(THPTCC) Để học tốt hơn môn Toán

Thứ bảy - 22/12/2012 11:49
Chắc hẳn trong chúng ta khi đang ngồi trên ghế nhà trường phổ thông ai cũng có suy nghĩ thích học môn này ghét học môn kia. Hỏi ra mới biết, hầu như các em đều sợ học môn Toán. Vì học môn Toán khó đòi hỏi ở các em sự tư duy logic và tính cần cù. Nhưng một số bạn có học lực khá hơn thì lại cho rằng học Toán rất thú vị. Tất nhiên là tùy từng quan niệm, sở thích, khả năng của mỗi người nhưng bản thân cô - là một giáo viên dạy Toán có một vài kinh nghiệm để học tốt môn Toán muốn chia sẻ cùng với các em.Với mục đích giúp các em có thể học tốt hơn và yêu thích môn học mang tính chất thô hay khô khan như mọi người vẫn hay nhận xét.
Các em ạ! Thật ra mỗi môn học mang  một đặc trưng riêng. Nếu ta biết cách tiếp thu nó thì sẽ không hề khó chút nào.Và môn Toán cũng vậy. Điều khó khăn nhất để học tôt môn Toán đó chính là việc dành nhiều thời gian, dù không phải học thuộc nhiều nhưng để học tốt môn học này chúng ta cần phải nhớ các công thức, các định nghĩa, định lý, tính chất và cả các hệ quả nữa. Điều này không quá khó nếu như sau tiết học của ngày hôm đó ta về nhà và học ngay bằng cách đọc lại một vài lần áp dụng giải quyết một số ví dụ và bài tập là lập tức ta nhớ được và để hiểu sâu thì cách duy nhất là ta phải làm thật nhiều bài tập. Đặc biệt ở trên lớp các em phải thật chú ý nghe thầy cô giáo giảng bài phần nào thầy cô nhấn mạnh chính là kiến thức trọng tâm của bài mà các em cần nắm được.

Để hiểu một cuốn sách ta phải đọc từ trang đầu lần lượt đến hết, hay xem một bộ phim cũng vậy để hiểu hết nội dung phim ta phải theo dõi từ đầu đúng không nào? học Toán cũng vậy các em ạ. Cũng như xem một bộ phim hay đọc một cuốn sách nó có sự sâu chuỗi giữa các kiến thức. Môn Toán rèn khả năng tư duy lôgic, nếu hiểu được điều này thì có nghĩa là nếu học tốt môn Toán sẽ giúp ta học tốt các môn khác nữa. Vì vậy muốn học tốt nó ta phải nắm được từ những kiến thức cơ bản và dần dần từ dễ đến khó. Quan trọng là phải kiên nhẫn. Hãy cố gắng học lại những điều rất đơn giản và làm lại những bài tập rất cơ bản. Chỗ nào còn khúc mắc chưa hiểu chưa rõ thì đừng ngần ngại, hãy hỏi những bạn học khá hơn mình nếu vẫn chưa hiểu có thể mang đến hỏi trực tiếp các thầy các cô.

Chính những kiến thức cơ bản giúp ta hiểu được những điều nâng cao sau này. Một vấn đề phức tạp là tổ hợp của nhiều vấn đề đơn giản, một bài toán khó là sự nối kết của nhiều bài toán đơn giản. Chỉ cần nắm vững những vấn đề căn bản rồi bằng óc phân tích và tổng hợp chúng ta có thể giải quyết được rất nhiều bài toán khó.

Và còn một điều nữa không thể thiếu được đó là phải thật sự cảm thấy thích thú môn học này thấy say mê cảm thấy cần muốn tìm hiểu và chiếm lĩnh nó thì ta mới có thể làm tốt được.

Trên đây là một vài kinh nghiệm của cô, hy vọng có thể  phần nào giúp các em học tốt hơn môn Toán. Các em hãy thử áp dụng xem liệu mình có học tốt hơn được môn học này và có cái nhìn khác về môn Toán không các em nhé !

Nguyễn Thị Thuận
Giáo viên Toán trường THPT Chà Cang