Trường THPT Chà Cang

(THPTCC) Nhớ lại lần tham gia Hội thi Tiếng hát người giáo viên 2010

Từ ngày 26/2/2013 đến 3/3/2013, đoàn CBGV trường THPT Chà Cang lại được tham gia Hội thi Tiếng hát người giáo viên ngành GD&ĐT. So với lần tham gia đầu tiên năm 2010, năm nay đoàn có số lượng giáo viên tham gia đông hơn, có sự chuẩn bị tốt hơn và tham gia nhiều nội dung phong phú hơn trước. Tuy nhiên, có lẽ không khí tham gia lần này hình như không được mộc mạc, giản dị như lần trước..
Hợp ca : "Hoa ban mùa này" - tiết mục đạt Giải khuyến khích
Hồi ức lần tham gia Hội thi Tiếng hát người giáo viên ngành GD&ĐT năm  2010

Nhận được kế hoạch tổ chức Hội thi Tiếng hát người giáo viên ngành GD&ĐT Điện Biên năm 2010, cả trường ai cũng vừa mừng vừa lo. Mừng vì được dịp giao lưu với các trường, được tham gia một hội thi có quy mô lớn của ngành. Lo vì nhà trường ở vùng đặc biệt khó khăn, các điều kiện để hỗ trợ, đầu tư gần như không có. Nhưng ai cũng xác định tham gia Hội thi cũng là một nhiệm vụ, nên chẳng ai bảo ai đều bảo nhau cùng tập luyện.

Bước đầu, BGH lên kế hoạch và đề nghị Đoàn trường phối hợp. Kinh phí tham gia do BGH lo, còn Đoàn trường phụ trách khâu  lự chọn nội dung, lựa chọn các thành viên tham gia và tập luyện. Hăng hái, nhiệt tình thì ai cũng có, nhưng khi thực hiện thì không dễ chút nào.

Trước hết là phải bố trí thời gian: trường học 2 ca nên chủ yếu tập luyện vào buổi tối, lúc tranh thủ vào giữa trưa. Nhạc thì không có ai biết đánh, mà trong bán kinh 60km tính từ trung tâm trường thì cũng mờ tịt về đàn trống (một vài anh thầy giáo nhạc họa cấp 2 bảo biết đánh đàn oocgan nhưng xin lỗi không giúp được vì không có ...đàn) nên trước mắt cả trường hát theo đĩa CD mở qua máy tính. Riêng việc chọn bài cũng lắm chuyện rồi. Người giọng cao kẻ giọng thấp, không ai giống ai nên bài nào đưa vào thử cũng không hợp. Thôi thì quyết chọn vài bài tham gia, lúc tập thì ai cũng cố gắng nhưng lúc ra diễn thì phải bố trí micro hợp  lý, mấy thầy đẹp mã nhưng hát dở thì được cầm míc tuy nhiên nhớ là phải tắt, còn mấy cô hát được thì phải hát to lên một chút.

Việc chọn điệu múa cũng không ít vấn đề. Cả trường có 6 cô giáo thì cả 6 cô tham gia múa cả. Người thì cao, người thì thấp, người tròn người gầy. Được cái ai cũng trẻ cũng ...xinh nên chắc chẳng cần múa cũng có giải (động viên các cô chút, không các cô chán thì chẳng lẽ lôi mấy thầy cứng quèo ra nhún nhảy, ai coi được). Lúc đầu chọn múa Kinh múa Thượng, múa Tày múa Thái gì đó, sau cùng chọn điệu múa của dân tộc  H'Mông. Nhìn cũng hay hay, mỗi tội mấy em học sinh người H'Mông đang học tại trường bảo thấy ...lạ lắm. Biên đạo thì không có, sau này khi diễn ở Hội thi thì cả nhóm giới thiệu thầy giáo Bí thư đoàn trường Nguyễn Tiến Thành làm biên đạo múa. Thực ra thì cô giáo Phượng là người lựa chọn điệu múa và là người có vai trò quyết định nhất trong tiết mục này, nhưng đang lúc tập luyện căng thẳng  nhất lại "giở chứng" phải lòng thầy giáo Tú đẹp trai, thế là bố mẹ hai bên chọn ngày tổ chức đám cưới luôn nên không múa cùng được nữa, chỉ khi cưới xong mới về tham gia hát đơn ca một bài.

Rồi ngày lên đường về Điện Biên cũng đến, bao nhiêu công sức tập luyện cũng đến lúc thể hiện ra. Biết trường còn nghèo lắm, mới thành lập mà. Chẳng có ai tài trợ, chẳng huy động được từ quỹ nào cả nên tất cả đều phải hết sức tiết kiệm. Nghe nói dưới vùng thấp nhiều trường đầu tư tới hàng chục triệu cho việc thuê đạo diễn, thuê nhạc , hỗ trợ đoàn dự thi của họ.  Các trường dưới này họ huy động được nhiều nguồn , chưa kể sự ủng hộ của học sinh vùng thuận lợi, của các doanh nghiệp đang ăn nên làm ra. Nghĩ cũng ái ngại cho đoàn của mình, nhưng chẳng thấy thầy cô nào trách móc. Ai cũng biết làm gì BGH dám huy động từ học sinh và phụ huynh, chưa kể vẫn hàng ngày phải đóng góp giúp đỡ các em có hoàn cảnh khó khăn nhất. Ngân sách nhà nước cấp thì hạn hẹp, có công tác phí tham dự hội thi là tốt rồi có mong gì hơn đâu. Đi tham dự Hội thi biết mình chẳng thể có giải cao nhưng phải đi để hòa vào phong trào của ngành, để được giao lưu học hỏi, được thể hiện mình.

Trưa ngày 20/03/2010, Đoàn thể hiện tương đối thành công phần dự thi. Ai cũng thở phào nhẹ nhõm. Mấy người bảo tập luyện mấy tháng trời diễn có mấy chục phút đồng hồ, e là hơi phí.

Hội thi năm đó Đoàn THPT Chà Cang đạt được 1 giải C cho tiết mục tốp ca: Lửa hội Điện Biên. Ngoài ra Ban tổ chức còn trao phần thưởng cho trường động viên trường khó khăn nhất tham gia giải và động viên một cô giáo người dân tộc thiểu số có tiết mục đóng góp cho Hội thi.

và lần này

Số lượng tham gia đông đảo hơn, số tiết mục tham gia nhiều hơn, cán bộ giáo viên trong đoàn văn nghệ vẫn rất cố gắng, nhiệt tình nhưng do thiếu điều kiện tập luyện, sự hỗ trợ còn hạn chế và có lẽ thiếu "lửa", bên cạnh đó là sự bứt phá rất lớn của các trường bạn. Kết quả của Đoàn vẫn dừng ở 1 giải Khuyến khích, dù chưa thật thành công, nhưng chúng ta cũng thật sự ghi nhận tâm huyết của các thầy cô giáo trong đoàn. Chúc các thầy cô mạnh khỏe, hạnh phúc, trở về trường tiếp tục với công việc chuyên môn bên những học trò thân thương của mình.