Những học trò lớp 12 khóa đầu tiên của trường THPT Tả Sìn Thàng – bước khởi đầu tốt đẹp.

Đăng lúc: Thứ sáu - 23/09/2011 23:12. Đã xem: 1199
Trường Trung học Phổ thông Tả Sìn Thàng là ngôi trường vùng cao, là người em thứ 27 trong 28 trường THPT của tỉnh, so với người em út THPT Thanh Nưa thì Tả Sìn Thàng còn khó khăn hơn rất nhiều. Nằm ở trung tâm xã Tả Sìn Thàng và cũng là trung tâm của cụm 5 xã phía Bắc huyện Tủa Chùa gồm Sín Chải, Lao Xả Phình, Tả Phìn, Tả Sìn Thàng và Huổi Só, nơi đây gần 100% đồng bào các dân tộc ít người sinh sống với địa hình núi đá cao, thiếu nước, nhiều đá, không khác mấy so với Mèo Vạc, Đồng Văn của tỉnh Hà Giang.
Năm học 2010-2011 là năm đầu tiên trường có học sinh dự thi tốt nghiệp THPT và đạt tỷ lệ 79,8% thấp nhất so với toàn tỉnh. Nhưng với thầy trò nơi đây thì đó là sự thành công to lớn bước đầu của tập thể đội ngũ, học trò, chính quyền và nhân dân các dân tộc.
Không bằng lòng với việc tốt nghiệp THPT, các em học sinh dân tộc Mông, Xạ phang của trường còn những ước mơ hoài bão lớn hơn, đó là học tiếp sau tốt nghiệp. Với sự tư vấn đầy trách nhiệm của các thầy cô, nhiều em đăng ký dự thi cao đẳng, đại học, để khẳng định mình, để mong ước có trình độ cao để sau này trở về giúp quê hương, bản làng. Năm 2011 có 28/57 em tham dự kỳ thi đại học (chiếm 49,1%), số còn lại do hoàn cảnh gia đình khó khăn, do lực học nên không dự thi.
Khai giảng năm học 2011-2012 tại THPT Tả Sìn Thàng.
Kết quả thật đáng mừng, có 2 em học sinh đỗ đại học (chiếm 7,1%), đỗ các trường cao đẳng có 12 em (chiếm 43%) vào các trường cao đẳng Sơn La, sư phạm Điện Biên…. Em Giàng A Chinh (xã Sín Chải), lớp 12C1 đỗ vào trường đại học Tây Bắc - khoa sư phạm lịch sử, em Thào A Xang (xã Tả Phìn) - lớp 12C1 đỗ vào trường đại học Tây Bắc – khoa giáo dục thể chất. Có 2 em dự thi trường đại học kiến trúc Hà Nội đạt 12,5 điểm đang gửi đơn xét tuyển nguyện vọng 2 và 3.
Bước vào năm học 2011-2012 trường có 157 học sinh thuộc 3 dân tộc anh em là Mông, Xạ phang và Thái. Với mục tiêu, quyết tâm và nội lực cùng với những kết quả đã đạt được năm học trước, Trường Trung học phổ thông Tả Sìn Thàng phấn đấu sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học, với tỷ lệ tốt nghiệp cao hơn, có nhiều học trò đi học nghề, trung cấp chuyên nghiệp, cao đẳng và đại học hơn và quan trọng hơn nữa là có nhiều người con sau tu nghiệp trở về với Tủa Chùa hơn, để nơi đây là địa chỉ tin cậy về giáo dục trung học phổ thông cho con em các dân tộc vùng núi cao Tủa Chùa./.
Tác giả bài viết: Nguyễn Hồng Sơn – Hiệu trưởng THPT Tả Sìn Thàng.
Nguồn tin: Sở GD&ĐT Điện Biên (dienbien.edu.vn)
Từ khóa:

tả sìn

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 9 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Avata
tang - Đăng lúc: 24/10/2012 12:17
em that xau ho khi minh la 1 trog hai nguoi thi dh kien truc nam do. nhung joi day em cung da vao dc dai hoc, nhung khi doc lai bai viet nay em van thay xau ho. vi minh da ko thi do dai hoc nam dau tien.

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới