Điện Biên ứng vốn ổn định dân di cư tự do huyện Mường Nhé

Thứ ba - 15/03/2011 17:25

(Chinhphu.vn) - Tỉnh Điện Biên vừa quyết định phân bổ kế hoạch vốn ứng trước 50 tỷ đồng để thực hiện Đề án sắp xếp, ổn định dân di cư tự do huyện Mường Nhé. Đây là chương trình nằm trong Đề án sắp xếp, ổn định dân di cư tự do huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên giai đoạn 2008 - 2012 đã được Thủ tướng phê duyệt triển khai hơn 3 năm qua.

Tập trung xây dựng một số hạng mục công trình ở địa điểm có điều kiện bố trí, ổn định dân cư để ổn định đời sống lâu dài cho người dân. Ảnh: Trường THPT Chà Cang, huyện Mường Nhé (dienbien.edu.vn)
Cụ thể, số tiền được ứng trước để thực hiện dự án quy hoạch, phương án sắp xếp, ổn định dân di cư tự do tại khu vực bản Nậm Pố, Húi To, Cây Muỗm (xã Mường Nhé); Huổi Lụ 3, Nậm Pồ Con (xã Nà Khoa); Nộc Cốc 2 (xã Nà Bủng); Huổi Lích 2 (xã Pá Mỳ); Nậm Mỳ 1 +2 (xã Mường Toong), Hua Hải (xã Chà Cang), Huổi Khương (xã Pa Tần), Huổi Sái Lương (xã Quảng Lâm).

Đồng thời, tập trung đầu tư thực hiện hạng mục công trình thủy lợi, nước sinh hoạt, đường vào trung tâm, hỗ trợ di chuyển dân, hỗ trợ khai hoang, phát triển sản xuất, đào tạo cán bộ xã, bản tại các điểm sắp xếp.

Ngoài ra sẽ thực hiện việc ổn định dân di cư tự do tại bản: Huổi Thủng 3 (xã Na Cô Sa); bản Nậm Pố 1 + 2 + 3 (xã Mường Nhé), Nậm Mỳ 1 + 2 (xã Mường Toong); hỗ trợ di chuyển, ổn định dân cư; san nền bố trí dân cư, công trình thuỷ lợi, nước sinh hoạt tại các bản: Cây Muỗm, Húi To (xã Chung Chải); Huổi Lích 2 (xã Pá Mỳ); Nộc Cốc 2 (xã Nà Bủng).

Được biết, mục tiêu của Đề án sắp xếp, ổn định dân di cư tự do huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên giai đoạn 2008 - 2012 là tập trung giải quyết về cơ bản tình trạng dân di cư tự do đang sinh sống tại huyện Mường Nhé. Đồng thời, tập trung xây dựng một số hạng mục công trình thiết yếu, quan trọng ở một số địa điểm có điều kiện bố trí, ổn định dân cư để nâng cao đời sống vật chất, tinh thần đồng thời ổn định đời sống lâu dài cho người dân.

Đến năm 2012, Đề án về cơ bản sẽ sắp xếp, ổn định dân cư cho 17 bản mới với 694 hộ, 3.688 nhân khẩu; ổn định tại chỗ 114 bản, 5.509 hộ, 33.331 nhân khẩu. Thực hiện giao đất, giao rừng cho các hộ với mức bình quân từ 3 - 5 ha/hộ để trồng rừng hoặc khoanh nuôi, bảo vệ...Trên cơ sở đó, giảm tỷ lệ đói nghèo từ 69,03% năm 2006 xuống còn 45% vào năm 2012.

Hiện tỉnh đã giao cho Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và UBND huyện Mường Nhé có trách nhiệm tổ chức quản lý và thực hiện triển khai các dự án, điểm sắp xếp, ổn định dân di cư tự do sớm đi vào ổn định.

Nguồn tin: Cổng Thông tin điện tử Chính phủ (http://baodientu.chinhphu.vn)