Trường THPT Chà Cang

GDTrH - Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, trường THPT đầu tiên của tỉnh đón nhận bằng công nhận trường đạt chuẩn quốc gia

Năm học 2010-2011 là năm học có dấu ấn đặc biệt với trường THPT chuyên Lê Quý Đôn tỉnh Điện Biên. Ngày 18 và 19 tháng 11 năm 2010, trường tổ chức các hoạt động kỷ niệm 15 năm thành lập trường (1995-2010), tháng 1 năm 2011 long trọng tổ chức lễ đón bằng công nhận trường đạt chuẩn quốc gia.
Sáng ngày 28 tháng 1 năm 2011, trên 800 cán bộ, giáo viên và học sinh nhà trường hân hoan đón bằng công nhận trường đạt chuẩn quốc gia, đánh dấu mốc son quan trọng trong quá trình xây dựng và phát triển trường. Tới dự lễ có đồng chí Giàng Thị Hoa, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Lê Văn Quý, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cùng nhiều đại biểu các sở, ngành, đoàn thể tỉnh, lãnh đạo các phòng Giáo dục và Đào tạo và các trường trực thuộc Sở.

Sau 15 năm phát triển, năm học 1995 – 1996 từ chỗ chỉ có 2 lớp chuyên Văn - Toán, đến năm học 2010 - 2011 trường đã có 18 lớp chuyên của 5 môn Toán, Vật lí, Hoá học, Ngữ văn, Ngoại ngữ ở cả ba khối lớp 10, 11, 12. Không chỉ tập trung vào việc nâng cao chất lượng dạy và học, nhà trường chú trọng công tác giáo dục toàn diện, đào tạo học sinh vừa học giỏi vừa có đạo đức tốt, có đời sống tinh thần phong phú, lành mạnh, có kĩ năng sống. Với sự nỗ lực không ngừng nghỉ của đội ngũ nhà giáo, sự tích cực của 15 thế hệ học trò, sự quan tâm đầu tư, hỗ trợ của tỉnh, các sở, ngành và cộng đồng, từ một ngôi trường năng khiếu cấp 2 – 3 của 15 năm về trước nay đã là một ngôi trường khang trang, quy mô lớn và có chất lượng đứng đầu trong tỉnh, nhiều năm liền có tên trong nhóm 100, nhóm 200 trường THPT tốt nhất cả nước về thi tuyển sinh đại học; nhiều học sinh dự thi đường lên đỉnh Opimpia, hàng ngàn lượt học sinh giỏi cấp tỉnh, hàng chục học sinh giỏi quốc gia, nhiều học sinh đã thành đạt trong xã hội…..trong các cuộc thi do Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức như Hội thi văn nghệ, thể dục thể thao, Hội khoẻ Phù Đổng trường đều giành được nhiều thành tích, được xếp thứ hạng cao trong khối các trường THPT.

Mười lăm năm qua, hết năm học 2009 - 2010 từ ngôi trường này đã có 2.045 học sinh tốt nghiệp THPT, trong đó khoảng 95% thi đỗ vào các trường đại học, cao đẳng, nhiều em đủ điều kiện được chọn vào các lớp kĩ sư tài năng hoặc đi đào tạo ở nước ngoài. Số học sinh xếp loại học lực khá, giỏi hàng năm từ 80% đến 90%; hạnh kiểm khá, tốt đạt trên 98%; có 1.213 học sinh được công nhận học sinh giỏi cấp tỉnh, 63 học sinh được công nhận học sinh giỏi quốc gia. Dù đang học ở các trường đại học, cao đẳng hay đã ra công tác các em đều khẳng định được phẩm chất đạo đức và năng lực học tập và làm việc của bản thân. Các em đã và sẽ là nguồn lực cán bộ khoa học, đóng góp tích cực vào công cuộc xây dựng tỉnh nhà.
Đội ngũ nhà giáo của trường ngày càng lớn mạnh về số lượng và chất lượng. Từ những ngày đầu mới thành lập, trường chỉ có 10 người, đến năm học 2010 - 2011 trường có 77 cán bộ, giáo viên trong đó số giáo viên có trình độ thạc sĩ là 13, đang đào tạo thạc sĩ là 9. Giáo viên dạy giỏi chiếm 80%, trong đócó 38% giáo viên giỏi cấp tỉnh. Nhiều thầy cô giáo được nhận Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo, của UBND tỉnh, danh hiệu Chiến sĩ thi đua các cấp, 02 nhà giáo được phong tặng Nhà giáo ưu tú, một nhà giáo được công nhận danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn quốc. Từ năm 1996 đến nay, trường liên tục đạt danh hiệu trường Tiên tiến xuất sắc, được UBND tỉnh tặng cờ thi đua. Năm 2004, được Chính phủ tặng cờ thi đua. Năm 2006, vinh dự được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Lao động Hạng Ba.

Tại buổi lễ, đồng chí Giàng Thị Hoa, Phó chủ tịch UBND tỉnh, đồng chí Lê Văn Quý, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo đã ghi nhận và biểu dương tập thể nhà giáo, cán bộ và học sinh toàn trường. Nhân dịp này, toàn ngành Giáo dục và Đào tạo cùng chung vui, chia sẻ, tôn vinh với sự trưởng thành của đội ngũ nhà giáo, cán bộ và học sinh trường THPT chuyên Lê Quý Đôn - ngôi trường xứng danh mang tên nhà bác học Việt Nam./.

Một số hình ảnh trong buổi lễ

Tác giả bài viết: Sở GD&ĐT

Nguồn tin: Sở GD&ĐT Điện Biên