Trường THPT Chà Cang

Nhà vô địch Olympia 2011 là thí sinh nữ duy nhất

Sáng 19/6, Phạm Thị Ngọc Oanh (THPT Tiên Lãng, Hải Phòng), thí sinh nữ duy nhất tại vòng chung kết "Đường lên đỉnh Olympia", đã xuất sắc đoạt vòng nguyệt quế kèm học bổng 35.000 USD.
Nữ sinh đất Cảng đã xuất sắc giành vòng nguyệt quế

Cuộc thi bắt đầu 9h sáng tại trường quay S9 của Đài THVN và được tường thuật trực tiếp tại 4 điểm cầu là nơi học tập của các “nhà leo núi”. Có mặt ở cuộc thi chung kết năm thứ 11 là Vũ Bạch Nhật (THPT Đông Thành, Quảng Ninh), Phạm Thị Ngọc Oanh (THPT Tiên Lãng, Hải Phòng), Thái Ngọc Huy (Quốc học Huế) và Lê Bảo Lộc (THPT chuyên Lê Quý Đôn, Ninh Thuận).

Ở phần thi đầu tiên, Ngọc Huy khởi động không mấy thuận lợi với điểm số 40, trong khi đó, Bảo Lộc rất tự tin với việc trả lời đúng 7/10 câu hỏi, mang về 70 điểm, còn Ngọc Oanh đã có những câu trả lời chính xác để giành 80 điểm.

Tại phần thi Vượt chướng ngại vật, khi đến mảnh ghép thứ 3, thuộc quyền trả lời của Ngọc Oanh thì cô nữ sinh đến từ Hải Phòng đã nhanh tay bấm chuông khẳng định đáp án là Quốc ca. Chỉ sau Ngọc Oanh đúng 1 giây, Bảo Lộc cũng cùng chung đáp án này. Và sau giây phút chờ đợi căng thẳng, phần thi Vượt chướng ngại vật đã dừng lại với điểm số tuyệt đối thuộc về Ngọc Oanh.

Kết thúc phần thi này, Ngọc Huy có 65 điểm, Bảo Lộc 80 điểm, Ngọc Oanh 140 điểm, Bạch Nhật 80 điểm.

Cả 4 thí sinh đến với phần thi Tăng tốc tương đối thoải mái. Đây là thời điểm để các bạn có những bứt phá cho nên các thí sinh đều trả lời rất tự tin. Hầu hết các sự lựa chọn đều đúng, và người đưa ra đáp án nhanh nhất bao giờ cũng là Ngọc Huy. Trong khi đó, Ngọc Oanh tưởng chừng như mất một số điểm tương đối nhiều khi câu trả lời muối ăn của cô không được cho là đúng. Thế nhưng, kết thúc Tăng tốc, ban cố vấn đã khẳng định đó là đáp án đúng và cả 4 thí sinh đều được điểm.

Trước khi bước vào phần thi cuối cùng, điểm số của Ngọc Huy và Ngọc Oanh tương đối sát nhau: Ngọc Huy 205 điểm, Ngọc Oanh 220 điểm, Bảo Lộc xếp thứ 3 với 170 điểm, Bạch Nhật có 150 điểm.

Đứng trước các gói câu hỏi, các thí sinh đều chọn gói 60 điểm, điều đó thể hiện một quyết tâm rất cao, một tinh thần rất vững vàng cho cuộc “chiến đấu”. Thậm chí, đang dẫn đầu nhưng cô gái Ngọc Oanh vẫn không ngần ngại lựa chọn gói 60 điểm, chứng tỏ cô bạn sẵn sàng “chơi” một cách quyết liệt.

Tuy nhiên, phần thi Về đích không dễ dàng chút nào, hầu hết các câu hỏi đều không được thí sinh đưa ra đáp án đúng. Cả 4 đều chọn ngôi sao hi vọng, nhưng câu trả lời đúng duy nhất của ngôi sao hi vọng lại thuộc về Ngọc Huy, ở câu hỏi dành cho thí sinh Bảo Lộc.

Ngọc Oanh cũng rất tự tin ở phần Về đích, nhưng các câu hỏi đều khó, và cô chỉ trả lời được một số ít. Trước khi thí sinh cuối cùng bước lên bục trả lời câu hỏi, điểm số của Ngọc Huy là 215, Ngọc Oanh là 230, rất có thể cô gái sẽ bị chàng trai đến từ xứ Huế giành điểm.

Tuy nhiên, không có bất ngờ xảy ra, dù đã rất nỗ lực để trả lời một câu hỏi do Bạch Nhật không thành công, Ngọc Huy cũng sai ở đáp án này. Và trước câu hỏi cuối cùng, Ngọc Oanh đã nhảy lên sung sướng với chiến thắng của mình.

Như vậy, trải qua 4 vòng thi gay cấn, Ngọc Oanh đã vượt qua 3 chàng trai để đứng lên bục vinh quang của Đường lên đỉnh Olympia năm nay.

Tác giả bài viết: Minh Hằng

Nguồn tin: Báo GD&TĐ Online