Trường THPT Chà Cang

(THPTCC) Tự hào người giáo viên vùng cao

Một trong những ngày lễ lớn của toàn dân là ngày nhà giáo Việt nam 20/11. Bởi vì trong cuộc đời của mỗi người,ai cũng có một thời làm trò, một thời nhận được sự dìu dắt của thầy, cô.
Cô giáo Hoàng Minh Phượng và hai học trò đạt giải thi chọn HSG cấp tỉnh môn Lịch sử năm học 2011-2012 (Ảnh: T.Anh)
          20/11 chính là ngày để mỗi người thể hiện" truyền thống tôn sư trọng đạo-uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, là ngày nhớ tới người thầy, người cô đã dìu dắt mình nên người.
          20/11 là ngày các nhà giáo được tôn vinh, nhất là những giáo viên đang công tác tại các vùng đặc biệt khó khăn: Miền núi, biên cương và hải đảo... Đất nước đang bước vào thời kì hội nhập, phát triển. Trong công cuộc đổi mới ấy, vai trò của ngành giáo dục càng được tôn vinh hơn bao giờ hết. Chủ tịch Hồ chí minh đã nói: "Một dân tộc dốt là dân tộc yếu”. Và nhưng giáo viên miền núi chính là người góp phần quan trọng vào sự nghiệp giáo dục của nước nhà. Là lực lượng chủ chốt nâng cao trình độ nhận thức cho học sinh vùng cao, đưa sự nghiệp giáo dục ở miền núi tiến kịp với miền xuôi.
          Rất nhiều người cho rằng: "Giáo viên miền núi có việc gì mà bận rộn...”. Nhưng không,trong thời đại thông tin ngày nay ,dù là ai và ở đâu, cho dù làm bất cứ nghề gì đều phải học tập và trau dồi tri thức khoa học và kinh nghiệm.
          Bạn có biết, rất nhiều đêm người giáo viên miền núi phải vắt óc suy nghĩ để tìm ra cách, làm sao cho những tri thức khoa học khô khan kia trở thành nhưng câu chuyện hấp dẫn, thú vị. Để những bài học trong chương trình đến với con em các dân tộc thiểu số một cách đơn giản nhất, dễ hiểu nhất, dễ nhớ nhất.
          Công tác giáo dục ở miền núi khó khăn, vất vả trăm bề. Dạy gắn liền với dỗ...Vì sao ư? Vì ngày nắng cũng như mưa. Nếu một sớm mai thức dậy, một em học sinh quần áo ướt sũng vì sương sớm, thút thít khóc...: "Thầy ơi! Hoàn cảnh gia đình quá khó khăn, em phải ở nhà gúp bố mẹ đi nương..” thì chắc chắn người thầy, người cô ấy, sẽ lặn lội đến gia đình em để động viên, thuyết phục gia đình học sinh cho con em họ được đến trường, đến lớp...
          Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 đang đến gần. Chúng ta hãy giành những lời tri ân sâu sắc nhất gửi tới thầy, cô. Những người làm" nghề cao quí nhất trong những nghề cao quí”. Những người đã miệt mài bao đêm bên trang giáo án, để thắp sang mơ ước của bao thế hệ học trò...Những người đã, đang và sẽ góp phần không nhỏ trong sự nghiệp đổi mới giáo dục của nước nhà, nhất là sự nghiệp giáo dục còn muôn vàn khó khăn, thử thách, thiếu thốn ở miền núi.
Hoàng Minh Phượng - GV Lịch sử trường THPT Chà Cang.