Nghị định số 74/2013/NĐ-CP, sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 49/2010/NĐ-CP

Đăng lúc: Thứ ba - 23/07/2013 09:55. Đã xem: 2657
Ngày 15/7/2013, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 74/2013/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 49/2010/NĐ-CP ngày 14/5/2010 quy định về miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập và cơ chế thu, sử dụng học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân.
Nghị định mới bãi bỏ quy định miễn học phí và hỗ trợ chi phí học tập đối với trẻ em học mẫu giáo và học sinh, sinh viên có cha mẹ thường trú tại các xã biên giới, vùng cao, hải đảo và các xã có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn. Đồng thời bổ sung 03 đối tượng được miễn học phí, gồm: Sinh viên học chuyên ngành Mác - Lê Nin và tư tưởng Hồ Chí Minh. Học sinh, sinh viên, học viên các chuyên ngành Lao, Phong, Tâm thần, Pháp y và Giải phẫu bệnh. Học sinh, sinh viên người dân tộc thiểu số rất ít người ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn và đặc biệt khó khăn.

Trẻ em học mẫu giáo và học sinh phổ thông có cha mẹ thuộc hộ cận nghèo theo quy định của Chính phủ, học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở đi học nghề và trung cấp chuyên nghiệp được miễn giảm 50% học phí.

Đối với giáo dục mầm non và giáo dục phổ thông công lập, mức thu học phí phải phù hợp với điều kiện kinh tế của từng địa bàn dân cư, khả năng đóng góp thực tế của người dân. Học phí theo phương thức giáo dục thường xuyên không vượt quá 150% mức học phí chính quy cùng cấp học và cùng nhóm ngành nghề đào tạo. Học phí đối với các chương trình đào tạo, bồi dưỡng ngắn hạn khác giữa cơ sở giáo dục và người học.

Như vậy, từ năm học 2013-2014, trẻ em học mẫu giáo và học sinh, sinh viên có cha mẹ thường trú tại các xã biên giới, vùng cao và các xã có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh Điện Biên sẽ phải đóng học phí và không được hỗ trợ chi phí học tập.

Nghị định có hiệu lực thi hành từ ngày 01/9/2013. Bạn đọc có thể tham khảo toàn bộ nội dung của Nghị định 74/2013/NĐ-CP tại đây.
Nguồn tin: Phòng Kế hoạch và Tài chính - Sở GD&ĐT
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới