Vẫn thực hiện chấm chéo bài tự luận kỳ thi tốt nghiệp THPT

Thứ năm - 03/03/2011 11:56

(HNMO) - Trước đề xuất của một số địa phương về việc bỏ hình thức chấm chéo bài thi tự luận trong kỳ thi tốt nghiệp THPT và giao các địa phương tự tổ chức kỳ thi này, ngày 3/3, Bộ GD&ĐT cho biết, năm học này, vẫn thực hiện chấm chéo và tổ chức riêng 2 kỳ thi tốt nghiệp THPT và ĐH, CĐ.

Vẫn thực hiện chấm chéo bài tự luận kỳ thi tốt nghiệp THPT

Tại Hội nghị giao ban lần thứ nhất năm học 2010-2011 khối các Sở Giáo dục và Đào tạo vừa diễn ra, một số sở đề nghị bỏ hình thức chấm chéo bài thi tự luận trong kỳ thi tốt nghiệp THPT và giao các địa phương tự tổ chức kỳ thi này.

Bộ GD&ĐT cho biết, để đảm bảo tổ chức thi cử nghiêm túc, kết quả thi thực sự khách quan, công bằng, đánh giá đúng thực chất, bên cạnh việc tập trung cải tiến khâu coi thi trong nhiều năm, từ kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2009, cùng với giải pháp coi thi theo cụm, Bộ GDĐT triển khai đổi mới khâu chấm thi với phương án chấm chéo bài thi tự luận giữa các địa phương (gọi tắt là chấm chéo).

Việc chấm chéo đã được thực hiện nghiêm túc trong kỳ thi năm 2009, 2010 góp phần quan trọng đảm bảo tính chính xác, khách quan của việc chấm thi đồng thời hạn chế những tiêu cực thường tồn tại trong quá trình chấm bài thi tự luận của các kỳ thi tốt nghiệp những năm trước đây.

Bộ đã tổ chức chấm thẩm định bài thi tự luận kỳ thi tốt nghiệp THPT các năm 2008, 2009 và 2010. Kết quả cho thấy, số bài chấm thẩm định chấm lệch từ 1,0 điểm trở lên: năm 2008 chiếm tỷ lệ 38,80% (chưa chấm chéo), năm 2009 chiếm tỉ lệ 4,93% (có chấm chéo) và năm 2010 chiếm tỷ lệ 3,96% (có chấm chéo).

Theo đánh giá của Bộ, việc tổ chức chấm chéo bài thi tự luận giữa các địa phương cho kết quả chính xác và khách quan hơn, là giải pháp có hiệu quả thiết thực, góp phần khắc phục những bất cập, hạn chế từng tồn tại trong khâu chấm thi của kỳ thi tốt nghiệp THPT những năm trước đây, đảm bảo cho kết quả thi khách quan, chính xác, công bằng hơn.

Tuy nhiên, năm 2009 tại một số tỉnh miền tây Nam bộ còn có biểu hiện chấm chặt đối với bài thi môn Ngữ văn dẫn đến những thắc mắc của địa phương có bài thi được chấm.

Năm 2010, sau khi rút kinh nghiệm việc triển khai chấm thi ở các địa phương, tham khảo các ý kiến thảo luận tại Hội nghị thi và tuyển sinh, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có điều chỉnh theo hướng: điều động thanh tra chấm thi của sở thứ 3 (không phải là sở có bài thi, cũng không phải là sở đang chấm) tiến hành chấm thanh tra từ 5% đến 10% số bài thi của Hội đồng chấm thi để đề xuất điều chỉnh kịp thời nhằm hạn chế xu hướng chấm không đúng đáp án, biểu điểm hoặc chấm không đều tay giữa các giám khảo.

Về đề xuất giao việc tổ chức thi tốt nghiệp THPT cho các địa phương và tập trung chỉ đạo, đổi mới thi tuyển vào đại học, cao đẳng sẽ được Bộ GDĐT xem xét trong quá trình xây dựng và triển khai Đề án đổi mới thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh vào ĐH, CĐ, TC.

Trước mắt năm 2011, Bộ GDĐT chủ trương vẫn tiếp tục tổ chức riêng 2 kỳ thi theo hướng phát huy những kết quả đã đạt được của kỳ thi tốt nghiệp THPT và thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2010 để tiếp tục khẳng định tính đúng đắn và hiệu quả của các giải pháp triển khai trong thời gian vừa qua, tạo sự đồng thuận của xã hội; mặt khác, với thời gian chuẩn bị dài hơn, Ngành sẽ tập trung được các nguồn lực đảm bảo cho thành công của Đề án đổi mới thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh vào ĐH, CĐ, TC..
 

Tác giả bài viết: HV

Nguồn tin: http://www.hanoimoi.com.vn

 Tags:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

VĂN BẢN MỚI NHẤT
QUYẾT ĐỊNHVề việc công bố công khai thực hiện dự toán thu - chi ngân sách quý I năm 2024 của trường THPT Chà Cang
QUYẾT ĐỊNHVề việc công bố công khai thực hiện dự toán thu - chi ngân sách 6 tháng cuối năm 2023 của trường THPT Chà Cang
QUYẾT ĐỊNHVề việc công bố công khai thực hiện dự toán thu - chi ngân sách quý IV năm 2023 của trường THPT Chà Cang
QUYẾT ĐỊNHVề việc công bố công khai dự toán chi ngân sách năm 2024 của trường THPT Chà Cang
QUYẾT ĐỊNH Về việc công bố công khai điều chỉnh dự toán chi ngân sách năm 2023 của trường THPT Chà Cang
Hoạt động nhà trường
Liên kết website

 

 

 

 

Ảnh hoạt động nhà trường
1anhhoithi.jpg 1266659120-nv.jpg 1266661209-nv.gif 1268850604-nv.jpg 1269273502-nv.jpg
Có thể bạn quan tâm
Quản trị thành viên
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập68
  • Hôm nay10,640
  • Tháng hiện tại313,429
  • Tổng lượt truy cập15,162,436
TRƯỜNG THPT CHÀ CANG
Xã Chà Cang, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên

Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây