 thí sinh đăng ký dự thi vào Trường ĐH Cần Thơ và các trường/học viện ở TPHCM.

Sáng nay, tại TP Huế, hơn 16.000 thí sinh thi khối A, V đã bước vào buổi thi đầu tiên tại 23 điểm thi. Thời tiết nắng vừa phải dễ chịu đã khiến tinh thần các em phấn chấn để làm bài với khả năng cao nhất.

Theo ghi nhận của PV tại 2 hội đồng thi trường ĐH Khoa học và ĐH Sư phạm, tất cả thí sinh đến đúng giờ. Đa số đến sớm trước giờ vào phòng từ nửa tiếng đến 1 tiếng. Nhiều em tranh thủ ôn bài ngay sân trường hay trong phòng thi.

Các thí sinh tập trung đầy đủ trước phòng thi hơn nửa tiếng trước giờ vào phòng. (Ảnh: Đại Dương)
 
Thí sinh tại Huế hồi hộp chờ môn thi đầu tiên. (Ảnh: Đại Dương)

Các phòng thi đầy đủ quạt máy và ánh sáng. Bên ngoài để sẵn nước cho các em. Công an tích cực đứng trước cổng trường hướng dẫn phụ huynh học sinh và điều tiết giao thông nên không có tình trạng tắc đường xảy ra. Các tình nguyện viên cũng “lăn xả” giúp các thí sinh tìm phòng thi.

Ngày tập trung hôm qua, trong tổng số 19.340 hồ sơ nộp vào thi khối A, V ở ĐH Huế có tổng số 15.987 thí sinh đến làm thủ tục, đạt tỷ lệ 82,7%. Sau giờ làm bài sáng nay 15 phút, theo báo cáo nhanh từ các hội đồng, tất cả vẫn an toàn, không có sự cố gì xảy ra.

Sáng nay tại cụm thi Vinh, thời tiết oi bức, nắng nóng nhưng từ 6 giờ sáng, 66 điểm thi tại cụm thi Vinh đã tấp nập các thí sinh và người nhà thí sinh đến các điểm thi để dự thi môn đầu tiên của kì thi ĐH, CĐ năm 2011.

Mỗi thí sinh và người nhà thí sinh mang một tâm trạng và đồng hành trong chuyến thi ĐH là những người cha, người mẹ với những lo toan nén vào trong để làm chỗ dựa tinh thần cho con, để con yên tâm vững chí bước vào kì thi với tâm trạng tốt nhất.
 
 
Thí sinh kiểm tra túi đựng đề thi trước khi bóc đề. (Ảnh: Nguyễn Duy)
 
Ghi nhận của PV Dân trí, mặc dầu đã được nhắc nhở từ trước nhưng sáng nay cụm Vinh ngày thi đầu tiên cũng đã có một số thí sinh đến hơi muộn (trước lúc đã gọi các thí sinh khác vào phòng thi nhưng chưa bóc đề thi). Với cụm Vinh, thời tiết hiện nay khá nắng nóng nên các sĩ tử cũng cảm thấy căng thẳng.

Tại Khánh Hòa, sáng nay 4/7, gần 7.000 thí sinh dự thi vào Trường ĐH Nha Trang bước vào môn thi đầu tiên.

Từ 5 giờ 30 sáng, rất đông thí sinh đã có mặt trước các điểm thi để ăn sáng, xem lại bài và chuẩn bị bước vào thi môn Toán.
 
Anh Đặng Văn Nghĩa, quê ở Phú Yên, có con dự thi tại Trường ĐH Nha Trang cho biết: “Để chuẩn bị cho con thi đại học, hai cha con đã đi tàu từ Tuy Hòa vào Nha Trang từ chiều 2/7. Vào đây được các sinh viên tình nguyện chở đến ở trọ trong một nhà dân trên đường 2 - 4, rất thoải mái. Sáng nay, tôi gọi cháu dậy từ lúc chưa đến 5 giờ rồi cha con thong thả đến trường”.
Nhiều thí sinh có mặt tại điểm thi từ rất sớm. (Ảnh: Nguyễn Thành Chung)

Tại hội đồng thi Trường CĐ Sư phạm Nha Trang, thí sinh cũng có mặt trong sân trường từ khá sớm. Bên ngoài, rất nhiều em chọn cách mua bánh mỳ ăn lót dạ.

Phụ huynh dặn dò con trước giờ thi. (Ảnh: Nguyễn Thành Chung)
 
Em Nguyễn Thị Hiền, quê ở Vạn Ninh (Khánh Hòa) cho biết: “Để có sức cho ngày thi đầu tiên nên tối qua em ngủ sớm, sáng nay 4 giờ sáng em dậy chuẩn bị giấy, bút, xem lại bài vở rồi cùng các bạn chung chỗ trọ đến trường dự thi. Em và các bạn cùng phòng đều có tâm lý khá thoải mái. Mong là tụi em sẽ làm tốt”.
 
Trong buổi sáng hôm nay, TP Nha Trang không xảy ra tình trạng kẹt xe, tắc đường. Thời tiết nắng gắt, khiến nhiều phụ huynh sau khi đưa con em đến trường thì ra công viên dọc bờ biển Trần Phú hoặc vào các quán nước bên đường ngồi chờ con.

Nguồn tin: tuyensinh.dantri.com.vn

 Tags:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

VĂN BẢN MỚI NHẤT
THỂ LỆ cuộc thi ảnh quảng bá văn hóa vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi tỉnh Điện Biên năm 2024
QUYẾT ĐỊNHVề việc công bố công khai thực hiện dự toán thu - chi ngân sách quý I năm 2024 của trường THPT Chà Cang
QUYẾT ĐỊNHVề việc công bố công khai thực hiện dự toán thu - chi ngân sách 6 tháng cuối năm 2023 của trường THPT Chà Cang
QUYẾT ĐỊNHVề việc công bố công khai thực hiện dự toán thu - chi ngân sách quý IV năm 2023 của trường THPT Chà Cang
QUYẾT ĐỊNHVề việc công bố công khai dự toán chi ngân sách năm 2024 của trường THPT Chà Cang
Hoạt động nhà trường
Liên kết website

 

 

 

 

Ảnh hoạt động nhà trường
1anhhoithi.jpg 1266659120-nv.jpg 1266661209-nv.gif 1268850604-nv.jpg 1269273502-nv.jpg
Có thể bạn quan tâm
Quản trị thành viên
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập36
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm32
  • Hôm nay10,252
  • Tháng hiện tại188,254
  • Tổng lượt truy cập15,460,694
TRƯỜNG THPT CHÀ CANG
Xã Chà Cang, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên

Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây