(THPTCC) Những lá thư tri ân của học sinh lớp 12

Chủ nhật - 27/05/2012 22:42

(THPTCC) Những lá thư tri ân của học sinh lớp 12

Buổi sáng ngày 26 tháng 05 năm 2012, thầy và trò trường THPT Chà Cang đã long trọng tổ chức lễ Tổng kết năm học 2011- 2012 và lễ “ Tri ân trưởng thành khi tôi 18” của các em học sinh khối 12. Buổi lễ đã thành công rất tốt đẹp và có tác dụng giáo dục rất tốt đối với các em học sinh trong toàn trường. Đây là dịp để các em bày tỏ tình cảm của mình với cha mẹ và các thầy cô mà bấy lâu nay các em ấp ủ, giấu kín trong lòng. Tại buổi lễ các vị đại biểu, các bậc phụ huynh và thầy cô giáo đã được nghe rất nhiều những lá thư, những lời tri ân chân thành, sâu sắc của các em học sinh khối 12.
    Là những người trực tiếp biên tập, lựa chọn những lá thư tiêu biểu chúng tôi thực sự xúc động trước những tình cảm của các em với cha mẹ và thầy cô giáo. Bảy mươi tám lá thư là bảy mươi tám lời tri ân các em gửi đến cha mẹ, thầy cô của mình. Mỗi lá thư là một tình cảm chân thành, hay một kỉ niệm thật sâu sắc với cha mẹ , thầy cô. Tôi nhận thấy lá thư nào cũng các em cũng chân thành và rất tự nhiên nó xuất phát từ trái tim của các em. Vì vậy tôi đã tổng hợp, lựa chọn những lá thư tiêu biểu, những lời tri ân sâu sắc để nhân rộng nhằm giáo dục truyền thống “ Uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ kẻ trồng cây”cho học sinh toàn trường.
  Đầu tiên là những lời tri ân của các em tới ông bà, cha mẹ của mình. Đây là  những dòng tâm sự của em Vàng Thị Ly HS lớp 12C3, trong thư Ly nhắc đến một kỉ niệm sâu sắc với mẹ: “ Mỗi khi con gọi điện về dù mẹ bị ốm nhưng mẹ không nói  cho con biết vì sợ con phải suy nghĩ, một mình bố phải đi khắp nơi tìm thuốc về cho mẹ. Có lúc mẹ gầy gò ốm yếu nhưng mẹ vẫn cười để con yên tâm học tập. Mẹ đã giấu con nhưng qua những người làng xóm trong bản họ nói cho con biết. Mẹ ơi mẹ con thương mẹ nhiều lắm, lời cảm ơn không thể nói hết. Tình yêu thương của bố mẹ dành cho con như đại dương mênh mông. Với con bố mẹ là một thứ vàng quan trọng nhất, là tất cả của đời con. Con yêu của mẹ Vàng Thị Ly.
   Còn đây là những lời tri ân của em Lèng Văn Giang, HS lớp 12C2 muốn gửi tới cha me của mình: “ Cha mẹ là những người đã sinh ra và cho con hình hài, cho con dáng đứng trên cuộc đời, cho con dòng sữa ngọt mát lành. Bố mẹ ơi những ngày tháng vất vả nhất của bố mẹ là những ngày chúng con đau ốm. Sự lo lắng hiện ra trên khuôn mặt  của cha và những giọt nước mắt của mẹ con đã cảm nhận được tình yêu thương vô bờ bến của cha mẹ dành cho con. Con mãi mãi khắc ghi công ơn của cha mẹ
   Tiếp tục là một kỉ niệm không thể nào quên của em Lèng Văn Hoàng HS 12C2 với mẹ: Một hôm đúng vào ngày 8/3 em về thăm nhà nhưng bố mẹ đều đi làm nương. Mãi đến gần trưa từ xa em mới trông thấy dáng một người vô cùng thân thương với em đang bước những bước đi mệt mỏi vì trên lưng là những gùi ngô, gùi sắn đó chính là người mẹ kính yêu của em. Nhìn thấy mẹ mà lòng con đau nhói, mẹ ơi mẹ vất vả vì chúng con nhiều quá. Hôm nay là 8/3 mà con không có một bông hoa để tặng mẹ, biết tặng mẹ cái gì đây? Con liền vào bếp tặng mẹ một bữa cơm do chính tay con nấu - đây là món quà con tặng mẹ nhân ngày Quốc tế phụ nữ 8/3. Nhưng trời ơi kết quả là tôi đã tặng mẹ bữa cơm khê vì là lần đầu vào bếp.Vậy mà mẹ tôi lại rất vui vẻ và còn khen là con nấu rất ngon. Tôi cảm nhận được niềm hạnh phúc của mẹ vì con mẹ đã trưởng thành, đã biết quan tâm đến bố me. Đó là bữa cơm nhớ mãi của con. Mẹ ơi con xin hứa sẽ học hành thật tốt đẻ không phụ lòng mong mỏi của mẹ.
   Đây là những tâm sự của em Lường Văn Tâm- HS 12C3 với cha mẹ của mình: “ Cơn mưa chiều nay chợt đến, con giật mình hè đã về, mùa hè thứ 12 cũng là mùa hè cuối cùng của tuổi học sinh. Thời gian trôi đi thật nhanh, nhanh đến mức con không kịp nhìn lại quãng đường mình đã đi. Chỉ đến bây giờ khi mới ở cuối chặng đường rằng mình đã đi được bao xa, mình đã trưởng thành như thế nào? Trong suốt thời gian qua, ánh mắt của cha mẹ luôn dõi theo từng bước con đi, luôn có một bàn tay sẵn sàng nâng con đứng dạy mỗi khi con vấp ngã trên đường đời……
Con cảm ơn mẹ đã dìu dắt con đi qua những tháng năm tuổi thơ ấu, con cảm ơn mẹ vì mẹ luôn ở bên con. Giờ đây con sắp tốt nghiệp THPT, cánh cửa Đại học, Cao đẳng đang dần hé mở. Mẹ hãy dõi theo những bước tiếp của con mẹ nhé. Con yêu mẹ và mẹ hãy tin rằng con sẽ luôn xứng đáng với tình yêu thương và đức hi sinh của mẹ. 
  Tiếp tục là những lời tri ân của em Lèng Thị Định- HS 12C2: “ Ba năm học xa con nhận ra rằng mẹ luôn ở bên con. bàn tay mẹ khéo léo và âm thầm giúp đỡ con để con biết sống tự lập hơn. Nhưng con vẫn luôn nằm trong vòng tay che trở của mẹ. Nhưng mẹ biết không điều mà con nhớ hơn tất cả mọi điều là những giọt nước mắt của mẹ, những giọt nước mắt đã rơi vì con, chỉ một lần thôi nhưng cũng đủ để con nhận ra và ân hận. Con đã phụ lòng cha mẹ,  những giọt nước mắt của mẹ cứ ám ảnh con mãi và những giọt nước mắt đó làm con trưởng thành nên rất nhiều. Mẹ ơi con hứa sẽ học tập thất tốt để không phụ lòng mong mỏi của cha mẹ. Con chỉ muốn nhìn thấy những giọt nước mắt vì hạnh phúc, sung sướng của mẹ mà thôi. Đó là điều con sẽ cố gắng từ bây giờ cho đến cả mai sau.
   Và đây là những dòng tâm sự của em Lò Văn Nghiệp – HS 12C1 với người cha của mình: “ Nhì lại tuổi thơ đã rời xa, trong kí ức con nhớ nhất là những lần bố cầm roi dọa đánh con, làm con phải chạy sang nhà hàng xóm để trốn.Nhưng con không hề trách bố, con biết bố làm vậy là bố rất thương con. Bố chỉ dọa vậy thôi chứ bố chưa bao giờ đánh con cả. Có những lúc con làm sai điều gì là những lời phân tích giảng giải thật khiêm khắc của bố dành cho con. Bố là một người thầy đặc biệt, bố không cầm tay con tập viết, không dạy con làm toán cộng trừ. Nhưng bố dạy con những bài học đạo đức bằng cử chỉ, lời nói ân cần và trìu mến. Là một người nông dân đích thực chuyện gì bố cũng liên hệ với đồng áng. Bố nói cuộc đời con người cũng giống như cây lúa, nẩy mầm từ đất mẹ yêu thương, lớn lên hiến những hạt gạo thơm cho đời, nhưng gốc rễ vẫn bám sâu vào lòng đất. … Con cảm ơn thượng đế đã ban cho con một người bố tuyệt vời nhất trên cuộc đời này. Con muốn ngồi tựa vào bố và nói với bố một điều mà bấy lâu nay con vẫn hàng giấu kín “ Con yêu bố nhiều lắm”.
   Còn nhiều, rất nhiều những lời tri ân sâu sắc, chân thành của các em gửi đến cha mẹ của mình mà tôi không thể trích dẫn hết mong nhận được sự cảm thông từ các em học sinh và các thầy cô giáo.
   Bên cạnh công lao sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ là công lao dạy dỗ của các thầy cô giáo. Cũng tại buổi lễ tri ân này các em đã gửi đến tập thể các thầy cô giáo trường THPT Chà Cang những lời tri ân thật xúc động. Nhiều lá thư rất mộc mạc, chữ viết còn sai chính tả nhưng tất cả đều rất tự nhiên, chân thực, sau đây là một số lá thư tiêu biểu.
    Đầu tiên xi được trích dẫn  những lời tri ân của em Poòng Văn Hóa HS 12C1 gửi đến thầy cô giáo: “ Chúng em biết thầy cô đã phải vất vả như thế nào khi lái một con đò biết bao sóng gió. Thầy cô vẫn một lòng vì chúng em, che chở, dìu dắt chúng em. Những lúc chúng em chùn bước bàn tay ấm áp của thầy cô lại nâng đỡ nhẹ nhàng, những lúc chúng em bế tắc giọng nói truyền cảm của thầy lại đến tiếp cho chúng em thêm sức mạnh. Thầy cô ơi ngàn lần chúng em xin cảm ơn người.
   Ba năm qua dưới mái trường THPT Chà Cang có rất nhiều thầy cô đã để lại những ấn tượng sâu đậm trong lòng các em HS. Đây là những dòng tâm sự của em Poòng Thành Văn muốn gửi đến thầy giáo Lường Hữu Sơn: “ Ở nơi ấy có một người thầy luôn hết lòng vì học sinh; có một người thầy sớm hôm vất vả chấm bài, tìm những lỗi sai mà học sinh thường mằc phải, để kịp thời uốn nắn và sửa sai. Người thầy ấy sẵn sàng lắng nghe và chia sẻ những tâm tư cũng như nỗi lòng của từng học sinh. Tuy không nói ra nhưng tôi biết thầy xem chúng tôi như những đứa con của mình. Đó là thầy giáo dạy Vật Lý năm lớp 12 của tôi. Tôi yêu thích môn Lý và yêu luôn cả cách sống của thầy- người đã truyền cho tôi biết bao tri thức bổ ích. Từ sâu thẳm lòng mình, em xin cảm ơn thầy, về những điều quý báu thầy đã truyền dạy cho em.
   Còn đây là những lời bộc bạch của em Lù A Pao HS 12C2: “ Trong ba năm về học tại trường THPT Chà Cang, nhiều lúc em định bỏ học vì hoàn cảnh gia đình rất khó khăn, nhưng rất may thầy Tập đã vận động và giúp đỡ em rất nhiều em mới quyết tâm học tập đến ngày hôm nay. Thầy vừa là thầy chủ nhiệm vừa là người quản lí phòng kí túc của em. Thầy đã hướng dẫn tận tình chúng em cả việc sinh hoạt hàng ngày đến việc học tập. Chúng em sẽ mãi ghi nhớ công ơn của thầy.
   Với nhan đề “ Kí ức về thầy” trong thư của mình, em Thùng Văn Hoan kể lại một kỉ niệm khó quên về thầy giáo Trần Trường Thiện. trong giờ Toán của thầy em không làm bài tập về nhà, bị thầy trách phạt. Lúc đó em rất giận thầy vì cái tự ái cá nhân. Nhưng khi đã hiểu ra em lại thầm cảm ơn thầy, cảm ơn vì sự nghiêm khắc của thầy mà em đã không ngừng tiến bộ. Cảm ơn thầy đã dạy cho em hành trang vào cuộc sống. Em sẽ nhớ mãi về thầy.
   Trong lá thư tri ân sau khi thể hiện tình cảm biết ơn sâu sắc đối với các thầy cô giáo, hai em HS giỏi cấp tỉnh môn Địa lí Vàng A Dê, Lí A Giàn đều bộc lộ tình cảm đặc biệt của mình về thầy giáo Phạm Xuân Chính: “ Thầy đã cho em một món quà tình thương vô giá . Thầy đã dạy cho em cách học sao cho có hiệu quả nhất, thầy cho em nghị lực và quyết tâm. Thầy đã dạy em cách sống có mục đích, sống có ý nghĩa, có ước mơ và khát vọng”. Em Lí A Giàn còn bộc lộ tình cảm của mình với người thầy chủ nhiệm năm lớp 10 của mình đó là thầy giáo Dương Mạnh Quân: “ Thầy là chủ nhiệm và đồng thời dạy môn Văn . Thầy đã cho chúng tôi những bài giảng rất hay, cả lớp ai cũng muốn nghe thầy giảng.  Riêng bản thân tôi đã nhận thấy được sự quan tâm giúp đỡ đặc biệt của thầy. Hôm nay em xin được gửi tới thầy lời cảm ơn sâu sắc, cảm ơn những gì thầy đã làm cho em.
   Còn đây là những dòng tâm sự của em Lò Văn Dung-HS lớp 12C2 với người thầy chủ nhiệm của mình - thầy Nguyễn Văn Tập: “ Thưa thầy! Khi em viết những dòng này, ngoài trời đã rất khuya nhưng em biết thầy vẫn đang ngồi bên trang giáo án, để ngày mai chúng em được học những tiết học bổ ích. Xin cảm ơn thầy vì đã truyền cho chúng em ngọn  lửa đam mê giúp chúng em biết ước mơ và chinh phục những ước mơ đó. Cảm ơn vì lòng yêu thương và về những giờ giảng tận tình của thầy. Em vẫn nhớ thầy trong một tiết học cả lớp chúng em không học bài cũ. Thầy rất giận và cho những đứa “đầu to”của lớp đứng lên, cả lớp im phăng phắc, nhìn khuôn mặt của thầy không đứa nào dám nói một lời. Nhưng chỉ vài phút sau thầy cho chúng tôi ngồi xuống, thầy nhỏ nhẹ khuyên bảo học đi nhé các em. Những dòng này em viết riêng để tặng thầy, người mà em rất kính trọng . Có thể là thầy sẽ không đọc đến nó, hay sẽ quên thế hệ học sinh “đầu to”. Nhưng dù thế nào em vẫn mãi nhớ thầy. Những lời cảm ơn xuất phát từ tình cảm kính trọng của em. Xin được ghi nhớ và tri ân công ơn thầy, người đã cho em không chỉ tri thức mà còn cho em cả tấm lòng để chúng em hướng về tương lai.
   Cuối cùng xin được trích dẫn lá thư của em Lò Thị Thêm- HS 12C1: “ Thầy cô ơi, hai tiếng thân thương con mang trong tim suốt cuộc đời, dẫu có đi hết chiều dài của cuộc sống con vẫn chưa đi hết lời thầy cô chỉ dạy. Dẫu có bước lên muôn đỉnh vinh quang con vẫn hiểu rằng người nâng bước cho con  trên từng bậc thang là đôi tay không bao giờ mệt mỏi của các thầy cô. Công ơn của thầy cô chúng con không bao giờ quên - người cha, người mẹ đã cho ta dòng sữa tri thức.
    Đọc những lá thư của các em, chúng tôi thấy lòng mình thật hạnh phúc, xúc động vì những tình cảm mà các em dành cho cha mẹ thầy cô. Chúng tôi luôn tâm niệm cần phải phấn đấu, hoàn thiện mình hơn nữa để hình ảnh những người thầy, người cô luôn đẹp nhất trong mắt các thế hệ học sinh và xứng đáng với niềm tin yêu của các em.

Tổng hợp: Nguyễn Văn Tập - Phạm Thị Trang
 Tags: , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Tổng số điểm của bài viết là: 22 trong 5 đánh giá

Xếp hạng: 4.4 - 5 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  • tao văn đức
    kì thi tốt nghiệp thpt nữa lại đến chúc các sĩ tử tự tin làm chủ kiến thúc của minh chúc các em co một kì thi thành công
      tao văn đức   02/06/2012 05:26

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

VĂN BẢN MỚI NHẤT
QUYẾT ĐỊNH
Về việc công bố công khai thực hiện dự toán thu - chi ngân sách
6 tháng cuối năm 2023 của trường THPT Chà Cang
QUYẾT ĐỊNH
Về việc công bố công khai thực hiện dự toán thu - chi ngân sách
quý IV năm 2023 của trường THPT Chà Cang
QUYẾT ĐỊNH
Về việc công bố công khai dự toán chi ngân sách năm 2024
của trường THPT Chà Cang
QUYẾT ĐỊNH Về việc công bố công khai điều chỉnh dự toán chi ngân sách năm 2023 của trường THPT Chà Cang
QUYẾT ĐỊNH Về việc công bố công khai bổ sung dự toán chi ngân sách năm 2023 của trường THPT Chà Cang
Hoạt động nhà trường
Liên kết website

 

 

 

 

Ảnh hoạt động nhà trường
1anhhoithi.jpg 1266659120-nv.jpg 1266661209-nv.gif 1268850604-nv.jpg 1269273502-nv.jpg
Có thể bạn quan tâm
Quản trị thành viên
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập31
  • Hôm nay11,817
  • Tháng hiện tại245,110
  • Tổng lượt truy cập14,742,516
TRƯỜNG THPT CHÀ CANG
Xã Chà Cang, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên

Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây