Trường THPT Chà Cang bình chọn 10 sự kiện tiêu biểu năm Canh Dần

Thứ năm - 13/01/2011 08:52

Năm Canh Dần sắp qua đi, trường THPT Chà Cang lại chuẩn bị bước sang mùa xuân thứ 4 giữa đất trời vùng cao biên giới. Ban Giám hiệu, Công đoàn và Đoàn thanh niên đã điểm lại những sự kiện nổi bật đã diễn ra trong năm vừa qua.

1.  Trường THPT Chà Cang chính thức công bố website nhà trường

Ngày 15.02.2010, tức ngày 2 tết Canh Dần, trường THPT Chà Cang chính thức đưa những trang tin đầu tiên lên internet qua trang website riêng tên miền http://thptchacang.com. Dù giai đoạn đó trang webs của nhà trường còn rất đơn sơ, song nhanhh chóng nhận được sự cổ vũ khích lệ từ đông đảo các thầy cô giáo toàn ngành. Giai đoạn đó ở  ngoài trang webs của Sở Giáo dục và Đào tạo Điện Biên, thì chỉ có 2 site của hai trường THPT hoạt động là THPT Thành phố Điện Biên Phủ và THPT Chà Cang. Sở Giáo dục và Đào tạo Điện Biên và một số trang thông tin điện tử khác cũng đã đưa tin về việc trường THPT Chà Cang công bố website .  Đến ngày 01.07.2010, trường THPT bắt đầu chuyển đổi hệ thống website sang tên miền mới http://thptchacang.edu.vn .Tên miền httpt://thptchacang.com hiện tự động trỏ sang tên miền mới đến tháng 4/2011 và khi đó sẽ chấm dứt quãng thời gian 2 năm hoạt động (trong đó có 1 năm hoạt động thử nghiệm), hoàn thành nhiệm vụ làm cơ sở ban đầu cho trang webs chính thức sau này.

Việc trường THPT Chà Cang, một trường vùng biên giới, khó khăn nhất tỉnh Điện Biên có website để phục vụ công tác quản lý và giảng dạy đã góp phần khuyến khích mạnh các đơn vị khác thành lập trang thông tin điện tử. Các trang webs của trường THPT Tuần Giáo, THPT Chuyên Lê Quý Đôn, THPT DTNT huyện Điện Biên, Trung tâm Tin học Ngoại ngữ, THPT Mường Ảng cũng lần lượt công bố site riêng của mình, phản ánh các hoạt động của nhà trường và triển khai các nhiệm vụ trên nền internet.

2. Đoàn trường THPT Chà Cang tổ chức thành công Hội thi " Kể chuyện về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh"

Hưởng ứng với các hoạt động Đoàn trên toàn quốc và các hoạt động cụ thể do Huyện đoàn phát động trong tháng thanh niên 3/2010 BCH Đoàn trường THPT Chà Cang đã lên kế hoạch và tổ chức phát động tháng thanh niên tới các ĐVTN trong toàn trường với các hoạt động cụ thể có ý nghĩa.

Tối ngày 9/3/2010 BCH Đoàn trường tổ chức hội thi “Kể chuyện về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Đồng chí bí thư huyện đoàn, Bí thư Đảng bộ và đại diện các ban ngành trên địa bàn các xã Chà Nưa, Chà Tở, Chà Cang  cùng đông đảo các thầy cô giáo, các em học sinh và nhân dân các xã đã đến dự , cổ vũ cho hội thi. Đài phát thanh và truyền hình Mường nhé cũng đã cử phóng viên đến dự và đưa tin về hội thi

Hội thi được tổ chức công phu và chất lượng với các phần thi như: Thi giải ô chữ; thi kể chuyện về Bác; thi hát về Bác. Các đội thi với sự chuẩn bị kỹ lưỡng đã hoàn thành tốt các phần thi của mình.  Bằng tất cả tình yêu thương lòng kính trọng và tri ân với Bác, các đội thi đã mang đến cho khán thính giả những giây phút xúc động, những nghĩ suy sâu sắc thông qua lời kể, lời bình luận và liên hệ cũng như các màn minh họa đặc sắc.

3. Lần đầu tiên trường THPT Chà Cang có học sinh tham dự kì thi tốt nghiệp THPT

Những ngày đầu tháng 06 năm 2010, 115 học sinh trường THPT Chà Cang bước vào dự thi tốt nghiệp THPT. Tỷ lệ tốt nghiệp chỉ đạt 44.37%, song đó cũng là sự cố gắng của  thầy và trò trường THPT Chà Cang trong điều kiện trường còn thiếu thốn về nhiều mặt. Tỷ lệ tốt nghiệp của trường thiếu 6.7% so với chỉ tiêu phấn đấu đầu năm, song cũng hơn trường THPT Mường Luân huyện Điện Biên Đông và trường trung tâm huyện Mường Nhé, gần đạt được bằng THPT Mường Ảng và THPT Mường Chà. Lần đầu tiên sau nhiều năm, một trường vùng cao mới thành lập bứt lên vị trí cuối bảng. Thầy giáo Phạm Xuân Chính (môn Địa) và thầy giáo Nguyễn Văn Tập (môn Văn) là hai cá nhân có nhiều thành tích ôn tập trong công tác ôn thi tốt nghiệp.

4. Trường THPT Chà Cang tiếp nhận khu nhà công vụ giáo viên và nhà ở nội trú học sinh

Được sự quan tâm đặc biệt của Sở GD&ĐT, đầu tháng 9 năm 2010, trường THPT chính thức tiếp nhận khu nhà công vụ giáo viên 5 phòng khép kín và khu nhà ở học sinh 10 phòng xây mới cùng các công trình phụ trợ. Như vậy, cùng với số phòng ở do trường THCS Chà Cang cho mượn, số phòng ở của cán bộ, giáo viên và học sinh đạt gần 40 phòng nhà xây, đáp ứng nhu cầu phòng ở  tổng cộng gần 240 người.

          

KTX học sinh khi đang xây dựng

5.  Trường THPT Chà Cang tiếp tục được công nhận là Tập thể lao động tiên tiến năm học 2009-2010

Ngày 8/7/2010, Giám đốc Sở GD&ĐT ký Quyết định số 1508/QĐ-SGDĐT về việc công nhận các danh hiệu thi đua năm học 2009-2010. Trường THPT Chà Cang lần thứ 3 liên tiếp được công nhận Tập thể lao động tiên tiến. Ở Quyết định này, trường THPT Chà Cang có thêm tập thể tổ KHXH được công nhận tập thể lao động tiên tiến, có 3 cá nhân được công nhận danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở. Số cán bộ, giáo viên còn lại đều được công nhận các danh hiệu Lao động tiên tiến và Lao động giỏi.

Trong công tác thi đua năm học 2009-2010, trường THPT Chà Cang có 5 sáng kiến kinh nghiệm được thẩm định đạt từ hạng B trở lên, trong đó có 2 SKKN được chấm 19/20 điểm, xếp loại A của thầy giáo Nguyễn Tuấn Anh và thầy giáo Nguyễn Văn Tập. Như vậy, với 2 năm phát động phong trào viết sáng kiến kinh nghiệm và nghiên cứu khoa học, nhà trường có 9 sáng kiến kinh nghiệm đạt từ loại B trở lên, trong đó có 3 SKKN xuất sắc (đều 19/20 điểm).

6. Đã có những học sinh đạt giải cao ở các môn thi chọn HSG cấp tỉnh

Mặc dù đầu vào lớp 10 rất hạn chế, song với sự cố gắng của các em học sinh và nỗ lực của các thầy cô giáo, trong năm Canh Dần đội tuyển thi HSG cấp tỉnh của trường đã đạt được tổng cộng 5 giải, trong đó có 3 giải các môn Văn hóa và 2 giải thi sử dụng MTCT. Thành tích cao nhất thuộc về em học sinh Tao Thị Hà, lớp 12C1 , đạt giải Nhì môn Địa lý trong đợt thi chọn HSG lớp 12 vừa mới tổ chức trong tháng 10 vừa qua.

7. Trường THPT Chà Cang tham dự Hội khỏe phù đổng năm 2010

Với 5 môn tham gia Hội thi lần này là điền kinh, cờ vua, bóng đá, bắn nỏ và Aerobic, trường THPT Chà Cang đến với Hội thi bằng quyết tâm khá cao. Tuy nhiên, do còn thiếu kinh nghiệm nên chưa có thành tích đáng kể. Sau trận thắng thuyết phục đội bóng đến từ DTNT Tủa Chùa với tỷ số 5-0, các cầu thủ bóng đá nam trường THPT Chà Cang phải nhường đường vào vòng trong cho đội bóng DTNT tỉnh do ít phút bất cẩn cuối trận đấu, để sau đó đội bóng này đạt chức vô địch.

Đội Aerobic cũng để lại nhiều ấn tượng cho khán giả, là đội aerobic đại diện duy nhất cho các trường vùng cao phía Tây. Chỉ có 12 đơn vị tham gia nội dung Aerobic lứa tuổi THPT.

8. Hội thi Phòng chống ma túy năm 2010 thành công

Thực hiện Kế hoạch thực hiện nhiệm vụ năm học 2010-2011, ngày 12/10/2010, BGH, Đoàn trường THPT Chà Cang phối hợp tổ chức đêm chung khảo hội thi phòng chống Ma Túy học đường nhằm mục đích: Nâng cao nhận thức, hiểu sâu về tác hại của ma túy và ý thức phòng chống tệ nạn Ma Túy, từ đó chủ động phòng ngừa và tích cực tham gia phòng chống ma túy trong cộng đồng ; tạo không khí sôi động trong nhà trường, qua đó góp phần tích cực chủ động phòng ngừa và ngăn chặn các tệ nạn xã hội trong học đường, góp phần xây dựng môi trường lành mạnh để học tập và rèn luyện.
Hội thi trải qua ba phần thi cơ bản: Phần thi kiến thức, phần thi tiểu phẩm và phần thi về vẽ tranh và hùng biện theo tranh với chủ đề "Phòng chống ma túy trong trường học".

Đoàn trường còn trao các giải khuyến khích cho các tiết mục ca múa nhạc, biểu diễn thời trang của các chi đoàn có chất lượng tốt nhất.

Hội thi đã để lại cho các em học sinh cũng như nhân dân trong toàn xã một không khí vui vẻ thư giãn với các tiểu phẩm vừa hài hước vừa mang tính giáo dục, tính nhân văn cao. Bên cạnh đó hội thi cũng đã trang bị cho các em học sinh cũng như toàn thể nhân dân kiến thức về ma túy. Sau khi kết thúc hội thi nhà trường, Ban chấp hành Đoàn trường tin tưởng rằng với những hiểu biết về ma túy, học sinh trong trường có thể biết cách phòng tránh và tuyên truyền sâu rộng trong cộng đồng.

Học sinh, phụ huynh và nhân dân rất nhiệt tình theo dõi suốt hơn 3 giờ đồng hồ tổ chức Hội thi tối ngày 12/10, bất kể trời mùa đông giá rét. 

9. Lễ nhận giúp đỡ trực tiếp học sinh KTX-Ấm áp tình thầy trò giữa tiết trời mùa đông.

Trường THPT Chà Cang được thành lập tháng 1 năm 2008, tại khu vực có điều kiện kinh tế, xã hội đặc biệt khó khăn. Các em học sinh đa số là con em gia đình dân tộc thiểu số, tỷ lệ con hộ nghèo cao, điều kiện học tập thấp. Sự quan tâm của gia đình rất hạn chế. Đặc biệt, do từ cấp THCS đã học chưa tốt, nên một bộ phận học sinh khi lên bậc học THPT bị hổng kiến thức khiến thấy áp lực học tập căng thẳng, nảy sinh ra việc ngại học tập, học không chuyên cần, lực học giảm sút. Các vấn đề trên làm cho việc đảm bảo chất lượng ở bậc học THPT rất khó khăn. Nhiều thầy cô giáo muốn giúp đỡ học sinh, chăm lo việc học tập của các em những chưa biết bắt đầu như thế nào, vì số lượng học sinh cần hỗ trợ quá lớn, quá sức với nhiều thầy cô giáo có tâm huyết trong nhà trường.

 

Thầy và trò cùng ghi nhớ các nội dung cam kết tại buổi lễ

 

Thầy và trò cùng ghi nhớ các nội dung cam kết tại buổi lễ

Lúc 19h30’ ngày 13/12/2010, tổ Đảng, BGH phối hợp với tổ chức Công đoàn, Đoàn thanh niên phát động cuộc vận động “ Mỗi thầy giáo, cô giáo tình nguyện nhận giúp đỡ, giáo dục ít nhất một học sinh có khó khăn trong học tập và rèn luyện”. Mỗi thầy cô sẽ nhận theo dõi, giúp đỡ và giáo dục ít nhất 1 học sinh một cách sâu sát nhất, hiệu quả nhất, giúp đỡ học sinh nhanh chóng có sự tiến bộ trong việc chấp hành các kỷ cương trường lớp, nghiêm túc trong việc học tập và cố gắng trong việc rèn luyện ý thức đạo đức, đảm bảo khi ra trường trở thành người có ích cho xã hội.

Lời phát động đã nhanh chóng nhận được sự ủng hộ nhiệt tình, có trách nhiệm của toàn thể các thầy giáo, cô giáo trong trường. Thầy giáo Nguyễn Quang Huy là người đầu tiên hưởng ứng cuộc vận động, thay mặt cho 22 giáo viên tình nguyện lên hứa cam kết giúp đỡ học sinh.  Ngay sau đó, hơn hai mươi thầy cô giáo lần lượt hưởng ứng, trực tiếp nhận những học sinh có khó khăn trong học tập và rèn luyện để tập trung giúp đỡ.

10. Trường THPT Chà Cang tổ chức thành công Giải TDTT mở rộng năm 2011, chào mừng 3 năm thành lập trường (4.1.2008-4.1.2011)

Thực hiện văn bản số  343/KH-THPTCC  ngày 03/12/2010 của trường THPT Chà Cang về kế hoạch tổ chức giải TDTT truyền thống lần thứ 2 năm 2011 và các hoạt động kỉ niệm 3 năm ngày thành lập trường (4.1.2008-4.1.2011),  Giải TDTT trường THPT Chà Cang tổ chức trong 2 ngày, từ chiều 3.1.2011 đến 5.1.2011, rút ngắn 1 buổi so với kế hoạch. Tham dự Giải có 7 đơn vị tham gia là trường THPT Chà Cang, THCS Chà Cang, THCS Nà Hỳ, THCS Chà Nưa, THCS Nậm Khăn, THCS Chà Tở, Tiểu học Chà Tở, Phòng khám QDY Ba Chà với trên 50 VĐV. Quy mô gồm 6 nội dung với 5 môn thi đấu là Bóng chuyền, bóng bàn, cờ vua, cờ tướng và cầu lông. Tổng số 64 trận thi đấu với  10 trận Bóng chuyền, 10 trận bóng bàn, 8 trận cờ vua, 10 trận cờ tướng và 26 trận cầu lông.

So với Giải năm 2009, lần này trình độ chuyên môn được nâng lên rất cao, đặc biệt ở nội dung cầu lông và bóng chuyền. Qua thi đấu có nhiều đội có thành tích xuất sắc như đoàn trường THPT Chà Cang, đoàn trường THCS Nà Hỳ, Chà Tở, Chà Nưa. Nhiều trận đấu diễn ra quyết liệt, kịch tính, các VDV đã thi đấu với quyết tâm cao, đoàn kết, trung thực, cao thượng, học hỏi và đoàn kết. Ban tổ chức đã biểu dương 2 đơn vị xa nhất là THCS Nà Hỳ và THCS Nậm Khăn đã nỗ lực khắc phục khó khăn đến tham dự Giải. Giải năm nay còn nhiều đơn vị không tham gia, nhất là khối tiểu học và mầm non do bận công tác chuyên môn.

Màn biểu diễn Aerobic của các em học sinh trong Lễ khai mạc

Đánh giá về công tác tổ chức, Trường THPT Chà Cang đã có nhiều cố gắng kể từ việc xây dựng kế hoạch tổ chức Giải, ban hành Điều lệ giải, chuẩn bị kinh phí đầu tư CSVC và giải thưởng. Việc sắp xếp thời gian thi đấu và điều hành giải đảm bảo. Không có những thắc mắc khiếu nại chính thức từ các đoàn tham gia. Mặc dù vậy, BTC nhận thấy còn nhiều thiếu sót trong công tác tổ chức như việc xây dựng quy chế làm việc của Ban trọng tài, điều kiện sân bãi chưa chuẩn mực. Việc bố trí chỗ ở và sinh hoạt cho các đoàn VĐV chưa đảm bảo. Kinh phí tổ chức giải còn thấp

Kết quả cụ thể

 

Trận đấu giữa Mai Quý Thắng (THPT Chà Cang) và Lý An Thái (THCS Chà Tở)

A. Môn Bóng bàn

Stt

Giải

Họ và tên

Đơn vị

1

Nhất

Nguyễn Văn Tú

THPT Chà Cang

2

Nhì

Lý An Thái

THCS Chà Tở

3

Ba

Lê Văn Thiết

THPT Chà Cang

B. Môn Cờ vua

Stt

Giải

Họ và tên

Đơn vị

1

Nhất

Nguyễn Đức Thắng

THCS Chà Tở

2

Nhì

Nguyễn Văn Tú

THPT Chà Cang

3

Ba

Bùi Văn Ịu

THPT Chà Cang

 

  

Những trận đấu trí trong phòng thi đấu nội dung cờ tướng và cờ vua

C. Môn Cờ tướng

Stt

Giải

Họ và tên

Đơn vị

1

Nhất

Nguyễn Văn Cường

THCS Nà Hỳ

2

Nhì

Vương Văn Cương

THCS Chà Cang

3

Ba

Lê Văn Thiết

THPT Chà Cang

D. Môn Cầu lông

  

a. Nội dung Nam nữ phối hợp:

Stt

Giải

Họ và tên

Đơn vị

1

Nhất

Nguyễn Mạnh Tuân – Lường Thị Tâm

THPT Chà Cang

2

Nhì

Vương Văn Cương – Nguyễn Thị Mão

THCS Chà Cang

3

Ba

Chu Văn Quảng – Tao Thị Hà

THCS Chà Nưa

b. Nội dung đôi nam

Stt

Giải

Họ và tên

Đơn vị

1

Nhất

Vương Văn Cương- Tình

THCS Chà Cang

2

Nhì

Chu Văn Quảng – Lê Văn Tuấn

THCS Chà Nưa

3

Ba

Nguyễn Văn Thanh – Trần Công Ninh

THCS Nà Hỳ

Bóng chuyền là môn thi đấu được yêu thích đặc biệt từ phía khán giả và và nội dung được các đoàn  VĐV đầu tư nhiều nhất

E. Môn bóng chuyền nam

Stt

Giải

Đơn vị

1

Nhất

THCS Nà Hỳ

2

Nhì

THCS Chà Nưa

3

Ba

THCS Chà Cang

F. Giải toàn đoàn: Trường THPT Chà Cang.

      

Trao giải cho các đoàn có thành tích xuất sắc

Ban tổ chức đã tiến hành trao giải và cờ lưu niệm cho các đoàn vận động viên. Giải kết thúc trong tình hữu nghị, đoàn kết giữa các đơn vị giáo dục trong khu vực. Giải TDTT trường THPT Chà Cang trở thành giải truyền thống hàng năm của ngành giáo dục khu vực Ba Chà./. 

Một số sự kiện khác:

- Tháng 10/2010. Sở GD và ĐT tổ chức thanh tra toàn diện trường THPT Chà Cang.

- Tháng 1/2011 . Đoàn trường THPT Chà Cang được Huyện đoàn tặng Giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác thanh thiếu nhi năm 2010.

 

Tác giả bài viết: Nguyễn Tuấn Anh

 Tags:

Tổng số điểm của bài viết là: 20 trong 4 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 4 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

VĂN BẢN MỚI NHẤT
QUYẾT ĐỊNH
Về việc công bố công khai thực hiện dự toán thu - chi ngân sách
6 tháng cuối năm 2023 của trường THPT Chà Cang
QUYẾT ĐỊNH
Về việc công bố công khai thực hiện dự toán thu - chi ngân sách
quý IV năm 2023 của trường THPT Chà Cang
QUYẾT ĐỊNH
Về việc công bố công khai dự toán chi ngân sách năm 2024
của trường THPT Chà Cang
QUYẾT ĐỊNH Về việc công bố công khai điều chỉnh dự toán chi ngân sách năm 2023 của trường THPT Chà Cang
QUYẾT ĐỊNH Về việc công bố công khai bổ sung dự toán chi ngân sách năm 2023 của trường THPT Chà Cang
Hoạt động nhà trường
Liên kết website

 

 

 

 

Ảnh hoạt động nhà trường
1anhhoithi.jpg 1266659120-nv.jpg 1266661209-nv.gif 1268850604-nv.jpg 1269273502-nv.jpg
Có thể bạn quan tâm
Quản trị thành viên
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập25
  • Hôm nay13,181
  • Tháng hiện tại232,632
  • Tổng lượt truy cập15,081,639
TRƯỜNG THPT CHÀ CANG
Xã Chà Cang, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên

Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây