Những điểm mới trong tuyển sinh quân sự 2011

Thứ ba - 15/03/2011 15:58

(GD&TĐ)-Thông tư về “Hướng dẫn tuyển sinh quân sự năm 2011” và tài liệu “Những điều cần biết về tuyển sinh vào đào tạo đại học trong quân đội” đã được Bộ Quốc phòng ban hành. Theo đó, công tác tuyển sinh quân sự năm nay sẽ có một số điểm mới.

Các thí sinh dự thi vào Trường Sĩ quan Lục quân 1 năm 2010. Ảnh: internet
Các thí sinh dự thi vào Trường Sĩ quan Lục quân 1 năm 2010. Ảnh: internet

Thông tư Hướng dẫn tuyển sinh quân sự năm 2011 của Bộ Quốc phòng có thêm một chương (Chương X) quy định về tuyển sinh cán bộ ngành quân sự cơ sở. Theo đó, từ năm 2011, tuyển sinh đào tạo cán bộ quân sự Ban CHQS cấp xã trình độ ĐH, CĐ, trung cấp ngành quân sự cơ sở sẽ cùng kỳ tuyển sinh với các đối tượng khác.

Về đối tượng tuyển sinh, đối với quân nhân, chỉ tuyển sinh đối với hạ sĩ quan, chiến sĩ nhập ngũ đợt 2 năm 2009 và năm 2010; quân nhân chuyên nghiệp, công nhân viên chức quốc phòng đã phục vụ quân đội đủ 12 tháng trở lên (tính đến tháng 9-2011). Quy định trên nhằm khắc phục tình trạng quân nhân thi lần đầu không đỗ, xin kéo dài thời gian tại ngũ để thi tiếp năm sau.

Về đối tượng cử tuyển ở cả 3 cấp ĐH, Đ, TCCN, quân sự, ưu tiên đối tượng là thiếu sinh quân, con em đồng bào dân tộc thiểu số, hạ sĩ quan, binh sĩ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ ở quần đảo Trường Sa, thanh niên phía Nam (những chuyên ngành thiếu cán bộ do chưa tuyển sinh được), nhưng tổng số người dân tộc Kinh không vượt quá 15% chỉ tiêu được giao.

Đối với tuyển sinh thiếu sinh quân, năm 2011 chỉ tuyển đối tượng là học sinh nam người dân tộc thiểu số Việt Nam vào học lớp 10, lớp 11, không tuyển lớp 12. Riêng các địa bàn chiến lược, biên giới, hải đảo, vùng cao, vùng sâu thuộc địa bàn được cử tuyển có thể chọn thêm người dân tộc Kinh, nhưng không được vượt quá 15% tổng chỉ tiêu. Không tuyển lớp 12 như những năm trước bởi ngoài việc học văn hóa, thiếu sinh quân cần có thời gian rèn luyện thể chất…

Do đội ngũ cán bộ các binh chủng: Tăng-Thiết giáp, Đặc công, Phòng hóa hiện đã cơ bản đủ, nên năm nay Trường Sĩ quan Tăng-Thiết giáp, Trường Sĩ quan Đặc công, Trường Sĩ quan Phòng hóa không tuyển sinh.

Học viện Lục quân, Học viện Chính trị, Học viện Hậu cần, Học viện Phòng không-Không quân, Học viện Hải quân đào tạo dài hạn cán bộ cấp trung đoàn, sư đoàn.

4 học viện không đào tạo dài hạn cán bộ cấp trung đoàn, sư đoàn gồm: Học viện Kỹ thuật quân sự, Học viện Quân y, Học viện Khoa học Quân sự, Học viện Biên phòng.

Trường Sĩ quan Kỹ thuật quân sự Vin-hem Pích (tên dân sự là Trường Đại học Trần Đại Nghĩa), mới được nâng cấp lên đại học, nên năm 2011 không tuyển sinh đào tạo CĐ.

Năm nay, trong quá trình tổ chức cho thí sinh ôn thi, các Trường Quân sự của các quân, binh chủng trong toàn quân sẽ tiến hành kiểm tra văn hóa nhiều đợt để chọn thí sinh đi dự thi, đồng thời sớm phát hiện, loại những trường hợp quân nhân học lực yếu, xin đi ôn thi để “xả hơi”, trốn tránh nhiệm vụ ở đơn vị.

Về điểm chuẩn, năm 2011, xây dựng phương án xác định một điểm chuẩn chung với đối tượng thí sinh là quân nhân và thanh niên ngoài quân đội; điểm chuẩn đối với thí sinh khu vực phía Bắc (tính từ Quảng Bình trở ra) và phía Nam (tính từ Quảng Trị trở vào). Riêng Trường Sĩ quan Lục quân 2 vẫn xác định điểm chuẩn đến từng quân khu phía Nam (quân nhân tại ngũ là người phía Nam được xác định điểm tuyển theo hộ khẩu thường trú).

Để bảo đảm cho thí sinh ở 3 miền Bắc, Trung, Nam được thuận lợi dự thi vào các trường quân đội, Bộ Quốc phòng tổ chức các điểm thi tại 2 khu vực: Phía Bắc cho thí sinh từ Quảng Bình trở ra; phía Nam cho thí sinh từ Quảng Trị trở vào. Các học viện, trường quân đội tiếp tục thực hiện giải pháp “ba chung” trong công tác tuyển sinh với tất cả các trường đại học, cao đẳng, trong cả nước (thi chung đợt, dùng chung đề thi, sử dụng chung kết quả thi).

Năm 2011, có 16 trường khối quân đội tuyển sinh ĐH, CĐ, trong đó có 9 trường có tuyển hệ dân sự, riêng Trường Sĩ quan lục quân 1 tuyển thí sinh từ Quảng Trị trở ra và Trường Sĩ quan lục quân 2 tuyển thí sinh từ Thừa Thiên - Huế trở vào. Các trường còn lại tuyển sinh cả nước. chỉ có ba học viện có chỉ tiêu tuyển 10% là nữ hệ quân sự, bao gồm: Ngành đào tạo Bác sĩ quân y tại Học viện Quân y, Ngành quan hệ quốc tế về quốc phòng và các ngành đào tạo ngoại ngữ thuộc Học viện Khoa học quân sự, kỹ sư quân sự ngành công nghệ thông tin và điện tử viễn thông của Học viện Kỹ thuật quân sự.

 

Từ ngày 10/3 đến 15/4//2011, các đơn vị, địa phương trong cả nước tiến hành sơ tuyển và đăng ký dự thi cho các thí sinh trong và ngoài quân đội có nguyện vọng dự thi vào các học viện, trường quân đội năm 2011.

Tác giả bài viết: Đan Thảo

Nguồn tin: Báo GD&TĐ Online

 Tags:

Tổng số điểm của bài viết là: 20 trong 4 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 4 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

VĂN BẢN MỚI NHẤT
THỂ LỆ cuộc thi ảnh quảng bá văn hóa vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi tỉnh Điện Biên năm 2024
QUYẾT ĐỊNHVề việc công bố công khai thực hiện dự toán thu - chi ngân sách quý I năm 2024 của trường THPT Chà Cang
QUYẾT ĐỊNHVề việc công bố công khai thực hiện dự toán thu - chi ngân sách 6 tháng cuối năm 2023 của trường THPT Chà Cang
QUYẾT ĐỊNHVề việc công bố công khai thực hiện dự toán thu - chi ngân sách quý IV năm 2023 của trường THPT Chà Cang
QUYẾT ĐỊNHVề việc công bố công khai dự toán chi ngân sách năm 2024 của trường THPT Chà Cang
Hoạt động nhà trường
Liên kết website

 

 

 

 

Ảnh hoạt động nhà trường
1anhhoithi.jpg 1266659120-nv.jpg 1266661209-nv.gif 1268850604-nv.jpg 1269273502-nv.jpg
Có thể bạn quan tâm
Quản trị thành viên
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập35
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm34
  • Hôm nay6,271
  • Tháng hiện tại176,128
  • Tổng lượt truy cập15,448,568
TRƯỜNG THPT CHÀ CANG
Xã Chà Cang, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên

Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây