THPT Chà Cang - Gương sáng học sinh vùng cao giàu nghị lực

Đăng lúc: Thứ năm - 11/05/2017 18:46. Đã xem: 225
Cảm phục là ấn tượng ban đầu của tôi khi tiếp xúc với em Kim Thị Cúc, học sinh lớp 10A6 trường THPT Chà Cang, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên. Em sinh ra và lớn lên trong một gia đình nông dân vùng cao biên giới ở bản Chiềng Nưa II, xã Si Pa Phìn, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên.  
          Năm em mới 2 tuổi, số phận nghiệt ngã đã cướp đi của em người cha thân yêu nhất. Mẹ em ngoài việc phải gánh chịu nỗi đâu mất chồng vừa phải gồng mình để nuôi năm anh chị em khôn lớn.
Khi đang là học sinh THCS đã nhiều lần định bỏ học nhưng với sự động viên giúp đỡ của các thầy cô giáo và đặc biệt là sự quyết tâm của người mẹ và các anh chị của em đã không để cô con gai út phải nghỉ học giữa chừng. Vì Cúc học giỏi nên các anh chị của em đã tự nguyện nghỉ học giữa chừng  ở nhà làm nương, làm dãy và cả làm thuê làm mướn để kiếm tiền nuôi cô em gái út ăn học đến cùng.
Không phụ lòng mẹ và các anh chị, Cúc đã vượt qua tất cả những khó khăn, thiếu thốn về vật chất và cả những mất mát về tinh thần để học rất giỏi. Học kỳ I năm học 2016-2017em là học sinh duy nhất của khối 10 đạt danh hiệu học sinh giỏi toàn diện của nhà trường. Dưới mái trường THPT Chà Cang, Cúc đã được các thầy cô giáo, các bạn học sinh luôn luôn động viên, chia sẻ với những khó khăn của em. Em tâm sự: “ Những ngày đầu về trường em rất mặc cảm và tự ti về gia cảnh của mình. Nhưng được bạn bè, thầy cô quan tâm chia sẻ em thấy mình rất hạnh phúc. Giờ đây em không còn mặc cảm tự ty nữa, em sẽ cố gắng nỗ lực học tập thật giỏi để không phụ lòng tốt của mọi người dành cho em”.

                 

                                                                      Ảnh Em Kim Thị Cúc

Khi được hỏi về ước mơ của mình trong tương lai em cho biết muốn trở thành một bác sĩ giỏi để chữa bệnh cho những bà con nghèo nơi em sinh sống. Ước mơ của em thật đẹp và giản dị biết bao. Chúng tôi tin tưởng rằng bằng nghị lực của mình và quyết tâm của gia đình cùng với sự dạy dỗ của thầy cô, sự quan tâm chia sẻ của bạn bè ước mơ của em sẽ sớm thành hiện thực.
Tác giả bài viết: Nguyễn Văn Tập- Phó Hiệu trưởng
Nguồn tin: Trường THPT Chà Cang
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới