Khuyến học tỉnh Điện Biên hướng mọi hoạt động vào mục tiêu xây dựng xã hội học tập

Thứ bảy - 08/10/2011 20:00
Hội Khuyến học tỉnh Điện Biên được thành lập ngày 09/10/2001. Qua 10 năm hoạt động, Hội Khuyến học các cấp trong tỉnh đã hướng mọi hoạt động khuyến học, khuyến tài vào mục tiêu xây dựng xã hội học tập (XHHT).
Khuyến khích, động viên kịp thời những học sinh vượt khó học giỏi, học sinh có thành tích cao trong học tập, Hội Khuyến học đã góp phần không nhỏ vào nâng cao chất lượng giáo dục tỉnh nhà. Ảnh: H.Đ.P (baodienbienphu.info.vn)
Khuyến khích, động viên kịp thời những học sinh vượt khó học giỏi, học sinh có thành tích cao trong học tập, Hội Khuyến học đã góp phần không nhỏ vào nâng cao chất lượng giáo dục tỉnh nhà. Ảnh: H.Đ.P (baodienbienphu.info.vn)
Trong đó, tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng và Nhà nước về công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng XHHT, góp phần làm chuyển biến nhận thức của nhân dân về coi trọng sự học, khơi dậy và phát huy truyền thống hiếu học của đồng bào các dân tộc trong tỉnh. Đến nay, nhiều gia đình thuộc các dân tộc thiểu số đã có nhận thức đúng đắn về sự học, họ đã khắc phục khó khăn lo cho con em được đến trường học tập, hơn 20.000 hộ nông dân ở các bản vùng sâu, vùng xa đã tự lo chỗ ăn, chỗ ngủ cho con em về các trung tâm xã học nội trú, mong cho con em mình được học hết cấp và học lên cao hơn, hơn 40.000 hộ gia đình đăng ký phấn đấu trở thành gia đình hiếu học, trong đó nhiều gia đình có hoàn cảnh rất khó khăn nhưng vẫn nuôi con học hành thành đạt. Phong trào học tập trong CB - CNVC đã có bước chuyển biến tích cực. Hầu hết các gia đình công chức đều coi việc đầu tư cho con học hành thành đạt là mục tiêu phấn đấu, là sự đầu tư cho tương lai có lợi nhất của gia đình. Đã có hàng vạn cán bộ công chức đang theo học để nâng cao trình độ văn hóa, chuyên môn, nghiệp vụ, tay nghề ở các trung tâm GDTX và các trường chuyên nghiệp của tỉnh.

Nhờ có sự nhận thức đúng đắn về sự học, đã góp phần quan trọng thúc đẩy sự nghiệp giáo dục tỉnh nhà phát triển nhanh, bền vững. Quy mô tổ chức hội và hội viên tiếp tục phát triển, chất lượng ngày càng được nâng lên, đội ngũ cán bộ làm khuyến học tâm huyết, nhiệt tình, trách nhiệm với công việc; tạo được niềm tin đối với cấp ủy, chính quyền và nhân dân. Đến nay toàn tỉnh có 9/9 hội khuyến học ở các huyện, thị, thành phố, 112/112 hội khuyến học cơ sở ở các xã, phường, thị trấn; 468/468 chi hội khuyến học trong trường học, hơn 1200 chi hội khuyến học ở thôn, bản, tổ dân phố, 830 ban khuyến học ở cơ quan, thu hút hơn 90.000 hội viên tham gia hoạt động khuyến học, chiếm 18% so với dân số trong tỉnh. Quá trình hoạt động, các cấp hội, nhất là hội cơ sở đã đẩy mạnh các hoạt động khuyến học trong trường học: Phối hợp cùng nhà trường huy động học sinh ra lớp, vận động học sinh bỏ học trở lại lớp, quan tâm giúp đỡ, hỗ trợ học sinh bán trú dân nuôi, vận động học sinh đi học chuyên cần, nhân dân đóng góp công lao động, nguyên vật liệu, tiền mặt, hiến đất xây dựng trường học, tổ chức khen thưởng học sinh có thành tích trong học tập; cấp học bổng, trợ cấp cho học sinh nghèo, học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, tham gia phong trào thi đua "Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực" và các phong trào thi đua khác do Bộ GD-ĐT phát động. Nhờ sự nỗ lực liên tục của hội khuyến học các cấp trong tỉnh, đến năm học 2010-2011, trẻ mẫu giáo 5 tuổi ra lớp đạt tỷ lệ trên 97%, trẻ 6 tuổi vào lớp 1 đạt tỷ lệ trên 99%, tỷ lệ học sinh bỏ học giảm còn 0,83%. Công tác phổ cập giáo dục tiểu học-chống mù chữ và phổ cập giáo dục THCS trong toàn tỉnh được duy trì vững chắc, chất lượng giáo dục các cấp học từng bước được nâng lên: Tỷ lệ học sinh hoàn thành chương trình tiểu học đạt trên 96%, tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THCS đạt hơn 99%, tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THPT đạt 95,65%. Các cấp hội còn thường xuyên chăm lo việc học tập của người lớn. Trọng tâm là củng cố và nâng cao hiệu quả hoạt động của Trung tâm học tập cộng đồng (TTHTCĐ), Hội đã phối hợp với Sở GD-ĐT chỉ đạo, hướng dẫn và tập huấn cho cán bộ khuyến học, cán bộ quản lý các TTHTCĐ về xây dựng kế hoạch hoạt động, xây dựng đội ngũ báo cáo viên, sử dụng hồ sơ, sổ sách quản lý trung tâm, tham mưu cho UBND tỉnh tháo gỡ khó khăn về kinh phí hoạt động, cơ sở vật chất cho TTHTCĐ, quá trình hoạt động của các TTHTCĐ ở Điện Biên đã khẳng định: TTHTCĐ là nơi nhanh chóng và kịp thời tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước tới người dân, thực sự là nơi để người dân có điều kiện học tập, trao đổi kinh nghiệm áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, góp phần giúp người lao động xóa đói giảm nghèo, duy trì bền vững kết quả phổ cập giáo dục.

Hội khuyến học các cấp đã tích cực thực hiện công tác xã hội hóa giáo dục, liên kết, vận động, kêu gọi các doanh nghiệp, tổ chức, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh ủng hộ, đầu tư xây dựng trường học, nhà ngủ cho học sinh nội trú dân nuôi, nhà công vụ cho giáo viên. Kết quả trong 10 năm, lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, Sở GD-ĐT, các tổ chức đoàn thể, cơ quan truyền thông đại chúng... đã vận động được trên 100 tỷ đồng. Tiêu biểu như: Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam hỗ trợ gần 60 tỷ đồng; Quỹ Cựu chiến binh Mỹ tại Việt Nam ủng hộ 122,5 nghìn USD; Tổ chức phi chính phủ Minors ủng hộ 5 tỷ đồng; Tổ chức Tầm nhìn thế giới đầu tư 26,5 tỷ đồng; Công ty TNHH Him Lam Bắc Ninh ủng hộ hơn 12 tỷ đồng,... 10 năm qua, Hội Khuyến học tỉnh Điện Biên đã tham mưu, đề xuất với Tỉnh ủy, UBND tỉnh ban hành 2 chỉ thị, 10 văn bản chỉ đạo tạo điều kiện thuận lợi để phong trào khuyến học trên địa bàn tỉnh ngày một phát triển. Hội Khuyến học các cấp trong tỉnh đã làm tốt công tác tư vấn về giáo dục. Trên cơ sở tập hợp ý kiến đóng góp của các nhà giáo tiêu biểu, các đồng chí lãnh đạo các cấp để tư vấn cho sự nghiệp giáo dục của tỉnh trên một số mặt cụ thể như: Phát huy vai trò của gia đình-nhà trường-xã hội trong việc quản lý, giáo dục học sinh; vận động nhân dân thực hiện kế hoạch phát triển giáo dục của địa phương; giúp đỡ học sinh nội trú dân nuôi ở các xã vùng cao, vùng biên giới; tham gia thực hiện các biện pháp duy trì kết quả phổ cập giáo dục tiểu học-chống mù chữ và phổ cập THCS.

Kết quả hoạt động của Hội Khuyến học trong 10 năm qua đã góp phần quan trọng thúc đẩy sự nghiệp giáo dục và đào tạo của tỉnh phát triển, sát cánh cùng ngành GD-ĐT xây dựng xã hội học tập  từ cơ sở trên địa bàn tỉnh.

Tác giả bài viết: Trần Trọng Quyết - Hội khuyến học tỉnh Điện Biên

Nguồn tin: Báo Điện Biên Phủ điện tử

 Tags:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

VĂN BẢN MỚI NHẤT
QUYẾT ĐỊNH
Về việc công bố công khai thực hiện dự toán thu - chi ngân sách
6 tháng cuối năm 2023 của trường THPT Chà Cang
QUYẾT ĐỊNH
Về việc công bố công khai thực hiện dự toán thu - chi ngân sách
quý IV năm 2023 của trường THPT Chà Cang
QUYẾT ĐỊNH
Về việc công bố công khai dự toán chi ngân sách năm 2024
của trường THPT Chà Cang
QUYẾT ĐỊNH Về việc công bố công khai điều chỉnh dự toán chi ngân sách năm 2023 của trường THPT Chà Cang
QUYẾT ĐỊNH Về việc công bố công khai bổ sung dự toán chi ngân sách năm 2023 của trường THPT Chà Cang
Hoạt động nhà trường
Liên kết website

 

 

 

 

Ảnh hoạt động nhà trường
1anhhoithi.jpg 1266659120-nv.jpg 1266661209-nv.gif 1268850604-nv.jpg 1269273502-nv.jpg
Có thể bạn quan tâm
Quản trị thành viên
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập22
  • Hôm nay13,181
  • Tháng hiện tại232,564
  • Tổng lượt truy cập15,081,571
TRƯỜNG THPT CHÀ CANG
Xã Chà Cang, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên

Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây