Khuyến khích học sinh mặc trang phục truyền thống dân tộc để giữ gìn bản sắc văn hóa

Thứ hai - 10/10/2011 12:01
Thực hiện chủ trương của Bộ Giáo dục và Đào tạo, trong những năm qua các trường phổ thông trong và ngoài tỉnh đã thực hiện thống nhất một loại trang phục vào những ngày theo quy định. Việc thực hiện mặc đồng phục trường học đã và đang được đông đảo thầy cô giáo, học sinh, các bậc phụ huynh và dư luận xã hội rất đồng tình ủng hộ vì ý nghĩa đẹp đẽ của nó.

Trước tiên việc thực hiện đồng phục học sinh sẽ làm tăng tính mĩ quan trong nhà tường; đặc biệt tạo ra sự bình đẳng, không còn sự phân biệt giữa học sinh con nhà khá giả với những học sinh có hoàn cảnh khó khăn; đồng thời là một cách để góp phần hưởng ứng phong trào “ Trường học thân thiện, học sinh tích cực” của Bộ Giáo dục và Đào tạo”. Thế nhưng do đặc thù của trường THPT Chà Cang đa số học sinh là con em các dân tộc thiểu số Thái, Mông, Dao,... Điều kiện kinh tế gia đình của các em rất khó khăn  nên việc bỏ ra vài trăm nghìn để có được những bộ quần áo đồng phục như các trường thuận lợi còn khó khăn. Vì vậy, được sự nhất trí của đông đảo phụ huynh học sinh, nhà trường đã thực hiện khuyến khích học sinh sử dụng áo truyền thống dân tộc vào các ngày thứ 2, thứ 4, thứ 6 trong tuần, các ngày còn lại mặc áo trắng bình thường. Việc thực hiện đồng phục áo truyền thống dân tộc đã tránh cho các em học sinh của nhà trường một khoản chi phí tương đối lớn so với điều kiện kinh tế  của gia đình các em,  bởi vì đa số các em đã có sẵn trang phục truyền thống của dân tộc mình; nhưng trên hết là nhằm giáo dục ý thức giữ gìn bản sắc dân tộc cho các em học sinh. Thiết nghĩ đó cũng là một chủ trương rất đúng đắn của nhà trường trong công tác giáo dục học sinh.

Học sinh THPT Chà Cang với trang phục truyền thống của
dân tộc Thái

Nếu ai có dịp ghé thăm thầy và trò trường THPT Chà Cang trong dịp này sẽ như bị lạc vào vườn hoa đa sắc mầu bởi những bộ áo Cóm lung linh của các em học sinh nữ dân tộc Thái, hay những bộ váy Mông sặc sỡ như những đóa hoa khoe sắc

Tác giả bài viết: Nguyễn Văn Tập