Kế hoạch hội thảo về các biện pháp nâng cao chất ôn thi tốt nghiệp, ôn thi ĐH, CĐ năm học 2014-2015

Thứ ba - 21/10/2014 09:43
Căn cứ văn bản số 1350/ SGDĐT- GDTrH ngày 22/08/2014 của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Điện viên về việc hướng dẫn nhiệm vụ giáo dục trung học năm học 2014-2015, căn cứ kế hoạch nhiệm vụ năm học 2014-2015 của trường THPT Chà Cang; căn cứ chủ trương đổi mới thi tốt nghiệp, ĐH, CĐ và tình hình ôn thi tốt nghiệp, ôn thi ĐH, CĐ của nhà trường năm học 2014-2015; Trường THPT Chà Cang xây dựng kế hoạch hội thảo về các biện pháp nâng cao chất ôn thi tốt nghiệp, ôn thi ĐH, CĐ năm học 2014-2015 cụ thể như sau:
I. Mục đích yêu cầu
 1. Mục đích
- Nhằm nâng cao chất lượng giảng dạy của giáo viên và học tập của học sinh trong năm học và thực hiện đạt các chỉ tiêu đã đề ra trong năm học 2014-2015.
- Tạo cơ hội cho giáo viên chia sẽ những kinh nghiệm trong công tác giảng dạy bộ môn của mình và đồng nghiệp.
2. Yêu cầu
                - Tất cả các giáo viên bộ môn, giáo viên chủ nhiệm lớp 12, ĐTN đều tham gia hội thảo và có những bài tham luận cho buổi hội thảo có kết quả cao.
- Các tổ chuyên môn, nhóm chuyên môn phải viết và trình bày tham luận chuẩn bị kĩ các nội dung đã được phân công.
- Những môn học có học sinh yếu nhiều cũng phải đề ra các biện pháp cụ thể phù hợp với điều kiện thực tế của trường.
- Nội dung bài tham luận: Nêu thực trạng(mặt đã và đang làm được, những hạn chế), thuận lợi, khó khăn, chỉ tiêu phấn đấu đạt. Giải pháp thực hiện để đạt các chỉ tiêu đã nêu. Đề xuất-kiến nghị đối với Tổ, đối với Trường. (lưu ý các giải pháp cần đạt phải làm như thế nào?, bộ phận nào làm? Lực lượng hỗ trợ, phối hợp…)
- Sau Hội thảo tiếp tục sinh hoạt nhóm chuyên môn, tổ chuyên môn về các nội dung đã thống nhất. Mỗi môn văn hóa cơ bản tiến hành dạy mẫu 2 tiết(1 tiết chính khóa dạy bài mới, 1 tiết phụ đạo ôn tập) để giáo viên dự giờ, đánh giá, rút kinh nghiệm.
- Lưu ý: Các tham luận về công tác giảng dạy cần tập trung vào phương pháp giảng dạy, các hình thức tổ chức dạy học, công tác hướng dẫn học sinh tự học.
II. Nội dung kế hoạch
- Các bộ môn chuẩn bị các tham luận trình bày về phương pháp dạy học bám sát đối tượng học sinh. Các hình thức tổ chức dạy học trên lớp; phương pháp hướng dẫn học sinh tự học bài ở nhà; công tác phụ đạo học sinh yếu,kém; việc đổi mới sinh hoạt tổ, nhóm chuyên môn; công tác chủ nhiệm lớp nhằm hạn chế, học sinh bỏ học, nghỉ học tự do…
- Phân công cụ thể như sau:

TT Tổ Chủ đề tham luận Người viết bài
1 Phó HT - Đánh giá thực trạng công tác giảng dạy,  ôn thi tốt nghiệp, ôn thi ĐH, CĐ trong năm học 2013-2014 và giai đoạn đầu năm 2014-2015. Thầy Lương Đình Tuấn
2 Toán- Lý Tin  Phương pháp dạy học  hiệu quả bộ môn Toán lớp 12. Cô Thuận
3 Tổ Lịch sử- Tiếng Anh  Biện pháp quản lý đối với CVCN  nhằm hạn chế học sinh bỏ học, học sinh đi học không chuyên cần. Cô Huệ
4 Tổ Hóa- Sinh- Địa  Phương pháp dạy học hiệu quả bộ môn Địa lý lớp 12. Thầy Chính
5 Tổ Lịch sử- Tiếng Anh  Đổi mới sinh hoạt tổ, nhóm chuyên môn nhằm nâng cao hiệu quả dạy học. Thầy Khánh
6 Tổ Hóa- Sinh- Địa; Toán – Lý- Tin  Phương pháp ôn thi Tốt nghiệp, ĐH CĐ đối với các môn trắc nghiệm nhằm  đạt tỉ lệ cao. Cô Vân, Thầy Sơn(mỗi nhóm một bản tham luận)
7 Tổ Văn- GDCD Công tác phụ đạo bồi dưỡng học sinh yếu kém. Cô Tâm
8 Tổ Lịch sử- Tiếng Anh Đổi mới công tác kiểm tra, đánh giá theo hướng phát triển năng lưc học sinh. Cô Phượng

9 PHT Tổ chức thảo luận Thầy Lương Đình Tuấn
10 PHT Kết luận Thầy Lương Đình Tuấn

- Tham luận mỗi bài dài không quá 3 trang giấy A4, trong hội thảo trình bày tóm tắt trong vòng khoảng  từ 8 đến 10 phút.
III. Thời gian, địa điểm, thành phần tham dự
 1. Thời gian : Khai mạc vào lúc 20 giờ 00 phút ngày 23/10/2014 (thứ năm).
2.  Địa điểm: Phòng HĐ trường
3. Thành phần: Giáo viên bộ môn; giáo viên chủ nhiệm; ĐTN; Nhân viên Thiết bị thí nghiệm, Thư viên.

IV. Tổ chức thục hiện.
- Phó Hiệu trưởng: xây dựng kế hoạch và tổ chức hội thảo theo đúng nội dung trong kế hoạch.
- Các tổ Trưởng chuyên môn triển khai kế hoạch tổ chức hộ thảo, kiểm duyệt các bản tham luận của giáo viên.
- GV viết bài tham luận:  Viết bản tham luận theo nội dụng được phân công, lưu ý tập trung đề ra các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác dạy học.(Sau khi được tổ trưởng kiểm duyệt, gửi email cho Phó Hiệu trưởng trước 10 giờ ngày ngày 23/10/2014) không được chậm trễ so quy định.
- Các giáo viên không thuộc bộ môn văn hóa cơ bản chuẩn bị ý kiến phát biểu nhằm nâng cao hiệu quả dạy học của bộ môn mình nhưng không gây quá tải cho học sinh dẫn đến anh hưởng đến công tác ôn thi tốt nghiệp.
- Tất cả các giáo viên đều phải chuẩn bị các ý kiến để thảo luận.
- Tổ VP: Chuẩn bị Hội trường, nước uống khi nghỉ giải lao;
- Nhân viên thiết bị: Chuẩn bị máy chiếu.
Trên đây là kế hoạch hội thảo các  biện pháp nâng cao chất ôn thi tốt nghiệp, ĐH, CĐ năm học 2014-2015. Các tổ trưởng chuyên môn; giáo viên được phân công thực hiện nghiêm túc kế hoạch này./.
 Tags: , , , , , , , , , , , , , , , , ,