(THPTCC) Vượt khó, một học sinh lớp 11 đạt giải kì thi chọn HSG cấp tỉnh lớp 12

Đăng lúc: Thứ bảy - 07/01/2012 05:35. Đã xem: 2671
Đó là em học sinh Thào Seo Quang, dân tộc H'Mông, hiện học lớp 11B1 trường THPT Chà Cang. Gia đình khó khăn chồng chất song Quang vẫn một mực xin gia đình cho đi học và đã thật sự xuất sắc vượt qua được chính mình.

Bố mất sớm để lại mẹ một gánh nặng với nhiều người con nhỏ, khi đó Quang mới tròn 10 tuổi. Nhà đã nghèo, nay thiếu người cha lại càng nghèo hơn. Được các thầy cô động viên, Quang cố học lên hết lớp 9, và định thôi học để được đỡ đần gia đình khi nhận được tấm bằng tốt nghiệp bậc học THCS. May thay, có một người chú về Lao Cai thấy cháu còn muốn học, lại có tư chất thông minh nên đã  nhận làm con nuôi, đưa lên Mường Nhé ăn học tiếp ở trường THPT Chà Cang.

Nhà người chú vẫn cũng chẳng khá giả gì, thậm chí còn thuộc hộ nghèo quanh năm thiếu đói, bản thân người chú còn thường xuyên đau ốm, nên Quang đi học vẫn còn thiếu thốn nhiều lắm. Nhà ở xã Nà Khoa, xa trường nên ở lại Ký túc xá, mỗi lần về nhà là Quang phải đi bộ qua quãng đường rừng, ven theo bờ suối dài tới 40km. Thỉnh thoảng người chú cũng gửi gạo lên cho cháu để cháu đỡ phải đi lại, mỗi tháng được chú cho thêm khoảng 100 ngàn chi phí ăn ở nữa. Bữa cơm ăn cùng nhóm bạn chẳng mấy khi có được miếng thịt kho, chủ yếu là canh rau tự trồng ở KTX, "thế là cũng tốt lắm rồi vì còn được đi học" - Quang tâm sự.

Không phụ lòng của người chú tốt bụng, Thào Seo Quang đã phấn đấu hết mình, đạt danh hiệu học sinh tiên tiến năm học 2010-2011 và học kì I năm học 2011-2012. Được sự động viên của thầy giáo chủ nhiệm, sự  tận tình hướng dẫn của hai thầy giáo Lương Đình Tuấn và thầy Hoàng Văn Tiền, ở kì thi chọn HSG các môn văn hóa lớp 9,10,11 năm ngoái, Quang đã dành giải Ba trong sự hân hoan của cả trường, đóng góp một phần quan trọng trong thành tích chung của cả đội tuyển. Vào tháng 12/2011, được sự khuyến khích của các thầy cô giáo, Thào Seo Quang đăng ký dự thi chọn HSG môn Sinh học theo chương trình lớp 12, mặc dù mới đang học lớp 11 và xuất sắc đạt giải Khuyến khích cấp tỉnh. Ở một ngôi trường vùng cao đặc biệt khó khăn này, thành tích trên thêm phần khẳng định sự cố gắng vượt bậc của cá nhân em cũng như tập thể cán bộ giáo viên trong trường.

Hiện tại Thào Seo Quang vẫn tiếp tục chăm chỉ học thầy hỏi bạn, sẵn sàng tham gia kỳ thi chọn HSG lớp 10, 11 được tổ chức ở tháng 4/2012. Đối với Quang, học thật tốt để có tri thức để giúp gia đình và quê hương thoát nghèo là động lực giúp em vượt qua những khó khăn cơm áo hàng ngày, tập trung cho việc rèn luyện.

Mọi chia sẻ với Quang, xin liên hệ: Thào Seo Quang, lớp 11B1 trường THPT Chà Cang.
- Ngày sinh: 15/04/1993, dân tộc H'Mông
- Quê quán: Bảo Yên, Lao Cai.
- Hiện ở : Bản Nậm Nhừ 4, xã Nà Khoa, Mường Nhé
- Sinh hoạt tại KTX trường THPT Chà Cang
- Ước mơ sau này trở thành thầy giáo.
- Thành tích:
+ Học sinh tiên tiến;
+ Giải Ba môn Sinh kỳ thi chọn HSG cấp tỉnh năm học 2010-2011; Giải Khuyến khích HSG môn Sinh kì thi chọn HSG lớp 12 năm học 2011-2012.

Nguyễn Tuấn Anh

Từ khóa:

n/a

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 24 trong 7 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới