Trường THPT Chà Cang

GDTH – Sở Giáo dục và Đào tạo biệt phái cán bộ, giáo viên tăng cường cho 5 xã đặc biệt khó khăn huyện Mường Nhé.

Trước những khó khăn chung về kinh tế, văn hóa xã hội tại một số xã thuộc huyện Mường Nhé, Sở Giáo dục và Đào tạo thống nhất với Huyện ủy, UBND huyện, lập kế hoạch tăng cường giải pháp hỗ trợ về công tác quản lý giáo dục và chuyên môn tại 5 xã Nà Khoa; Nà Hỳ; Nà Bủng, Pá Mì; Na Cô Sa huyện Mường Nhé, từng bước nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, thu hẹp khoảng cách với giáo dục vùng thuận lợi trong tỉnh.
Kế hoạch có một số mục tiêu cụ thể, tăng cường giải pháp hỗ trợ phòng Giáo dục và Đào tạo Mường Nhé thực hiện tốt công tác tham mưu với Huyện ủy, UBND huyện, chỉ đạo Đảng ủy, UBND các xã có các giải pháp hữu hiệu, huy động và duy trì số lượng học sinh đi học; xây dựng trường, lớp bán trú dân nuôi; huy động các nguồn lực tăng cường đầu tư cơ sở vật chất trường học trên địa bàn 5 xã.
Khu nội trú của học sinh trường THCS Nà Khoa.
Kế hoạch được tổ chức thực hiện ở 18 trường, trong đó mầm non 5 trường, 983 cháu; tiểu học 8 trường, 267 lớp, 4.126 học sinh; THCS 5 trường, 70 lớp, 1.984 học sinh. Thực hiện các hoạt động tư vấn, trao đổi kinh nghiệm về quản lý trường học hướng dẫn thực hiện các chuyên đề về chuyên môn nhằm nâng cao chất lượng học sinh các cấp học. Trên cơ sở chuẩn kiến thức kỹ năng các môn học và khả năng tiếp thu kiến thức của học sinh, hướng dẫn giáo viên phân loại học sinh theo các nhóm trình độ, hỗ trợ  tổ chức biên soạn chương trình ôn tập, phụ đạo học sinh học yếu, kém phù hợp với từng khối lớp, từng đơn vị trường học, thực hiện mục tiêu duy trì chuẩn phổ cập trung học cơ sở, phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi và kế hoạch phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi mức độ 2 trên địa bàn huyện giai đoạn 2011-2015
Nhiều hoạt động mang tính cộng đồng trên diện rộng được thực hiện như tổ chức tuyên truyền vận động cha mẹ học sinh cho con em đến trường, giảm tỉ lệ học sinh bỏ học, tăng tỉ lệ huy động học sinh trong độ tuổi đến lớp. Các trường tham mưu với UBND các xã tổ chức tuyên truyền tới 100% số bản về quyền và nghĩa vụ của gia đình, học sinh đối với việc đi học để hoàn thành chương trình phổ cập mẫu giáo 5 tuổi, GDTH đúng độ tuổi và THCS. Phấn đấu 100% số bản hoàn thành việc xây dựng quy định về trách nhiệm của cha mẹ học sinh đối với việc cho con trong độ tuổi đi học và hoàn thành cấp THCS trước tuổi 18. Tuyên truyền vận động học sinh chưa đi học, học sinh bỏ học, học sinh đi học không chuyên cần trở lại lớp, đi học chuyên cần, giảm tỉ lệ lưu ban, bỏ học xuống dưới 5%, nâng tỉ lệ học sinh đi học chuyên cần lên 90- 95%.
Nâng cao năng lực cho cán bộ quản lý các trường tiểu học và THCS, trao đổi kinh nghiệm về công tác lập kế hoạch thực hiện nhiệm vụ năm học, công tác quản lý chuyên môn, công tác điều tra, quản lý số liệu phổ cập, công tác thống kê báo cáo chất lượng học sinh theo học kì và theo năm học. Hỗ trợ giáo viên đoàn đội, giáo viên chủ nhiệm tổ chức hoạt động tuyên truyền, giáo dục ngoài giờ lên lớp, giáo dục kỹ năng sống cho học sinh…
 Nâng cao chất lượng dạy và học, trực tiếp chỉ đạo phân loại trình độ học sinh, xây dựng chương trình phụ đạo học sinh học yếu, kém tại các trường tiểu học và trung học cơ sở. Dự giờ, tư vấn giúp đỡ giáo viên về kiến thức bộ môn và phương pháp giảng dạy các môn học.Tham gia sinh hoạt chuyên môn hàng tuần, giúp đỡ giáo viên nắm chắc chương trình giảng dạy, chuẩn kiến thức kỹ năng môn học và đổi mới phương pháp dạy học. Hướng dẫn giáo viên dạy tiếng Việt cho trẻ mẫu giáo 5 tuổi, dạy tăng cường tiếng Việt thông qua các môn học ở cấp tiểu học và phụ đạo 2 môn Ngữ văn, Toán cho học sinh học yếu, kém cấp THCS vào các buổi chiều trong tuần. Chỉ đạo công tác kiểm tra đánh giá chất lượng học sinh cuối năm học, giám sát chặt chẽ việc bàn giao chất lượng giáo dục giữa các khối lớp. Chia sẻ cách thức tổ chức các hoạt động TDTT, trò chơi dân gian, văn hóa văn nghệ, giao lưu tiếng Việt, xây dựng lớp học thân thiện, sân trường thân thiện ở 3 cấp học.
Trường THCS Nà Bủng.
Mua sắm bổ sung và cung cấp mới thiết bị cần thiết phục vụ hoạt động quản lý và giảng dạy của các trường. Chi từ ngân sách phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Mường Nhé. Quyên góp, vận chuyển sách, đồ dùng sinh hoạt, học tập do các đơn vị vùng thuận lợi ủng hộ tới 5 xã.
Huy động cộng đồng tham gia giáo dục, kiện toàn ban đại diện cha mẹ học sinh các lớp, trường học tại trường trung tâm và các điểm trường. Hướng dẫn tổ chức các hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh có hiệu quả, tạo mối liện hệ mật thiết giữa gia đình, nhà trường và chính quyền địa phương. Tuyên truyền vai trò, tầm quan trọng của đi học chuyên cần, của ảnh hưởng từ di dịch cư tự do, tuyên truyền đạo trái pháp luật….
Đoàn cán bộ biệt phái gồm 20 người, là cán bộ quản lý cấp phòng, chuyên viên Sở, cán bộ quản lý và giáo viên có kinh nghiệm hoạt động giáo dục vùng cao, vùng dân tộc thuộc phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Điện Biên, thành phố Điện Biên Phủ. Kế hoạch trước mắt được thực hiện trong 3 tháng, giao ban định kỳ mỗi tháng một lần, sơ kết cuối tháng 5 năm 2011./.

Nguồn tin: Sở GD&ĐT Điện Biên (dienbien.edu.vn)